Chẩn đoán và điều trị suy giáp

chẩn đoán và điều trị suy giáp

Các triệu chứng suy giáp có thể khiến bạn suy nhược nhưng việc chẩn đoán và điều trị suy giáp sớm có thể giúp bạn lấy lại cảm giác tốt nhất.

Suy giáp là gì?

Suy giáp là một tình trạng mãn tính trong đó tuyến giáp – tuyến hình con bướm ở phía trước cổ – không sản xuất đủ hormone để cơ thể hoạt động bình thường. Nếu không có lượng hormone tuyến giáp phù hợp, các quá trình trong cơ thể bạn sẽ chậm lại, điều này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, như mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân và khó chịu lạnh.

Khoảng 20 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh tuyến giáp — và suy giáp là dạng bệnh tuyến giáp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 5% người Mỹ trên 12 tuổi. Phần lớn những người bị suy giáp mắc bệnh này do một bệnh tự miễn có tên là Hashimoto, đó là khi hệ thống miễn dịch của bạn vô tình tấn công tuyến giáp và ngăn nó tạo ra lượng hormone phù hợp. Những người khác có thể bị hạ đường huyết vì tuyến giáp của họ đã bị cắt bỏ trong phẫu thuật hoặc vì những lý do khác.

Suy giáp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến nhất ở phụ nữ và những người trên 60 tuổi. Trong một số trường hợp, các triệu chứng suy giáp của bạn có thể nhẹ đến mức bạn hầu như không nhận thấy chúng—nhưng đối với những người khác, các triệu chứng nghiêm trọng và có thể khiến bạn khó có thể sống cuộc sống như bình thường. muốn, và trong một số ít trường hợp thậm chí trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Và đó là lý do tại sao việc chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt là rất quan trọng. Đây là cách bạn có thể làm cho điều đó xảy ra.

Chẩn đoán bệnh suy giáp

Bạn không thể chẩn đoán bệnh suy giáp chỉ dựa vào các triệu chứng của mình. Đó là bởi vì các dấu hiệu cảnh báo điển hình của bệnh suy giáp được gọi là “không đặc hiệu”, về cơ bản có nghĩa là chúng có thể có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm trên Google “nguyên nhân gây mệt mỏi”, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả tiềm năng ngoài việc chỉ giảm mức độ mệt mỏi. Điều đó nói lên rằng, bạn càng có nhiều triệu chứng suy giáp tiềm ẩn thì bạn càng có nhiều khả năng thực sự bị suy giáp, theo một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nội tiết Châu Âu . Nhưng để thực sự xác nhận rằng bạn bị suy giáp, bạn phải đến gặp bác sĩ và được xét nghiệm.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh suy giáp, bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc chính ngay lập tức.

Giống như hầu hết các tình trạng bệnh, chẩn đoán sớm có thể giúp điều trị sớm hơn, điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tốt hơn để kiểm soát các triệu chứng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Bác sĩ chăm sóc chính của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nội tiết. Bác sĩ nội tiết là bác sĩ chuyên về rối loạn nội tiết tố, bao gồm cả bệnh tuyến giáp.

Tại cuộc hẹn, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách hỏi một số câu hỏi về sức khỏe của bạn. Những điều đó có thể bao gồm:

 • Các triệu chứng của bạn là gì và chúng bắt đầu khi nào?
 • Gia đình bạn có ai có tiền sử bệnh tuyến giáp không?
 • Gần đây bạn có thay đổi thuốc nào không?
 • Gần đây hoặc trong quá khứ bạn có từng phẫu thuật hoặc bất kỳ thủ tục y tế quan trọng nào không?
 • Gần đây bạn có đang mang thai hoặc mới sinh con không?

Những câu hỏi này sẽ giúp bác sĩ bắt đầu có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của bạn và loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra các triệu chứng của bạn.

