Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp được sử dụng để kiểm tra các vấn đề về tuyến giáp. Các xét nghiệm đo lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH), Thyroxine (T4) và Triiodothyronine (T3) trong máu của bạn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng các xét nghiệm tuyến giáp để kiểm tra xem tuyến giáp của bạn hoạt động tốt như thế nào và tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề như cường giáp hoặc suy giáp.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm ở phía trước cổ, tạo ra hai loại hormone tuyến giáp: thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3).

Hormon tuyến giáp kiểm soát cách cơ thể sử dụng năng lượng, vì vậy chúng ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, thậm chí cả trái tim của bạn.

hình ảnh vị trí tuyến giáp

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp như:

 • Cường giáp – khi nồng độ hormone tuyến giáp quá cao
 • Bệnh Graves, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp
 • Suy giáp – khi nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp
 • Bệnh Hashimoto, nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giáp
 • Nhân tuyến giáp và ung thư tuyến giáp

Cơ chế hoạt động các hormone tuyến giáp

Hormon tuyến giáp chính do tuyến giáp tiết ra là Thyroxine, còn được gọi là T4 vì nó chứa bốn nguyên tử iốt. Để phát huy tác dụng của nó, T4 được chuyển thành Triiodothyronine (T3) bằng cách loại bỏ nguyên tử iốt. Điều này xảy ra chủ yếu ở gan và ở một số mô nhất định nơi T3 hoạt động, chẳng hạn như trong não.

Lượng T4 do tuyến giáp sản xuất được kiểm soát bởi một loại hormone khác, được sản xuất ở tuyến yên nằm ở đáy não, gọi là hormone kích thích tuyến giáp (viết tắt TSH). Lượng TSH mà tuyến yên gửi vào máu phụ thuộc vào lượng T4 mà tuyến yên nhìn thấy.

Nếu tuyến yên thấy rất ít T4 thì nó sẽ sản xuất nhiều TSH hơn để báo cho tuyến giáp sản xuất nhiều T4 hơn.

Khi T4 trong máu vượt quá một mức nhất định, quá trình sản xuất TSH của tuyến yên sẽ ngừng hoạt động.

T4 và T3 lưu hành gần như hoàn toàn gắn kết với các protein vận chuyển cụ thể. Nếu mức độ của các protein vận chuyển này thay đổi, có thể có những thay đổi về mức độ liên kết của T4 và T3 được đo. Điều này thường xảy ra khi mang thai và khi sử dụng thuốc tránh thai. T4 hoặc T3 “tự do” là loại hormone không bị ràng buộc và có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến các mô của cơ thể.

Trên thực tế, tuyến giáp và tuyến yên hoạt động theo nhiều cách giống như máy sưởi và máy điều nhiệt. Khi máy sưởi tắt và trời trở nên lạnh, bộ điều chỉnh nhiệt sẽ đọc nhiệt độ và bật máy sưởi. Khi nhiệt tăng đến mức thích hợp, bộ điều chỉnh nhiệt sẽ cảm nhận được điều này và tắt máy sưởi. Do đó, tuyến giáp và tuyến yên, giống như một lò sưởi và bộ điều nhiệt, bật và tắt.

Điều này được minh họa trong hình dưới đây:

cơ chế hoạt động của tuyến yên và tuyến giáp

Nguồn ảnh: American Thyroid Association

 • Tuyến giáp của bạn nằm dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi, một phần của não và tuyến yên nằm ở đáy não.
 • Tuyến yên cho tuyến giáp biết lượng hormone tuyến giáp cần tạo ra và giải phóng và nó thực hiện điều này bằng cách kiểm soát nồng độ TSH (Hormone kích thích tuyến giáp) trong máu.
 • Nếu sản xuất hormone tuyến giáp giảm thì TSH tăng và ngược lại.
 • Nếu hormone tuyến giáp trở nên quá cao, nồng độ TSH sẽ giảm.

Tại sao tôi cần xét nghiệm chức năng tuyến giáp?

Nếu bạn có các triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề về tuyến giáp, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách yêu cầu xét nghiệm Hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Nếu mức TSH của bạn cao hay thấp, bạn có thể cần phải thực hiện xét nghiệm T4 để xác định vấn đề và đôi khi cũng có thể yêu cầu xét nghiệm triiodothyronine (T3)

Ngoài xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng tuyến giáp, bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm thêm xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp.

Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp

Các xét nghiệm máu để đo các hormone này luôn sẵn có và được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải tất cả đều hữu ích trong mọi tình huống. Các xét nghiệm để đánh giá chức năng tuyến giáp bao gồm:

Xét nghiệm TSH

Cách tốt nhất để kiểm tra chức năng tuyến giáp ban đầu là đo mức TSH trong mẫu máu.

TSH là một loại hormone được tạo ra ở tuyến yên, cho tuyến giáp biết lượng T4 và T3 cần tạo ra.

Những thay đổi về TSH có thể đóng vai trò như một “hệ thống cảnh báo sớm” – thường xảy ra trước khi mức hormone tuyến giáp thực tế trong cơ thể trở nên quá cao hoặc quá thấp.

Mức TSH cao cho thấy tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp (suy giáp nguyên phát).

Tình huống ngược lại, trong đó mức TSH thấp, thường chỉ ra rằng tuyến giáp đang sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp).

Đôi khi, TSH thấp có thể là do sự bất thường ở tuyến yên, khiến tuyến yên không thể tạo ra đủ TSH để kích thích tuyến giáp (suy giáp thứ phát).

Ở hầu hết những người khỏe mạnh, giá trị TSH bình thường có nghĩa là tuyến giáp đang hoạt động bình thường.

Xét nghiệm T4

T4 là dạng hormone tuyến giáp chính lưu thông trong máu. Tổng T4 đo lượng hormone liên kết và tự do và có thể thay đổi khi các protein liên kết khác nhau (xem ở trên).

Chỉ số T4 tự do (Free T4) đo lường những gì không bị ràng buộc và có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến các mô cơ thể.

Các xét nghiệm đo T4 tự do – chỉ số T4 tự do (FT4) hoặc T4 tự do (FTI) – phản ánh chính xác hơn cách tuyến giáp hoạt động khi được kiểm tra bằng TSH.

Kết quả xét nghiệm T4 tự do sẽ cho thấy:

 • TSH tăng cao và FT4 hoặc FTI thấp cho thấy tình trạng suy giáp nguyên phát do bệnh ở tuyến giáp.
 • TSH thấp và FT4 hoặc FTI thấp cho thấy suy giáp do vấn đề liên quan đến tuyến yên.
 • TSH thấp với FT4 hoặc FTI tăng cao được tìm thấy ở những người mắc bệnh cường giáp .

Xét nghiệm T3

Xét nghiệm T3 thường hữu ích để chẩn đoán bệnh cường giáp hoặc xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh cường giáp.

Bệnh nhân cường giáp sẽ có nồng độ T3 tăng cao.

Ở một số người có TSH thấp, chỉ có T3 tăng và FT4 hoặc FTI là bình thường.

Xét nghiệm T3 hiếm khi hữu ích ở bệnh nhân suy giáp vì đây là xét nghiệm cuối cùng cho kết quả bất thường. Bệnh nhân có thể bị suy giáp nặng với TSH cao và FT4 hoặc FTI thấp, nhưng có T3 bình thường.

Xét nghiệm REVERSE T3

Reverse T3 là một protein không hoạt động về mặt sinh học có cấu trúc rất giống với T3, nhưng các nguyên tử iốt được đặt ở các vị trí khác nhau khiến nó không hoạt động.

Một số protein Reverse T3 được sản xuất bình thường trong cơ thể nhưng sau đó bị thoái hóa nhanh chóng.

Ở những người khỏe mạnh, không phải nhập viện, việc đo T3 ngược không giúp xác định liệu có tồn tại bệnh suy giáp hay không và không hữu ích về mặt lâm sàng.

Xét nghiệm kháng thể tuyến giáp

Hệ miễn dịch của cơ thể thường bảo vệ chúng ta khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn và virus bằng cách tiêu diệt những kẻ xâm lược này bằng các chất gọi là kháng thể được tạo ra bởi các tế bào máu gọi là tế bào lympho.

Ở nhiều bệnh nhân bị suy giáp hoặc cường giáp, tế bào lympho phản ứng chống lại tuyến giáp (tự miễn dịch tuyến giáp) và tạo ra kháng thể chống lại protein của tế bào tuyến giáp.

Hai kháng thể tuyến giáp phổ biến là:

 • kháng thể peroxidase tuyến giáp.
 • kháng thể thyroglobulin.