Khám sức khỏe

Tiếp theo, bác sĩ có thể sẽ thực hiện kiểm tra thể chất. Trong kỳ thi này, họ sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu tiềm ẩn nào của bệnh suy giáp. Điều này có thể liên quan đến:

 • Cảm nhận tuyến giáp của bạn: Bác sĩ có thể sẽ sờ phía trước cổ nơi có tuyến giáp để phát hiện bất kỳ thay đổi tiềm ẩn nào có thể báo hiệu vấn đề, chẳng hạn như phì đại tuyến hoặc các nốt sần.
 • Đo nhịp tim của bạn: Nhịp tim chậm hơn có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp.
 • Kiểm tra phản xạ của bạn: Một nghiên cứu trên CMAJ , tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada, cho thấy khoảng 75% số người bị suy giáp có dấu hiệu Woltman, hay phản xạ chậm.
 • Quan sát làn da của bạn: Da khô là triệu chứng phổ biến của bệnh suy giáp.
 • Theo dõi tình trạng sưng tấy: Sưng quanh mắt và chân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp.

Xét nghiệm máu cho bệnh suy giáp

Cùng với cuộc kiểm tra thể chất này, bác sĩ có thể sẽ tiến hành một số xét nghiệm máu – đây là cách thông thường để xác nhận chẩn đoán bệnh suy giáp. Các xét nghiệm máu liên quan đến tuyến giáp, như những xét nghiệm dưới đây, có thể xác định xem mức độ hormone tuyến giáp của bạn có ở mức cần thiết hay không.

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH)

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) là công cụ phổ biến và nhạy cảm nhất mà các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh suy giáp. TSH là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến yên, tuyến “chính” trong não và nó cho tuyến giáp của bạn biết chính xác lượng hormone tuyến giáp (được gọi là T4 và T3) cần tạo ra.

Vì vậy, với xét nghiệm máu TSH, bác sĩ có thể biết chính xác lượng TSH đang lưu thông trong cơ thể bạn. Đối với người lớn, phạm vi bình thường của TSH là 0,40-4,50 miU/mL. Mức độ cao hơn thường có nghĩa là bạn bị suy giáp. Về cơ bản, khi nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp (có nghĩa là bạn bị suy giáp), tuyến yên của bạn sẽ hoạt động quá mức để tạo ra nhiều TSH hơn nhằm cố gắng ra hiệu cho cơ thể bạn sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Xét nghiệm T4 toàn phần và xét nghiệm T4 tự do

T4, hay còn gọi là Thyroxine, chiếm khoảng 90% lượng hormone tuyến giáp mà cơ thể con người thường tạo ra (10% còn lại là T3, hay còn gọi là Triiodothyronine). Nếu kết quả TSH của bạn trở lại bình thường nhưng bác sĩ vẫn cho rằng bạn có thể bị suy giáp, họ cũng có thể quyết định xét nghiệm T4 của bạn. T4 thấp đôi khi có thể chỉ ra bệnh suy giáp.

Có hai loại xét nghiệm T4:

 • T4 toàn phần
 • T4 tự do

Xét nghiệm T4 toàn phần xem xét lượng T4 liên kết protein và “tự do” trong máu của bạn. “Bound” T4 đề cập đến loại hormone được lưu trữ cho đến khi cơ thể bạn cần, trong khi T4 “tự do” có thể xâm nhập vào các mô của cơ thể để sử dụng.

Thông thường, các bác sĩ thích xét nghiệm T4 tự do vì nó chính xác hơn trong việc đánh giá mức độ hoạt động của tuyến giáp.

Tổng phạm vi T4 bình thường đối với người lớn là 5,0-11,0 ug/dL và phạm vi T4 tự do bình thường là 0,9-1,7 ng/dL.

Xét nghiệm kháng thể tuyến giáp

Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm kháng thể tuyến giáp. Đo mức độ kháng thể tuyến giáp trong máu của bạn có thể giúp xác định xem bạn có bị bệnh suy giáp tự miễn hay không. Ví dụ: nếu bạn xét nghiệm dương tính với kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp và/hoặc kháng thể kháng thyroglobulin, điều đó có nghĩa là bạn mắc bệnh Hashimoto.

Cách chuẩn bị cho xét nghiệm máu tuyến giáp

Bạn không cần phải nhịn ăn và cũng không cần phải làm gì để chuẩn bị cho bất kỳ xét nghiệm máu nào.

Điều đó nói lên rằng, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả xét nghiệm máu tuyến giáp. Ví dụ, thuốc có chứa estrogen (như một số loại thuốc tránh thai) gây ra lượng T4 toàn phần cao. Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc này, bác sĩ nên sử dụng cả xét nghiệm TSH và xét nghiệm T4 tự do để xác nhận chẩn đoán của bạn.

Ngoài ra, một số người dùng chất bổ sung biotin để có mái tóc và móng khỏe mạnh – nhưng điều này có thể dẫn đến kết quả dương tính giả về các vấn đề về tuyến giáp. Hãy chắc chắn rằng bạn không dùng biotin trong hai ngày trước khi xét nghiệm máu tuyến giáp.

Kiểm tra hình ảnh tuyến giáp

Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ cũng có thể sử dụng xét nghiệm hình ảnh để điều tra những gì đang xảy ra với tuyến giáp của bạn. Đây là một số thử nghiệm phổ biến mà bạn có thể mong đợi:

Siêu âm

Đối với thủ tục này, kỹ thuật viên siêu âm sẽ sử dụng một thiết bị gọi là đầu dò để gửi sóng âm thanh đến cổ của bạn để tạo ra hình ảnh về tuyến giáp của bạn (đừng lo lắng vì nó không gây đau đớn). Siêu âm thường được sử dụng để phát hiện các nốt tuyến giáp và xác định xem chúng có khả năng gây ung thư hay không.

Quét tuyến giáp

Quét tuyến giáp sử dụng một lượng nhỏ iốt phóng xạ để giúp tìm và kiểm tra các nhân tuyến giáp. Bạn sẽ nuốt iốt phóng xạ ở dạng thuốc viên hoặc bác sĩ sẽ tiêm nó vào tĩnh mạch của bạn. Sau đó, một máy ảnh đặc biệt sẽ chụp ảnh tuyến giáp của bạn, với iốt phóng xạ giúp dễ dàng phát hiện các vấn đề tiềm ẩn hơn.

Thử nghiệm hấp thu iốt phóng xạ

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ cho bạn một lượng nhỏ iốt phóng xạ ở dạng viên hoặc chất lỏng để nuốt. Sau đó, họ sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay gọi là đầu dò gamma trên cổ bạn để đo lượng iốt mà tuyến giáp của bạn hấp thụ. Nếu số lượng thấp, nó có thể chỉ ra bệnh suy giáp.

Điều trị suy giáp

Vì không có cách nào để ngăn ngừa bệnh suy giáp nên điều tốt nhất bạn có thể làm là điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị sớm có thể giúp giảm tác động của các triệu chứng đến cuộc sống của bạn — chưa kể giúp bạn tránh được một số biến chứng nghiêm trọng hơn của tình trạng này.

Mục tiêu của việc điều trị bệnh suy giáp là kiểm soát lượng hormone tuyến giáp để cơ thể bạn có thể hoạt động bình thường.

Đổi lại, điều này sẽ làm giảm bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến chứng hạ đường huyết mà bạn có thể gặp phải. Và may mắn thay, các phương pháp điều trị bệnh suy giáp hiện có đều có hiệu quả cao. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh suy giáp không thể chữa khỏi, nhưng những phương pháp điều trị này có thể giúp kiểm soát được tình trạng bệnh.

Thuốc điều trị suy giáp

Thuốc là điều bắt buộc khi điều trị bệnh suy giáp vì chúng có thể thay thế các hormone tuyến giáp mà cơ thể bạn đang thiếu và đưa mức độ của bạn trở lại mức khỏe mạnh. Điều này cũng sẽ giải quyết mọi triệu chứng liên quan đến tuyến giáp mà bạn đang gặp phải!

Thuốc thay thế T4 (Levothyroxine)

Levothyroxine là tiêu chuẩn vàng trong điều trị suy giáp.

Đây là một chất thay thế tổng hợp giống hệt trong phòng thí nghiệm cho hormone tuyến giáp T4 và có thể được dùng ở dạng thuốc viên, mặc dù nó cũng có sẵn dưới dạng viên nang dạng lỏng và gel mềm.

Tên thương hiệu của loại thuốc này bao gồm Levoxyl, Tirosint, Levo-T, Synthroid và Unithroid.