Đo mức độ kháng thể tuyến giáp có thể giúp chẩn đoán rối loạn tuyến giáp tự miễn như bệnh Graves – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp – và bệnh Hashimoto – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy giáp.

Ví dụ, kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp và/hoặc kháng thể kháng thyroglobulin dương tính ở bệnh nhân bị suy giáp dẫn đến chẩn đoán viêm tuyến giáp Hashimoto.

Mặc dù việc phát hiện kháng thể rất hữu ích trong chẩn đoán ban đầu về bệnh suy giáp do viêm tuyến giáp tự miễn, nhưng việc theo dõi mức độ của chúng theo thời gian không hữu ích trong việc phát hiện sự phát triển của bệnh suy giáp hoặc đáp ứng với điều trị.

TSH và FT4 là những gì cho chúng ta biết về chức năng hoặc mức độ thực tế của tuyến giáp.

Một kháng thể khác có thể dương tính ở bệnh nhân cường giáp là kháng thể thụ thể TSH kích thích (TSI). Kháng thể này khiến tuyến giáp hoạt động quá mức trong bệnh Graves.

Nếu bạn mắc bệnh Graves, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm kháng thể thụ thể thyrotropin (TSHR hoặc TRAb), phát hiện cả kháng thể kích thích và kháng thể ngăn chặn.

Việc theo dõi nồng độ kháng thể ở bệnh nhân Graves có thể giúp đánh giá đáp ứng với điều trị cường giáp, xác định thời điểm thích hợp để ngừng thuốc kháng giáp và đánh giá nguy cơ truyền kháng thể sang thai nhi trong thai kỳ.

Thyroglobulin

Thyroglobulin (Tg) là một loại protein được sản xuất bởi các tế bào tuyến giáp bình thường và tế bào ung thư tuyến giáp. Nó không phải là thước đo chức năng tuyến giáp và nó không chẩn đoán ung thư tuyến giáp khi tuyến giáp vẫn còn tồn tại. Nó được sử dụng thường xuyên nhất ở những bệnh nhân đã phẫu thuật ung thư tuyến giáp để theo dõi họ sau khi điều trị.

Tg được đưa vào tài liệu kiểm tra chức năng tuyến giáp này để truyền đạt rằng, mặc dù được đo thường xuyên trong một số trường hợp và cá nhân nhất định, Tg không phải là thước đo chính của chức năng hormone tuyến giáp.

Các xét nghiệm tuyến giáp khác

Xét nghiệm hấp thụ iốt phóng xạ

Vì T4 có chứa iốt, tuyến giáp phải lấy một lượng lớn iốt từ máu để tạo ra lượng T4 thích hợp. Tuyến giáp đã phát triển một cơ chế rất tích cực để thực hiện việc này. Do đó, hoạt động này có thể được đo bằng cách cho một người nuốt một lượng nhỏ iốt, chất phóng xạ.

Tính phóng xạ cho phép bác sĩ theo dõi iốt đi đâu.

Bằng cách đo lượng phóng xạ được tuyến giáp hấp thụ (sự hấp thu iốt phóng xạ, RAIU), các bác sĩ có thể xác định xem tuyến này có hoạt động bình thường hay không.

 • RAIU rất cao được thấy ở những người có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)
 • RAIU thấp được thấy khi tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp).

Ngoài việc hấp thu iốt phóng xạ, có thể thực hiện chụp cắt lớp tuyến giáp, cho thấy hình ảnh của tuyến giáp và cho biết những phần nào của tuyến giáp đã hấp thụ iốt.

Siêu âm tuyến giáp

Kỹ thuật này thường được sử dụng để tìm kiếm hoặc kỹ hơn các nhân tuyến giáp. Các u tuyến giáp là những khối u ở cổ của bạn.

Siêu âm có thể giúp bác sĩ biết liệu các nốt sần có nhiều khả năng gây ung thư hay không. Để siêu âm, bạn sẽ nằm trên bàn khám và kỹ thuật viên sẽ chạy một thiết bị gọi là đầu dò trên cổ bạn. Đầu dò truyền sóng âm an toàn, không gây đau ra khỏi cổ bạn để tạo ra hình ảnh tuyến giáp của bạn. Siêu âm thường mất khoảng 30 phút.

siêu âm tuyến giáp

Scan tuyến giáp

Các bác sĩ sử dụng phương pháp quét tuyến giáp để xem kích thước, hình dạng và vị trí của tuyến giáp. Xét nghiệm này sử dụng một lượng nhỏ iốt phóng xạ để giúp tìm ra nguyên nhân gây cường giáp và kiểm tra các nốt tuyến giáp.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh các thực phẩm chứa nhiều iốt, chẳng hạn như tảo bẹ hoặc thuốc có chứa iốt trong một tuần trước khi xét nghiệm.