Bởi vì T4 là loại hormone mà bạn bỏ lỡ nhiều nhất khi bị suy giáp và cơ thể bạn thường có thể chuyển đổi T4 thành T3 nếu cần nhiều dạng hormone tuyến giáp đó hơn, nên việc dùng thuốc này thường là tất cả những gì bạn cần để lấy lại cảm giác tốt hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là có thể có một số thứ bạn cần tránh ăn trong khoảng thời gian bạn dùng thuốc levothyroxine vì chúng có thể cản trở khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể bạn. Bao gồm các:

 • TPCN bổ sung Canxi
 • TPCN bổ sung Sắt
 • Cà phê
 • Bột hạt bông
 • Chất xơ
 • Thực phẩm giàu protein đậu nành
 • Bưởi
 • Sữa
 • Cam
 • Quả óc chó

Mặc dù thực phẩm đậu nành không ảnh hưởng đến tuyến giáp ở những người có chức năng tuyến giáp bình thường và có đủ lượng iốt nhưng chúng có thể cản trở việc hấp thu thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bệnh nhân bị suy giáp nên dùng thuốc tuyến giáp khi bụng đói. Không cần thiết phải tránh hoàn toàn thực phẩm đậu nành.

Cũng có một số lo ngại rằng việc tiêu thụ isoflavone, hoạt chất trong đậu nành, có thể gây ra sự chuyển đổi từ cận lâm sàng sang suy giáp rõ ràng ở những người có lượng iốt vừa phải. Tuy nhiên, nghiên cứu liên quan đến hiện tượng này cần được đánh giá bằng nhiều dữ liệu dựa trên các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Thuốc thay thế T3 (Liothyronine)

Hầu hết mọi người chỉ cần dùng T4 thay thế, nhưng trong một số ít trường hợp, vì lý do di truyền, những người bị suy giáp có thể gặp khó khăn trong việc chuyển T4 thành T3.

Đối với những người này, việc bổ sung T3 có tên liothyronine (tên thương hiệu: Triostat, Cytomel) cũng có thể cần thiết. Điều này đôi khi được gọi là liệu pháp kết hợp và nghiên cứu về phương pháp này vẫn đang được tiến hành.

Chiết xuất tuyến giáp lợn

Chúng tôi biết điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng một số người bị suy giáp thích dùng thuốc làm từ tuyến giáp lợn đã khử nước (tuyến giáp lợn khô), chứa cả T4 và T3, hơn là thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp.

Điều quan trọng cần lưu ý là loại thuốc tuyến giáp khô từ lợn này không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, không được Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ (ATA) khuyên dùng và thường không được bác sĩ kê đơn để điều trị bệnh suy giáp.

Tuy nhiên, một số người cho rằng lựa chọn này “tự nhiên” hơn hoặc đơn giản là họ cảm thấy dùng thuốc tốt hơn so với dùng levothyroxine.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa cho thấy gần một nửa số bệnh nhân nghiên cứu phương pháp điều trị bằng chiết xuất tuyến giáp khô ưa thích hơn điều trị bằng levothyroxine.

Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng tỷ lệ hormone ở lợn không giống như ở người và có thể khó theo dõi lượng hormone bạn nhận được từ một liều so với dùng levothyroxine. Điều này có nghĩa là bạn có thể không điều trị đầy đủ bệnh suy giáp của mình.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu đây có phải là một lựa chọn điều trị thích hợp cho bạn hay không. Loại thuốc tuyến giáp sấy khô từ lợn không được khuyến khích đối với một số người, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và những người bị dị ứng với thịt lợn. Thuốc này được bán dưới tên thương hiệu Armor Thyroid, Bio-Throid, Nature Thyroid và các loại khác.

Liều lượng thuốc tuyến giáp

Việc tìm ra liều lượng thay thế hormone tuyến giáp phù hợp cho cơ thể bạn có thể mất một thời gian. Thông thường, sau khi bắt đầu dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp mới, bác sĩ sẽ kiểm tra lại mức TSH của bạn sau 6 đến 10 tuần. Sáu tháng sau, họ có thể muốn kiểm tra lại bạn.

Sau khi xác định được liều lượng, bạn sẽ cần được kiểm tra lại mỗi năm một lần. Một số người có thể cần được theo dõi thường xuyên hơn, chẳng hạn như nếu bạn đang mang thai hoặc đang dùng một số loại thuốc.

Xác định liều lượng thích hợp cho cơ thể là điều quan trọng vì dùng quá ít sẽ không giải quyết được các triệu chứng suy giáp và dùng quá nhiều thực sự có thể khiến bạn rơi vào tình trạng ngược lại và gây ra các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), bao gồm mất ngủ, tim đập nhanh, run rẩy, và nhiều hơn nữa.

Khi dùng đúng liều lượng, bạn sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào.

Điều trị tự nhiên cho bệnh suy giáp

Bạn đã từng nghe điều này trước đây và bạn sắp nghe lại điều đó: Một lối sống lành mạnh là điều cần thiết để có được sức khỏe tổng thể. Ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng khi có thể, ăn uống lành mạnh và tập thể dục luôn là những bước khôn ngoan cần thực hiện và chúng cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của tình trạng trong khi tìm ra liều lượng hormone tuyến giáp phù hợp cho mình.

Nhưng không giống như một số bệnh mãn tính khác, thay đổi lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục không thể giúp điều trị tận gốc nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn – việc thay thế hormone tuyến giáp thực sự là chìa khóa cho vấn đề này.

Dùng đúng liều thuốc thay thế hormone tuyến giáp là đủ để giúp bạn cảm thấy trở lại bình thường. Nếu nồng độ hormone tuyến giáp của bạn có vẻ tốt trong các xét nghiệm máu nhưng bạn vẫn gặp phải các triệu chứng mệt mỏi và rối loạn não, thì có thể những triệu chứng đó hoàn toàn không phải do tuyến giáp của bạn gây ra – có lẽ đã đến lúc xem xét các nguyên nhân khác.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân suy giáp

Không có cái gọi là “chế độ ăn kiêng dành cho người suy giáp”, nhưng có thể có một số thứ bạn muốn tránh ăn cùng thời điểm bạn dùng thuốc tuyến giáp vì chúng có thể cản trở khả năng hấp thụ của cơ thể bạn — vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nói chuyện với bác sĩ về cách tốt nhất để dùng thuốc và những điều cần tránh.

Nếu bạn mắc chứng suy giáp tự miễn như Hashimoto, bạn cũng có thể cần tránh iốt vì nó có thể gây ra tác dụng phụ có hại.

Nhưng tất nhiên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là một ý tưởng hay, vì điều này có thể giúp bạn cảm thấy tốt nhất và hỗ trợ tuyến giáp khỏe mạnh. Tập trung vào việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thông qua trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Điều trị suy giáp và sức khỏe tâm thần

Quản lý một tình trạng mãn tính như suy giáp không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt nếu bạn đang trong giai đoạn cố gắng chẩn đoán hoặc điều chỉnh liều thuốc sao cho phù hợp với mình.

Thêm vào đó, suy giáp làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảmlo lắng. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn là điều quan trọng khi bạn đang sống chung với bệnh suy giáp.

Điều đó có thể có nghĩa là nâng cao khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn bằng những thứ như thiền hoặc kỹ thuật thư giãn, hoặc thậm chí gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ thêm.

Gặp bác sĩ trị liệu là một cách đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, thường xảy ra khi bạn mắc bệnh tuyến giáp. Các nhà trị liệu có thể giúp dạy cho bạn các chiến lược để đối phó tốt hơn với những triệu chứng này và cảm thấy cảm xúc của bạn được xác thực.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Thyroid Research cho thấy sức khỏe cảm xúc, sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đều được cải thiện đáng kể ở bệnh nhân suy giáp sau khi được điều trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Thậm chí có những nhà trị liệu chuyên điều trị cho những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tuyến giáp.

Trong một số trường hợp, bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần cũng có thể đề xuất thuốc chống trầm cảm để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng về sức khỏe tâm thần. Đừng ngại nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang gặp khó khăn về tâm trạng hoặc cảm thấy căng thẳng—bạn không cần phải chịu đựng trong im lặng.

Quan trọng nhất, hãy nhớ: Các phương pháp điều trị bệnh suy giáp có tác dụng. Hãy kiên nhẫn, uống thuốc thường xuyên và tiếp tục nỗ lực tìm ra loại thuốc và liều lượng tối ưu cho bạn. Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy giống như con người cũ của mình trở lại.

Leave a Reply