Để quét, kỹ thuật viên sẽ tiêm một lượng nhỏ iốt phóng xạ hoặc chất tương tự vào tĩnh mạch của bạn. Bạn cũng có thể nuốt chất này ở dạng lỏng hoặc dạng viên nang. Quá trình quét diễn ra 30 phút sau khi tiêm hoặc tối đa 24 giờ sau khi bạn nuốt chất này, để tuyến giáp của bạn có đủ thời gian để hấp thụ chất này.

Trong quá trình quét, bạn sẽ nằm trên bàn khám trong khi một camera đặc biệt chụp ảnh tuyến giáp của bạn. Quá trình quét thường mất 30 phút hoặc ít hơn.

Các nhân tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp hiện rõ trên hình ảnh. Iốt phóng xạ xuất hiện trên toàn bộ tuyến giáp có thể có nghĩa là bạn mắc bệnh Graves.

Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ phóng xạ để chụp tuyến giáp và được cho là an toàn nhưng bạn không nên làm xét nghiệm này nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Thuốc ảnh hướng đến xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Có nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc kiểm tra chức năng tuyến giáp. Một số ví dụ phổ biến bao gồm:

 • Estrogen: có trong thuốc tránh thai hoặc trong thai kỳ, gây ra lượng T4 và T3 toàn phần cao. Điều này là do estrogen làm tăng mức độ liên kết của các protein. Trong những tình huống này, tốt hơn là yêu cầu cả TSH và T4 tự do để đánh giá tuyến giáp, thông thường sẽ ở mức bình thường.
 • Biotin: một loại thuốc bổ sung không kê đơn thường được sử dụng, có thể khiến kết quả đo một số xét nghiệm chức năng tuyến giáp có vẻ bất thường, trong khi thực tế chúng lại bình thường trong máu. Không nên dùng biotin trong 2 ngày trước khi lấy máu xét nghiệm chức năng tuyến giáp để tránh tác dụng này.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Nồng độ TSH Nồng độ T4 Nồng độ T3 Diễn giải
Bình thường Bình thường Bình thường Chức năng tuyến giáp bình thường
Cao Bình thường Bình thường Tuyến giáp hoạt động kém (cận lâm sàng) nhẹ (suy giáp) hoặc bệnh cấp tính
Cao Thấp Thấp hoặc bình thường Tuyến giáp hoạt động kém – quá ít hormone tuyến giáp được sản xuất dẫn đến vấn đề về tuyến giáp (suy giáp).
Thấp Bình thường Bình thường Tuyến giáp hoạt động quá mức nhẹ (cận lâm sàng) (cường giáp)
Thấp Cao hoặc bình thường Cao hoặc bình thường Tuyến giáp hoạt động quá mức – sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp)
Thấp Thấp Thấp Suy giáp do vấn đề với tín hiệu tuyến yên hoặc vùng dưới đồi kiểm soát tuyến giáp

Khoảng tham chiếu

Kết quả của bạn sẽ được so sánh với khoảng tham chiếu (đôi khi được gọi là phạm vi bình thường hoặc phạm vi tham chiếu).

 • Khoảng tham chiếu là phạm vi kết quả mong đợi ở người khỏe mạnh
 • Khi so sánh với chúng, kết quả của bạn có thể bị gắn cờ cao hoặc thấp nếu chúng nằm ngoài phạm vi này
 • Nhiều khoảng tham chiếu khác nhau giữa các phòng thí nghiệm nên chỉ những khoảng tham chiếu được tiêu chuẩn hóa hoặc hài hòa giữa hầu hết các phòng thí nghiệm mới được đưa ra trên trang web này.

Nếu kết quả của bạn được gắn cờ là cao hoặc thấp, điều này không nhất thiết có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Kết quả xét nghiệm tuyến giáp phụ thuộc vào tình hình cá nhân của bạn. Kết quả của bạn cần được giải thích bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 10, 2024

Leave a Reply