13 Triệu chứng Suy giáp điển hình và những điều cần lưu ý

triệu chứng suy giáp

Mệt mỏi, da khô, rụng tóc, tăng cân không rõ nguyên nhân… Đây đều là những triệu chứng suy giáp phổ biến mà mọi người gặp phải. Tuy nhiên, những triệu chứng đó không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh suy giáp, vì những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác.

Điều đó nói lên rằng, việc biết các dấu hiệu và triệu chứng suy giáp cần theo dõi có thể giúp bạn phát hiện sớm những thay đổi — và bạn càng được bác sĩ Nội tiết kiểm tra sớm thì bạn càng có thể được chẩn đoán một cách chính xác và bắt đầu điều trị sớm hơn. Đây là điều bắt buộc vì bệnh suy giáp có thể tàn phá cơ thể bạn và thậm chí dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.

Hãy cùng tìm hiểu 13 triệu chứng suy giáp điển hình và những điều cần lưu ý.

Suy giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm ở phần dưới phía trước cổ của bạn. Tuyến giáp khỏe mạnh thực hiện một công việc quan trọng: Tạo ra đủ hormone tuyến giáp để cơ thể bạn hoạt động bình thường.

Nhưng khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ lượng hormone này thì được gọi là suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém. Điều này có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề khi các hệ thống trên toàn cơ thể hoạt động chậm lại nếu không có hormone tuyến giáp giúp chúng sử dụng năng lượng hiệu quả, bao gồm hệ tiêu hóa có thể hoạt động chậm lại, gây táo bón, hệ thống tim mạch có thể hoạt động chậm lại, gây ra nhịp tim chậm hoặc không đều…

Khoảng 5% người Mỹ trên 12 tuổi bị suy giáp. Dạng suy giáp phổ biến nhất là tình trạng tự miễn dịch gọi là bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, xảy ra khi hệ thống miễn dịch vô tình tấn công tuyến giáp và gây ra bệnh suy giáp. Nhiều trường hợp hạ đường huyết nhẹ và có thể không có triệu chứng rõ ràng, trong khi những trường hợp khác có thể nặng. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng – vì vậy đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải biết các dấu hiệu của tình trạng này để có thể kiểm soát nó.

*** Xem thêm: Tổng quan về bệnh Suy giáp

Triệu chứng suy giáp

Nếu không có hormone tuyến giáp cần thiết, các chức năng cơ bản của cơ thể bạn có thể bị chậm lại, giống như một chiếc ô tô đang cố gắng lái lên một ngọn đồi dốc. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng của bệnh suy giáp.

Lúc đầu, các triệu chứng suy giáp có thể rất nhỏ đến mức bạn thậm chí không nhận thấy chúng. Theo thời gian—vài tháng đến nhiều năm—chúng có thể trở nên trầm trọng hơn. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn và mức độ nghiêm trọng của chúng, bạn có thể thấy chúng bắt đầu làm gián đoạn khả năng sống cuộc sống theo cách bạn muốn. Vậy bạn nên để mắt tới điều gì? Đây là một số dấu hiệu phổ biến cần chú ý.

1. Mệt mỏi

Bạn cảm thấy mệt mỏi đến mức gần như không thể hoạt động? Sự mệt mỏi khủng khiếp đó có thể là dấu hiệu cho thấy mức độ tuyến giáp của cơ thể bạn quá thấp, khiến bạn không còn đủ năng lượng.

Trên thực tế, những người bị suy giáp thường cho biết mệt mỏi là một trong những triệu chứng suy nhược nhất mà họ gặp phải, theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Advances in Therapy.

2. Khó chịu lạnh

Khi bạn cảm thấy có những cơn ớn lạnh đến gai người, hoặc cảm giác rét run từ bên trong. Đó có thể là do tuyến giáp của bạn đang kêu cứu, vì một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh suy giáp là cảm thấy lạnh thường xuyên hơn.

Việc thiếu hormone tuyến giáp khiến cơ thể bạn khó giữ ấm vì không có hormone đó, cơ thể bạn sẽ thiếu năng lượng cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hợp lý.

3. Da khô và rụng tóc

Nếu không có đủ hormone tuyến giáp, các tế bào da và nang lông của bạn sẽ không tự tái tạo thường xuyên như bình thường. Điều này có thể dẫn đến da bong tróc và tóc bị gãy và mỏng đi.

4. Các vấn đề về tim và tuần hoàn

Suy giáp có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của bạn, làm chậm nhịp tim. Bạn cũng có thể bị huyết áp cao hơn vì tình trạng này có thể khiến cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để lưu thông máu.

5. Táo bón

Mức độ tuyến giáp thấp có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn, khiến bạn bị trì trệ. Một nghiên cứu cho thấy 20% số người bị suy giáp cho biết tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng là một trong những triệu chứng của họ.

6. Thay đổi giọng nói

Khi bị suy giáp, bạn có thể nhận thấy những thay đổi nhất định trong giọng nói và lời nói của mình, chẳng hạn như nói chậm hơn trước hoặc khàn giọng. Ví dụ: bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý và trả lời một câu hỏi sau khi ai đó hỏi bạn điều gì đó.

7. Trầm cảm và lo âu

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, suy giáp có thể là nguyên nhân. Trên thực tế, khoảng 64% phụ nữ và 57% nam giới bị hạ đường huyết có thể bị trầm cảm và lo lắng, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nội tiết Ấn Độ.

8. Hay quên

Bạn bị mắc kẹt trong tình trạng sương mù não và không thể giữ được sự tập trung? Nó có thể là do suy giảm hoạt động tuyến giáp. Một số người mắc bệnh này có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và ghi nhớ.

9. Tăng cân

Đối với nhiều người, một trong những dấu hiệu đáng lo ngại nhất của bệnh suy giáp là tăng cân. Tăng cân có thể xảy ra do tuyến giáp hoạt động kém ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn. Nếu không có năng lượng cần thiết, cơ thể bạn có thể có xu hướng tích trữ nhiều chất béo hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy thèm ăn hơn khi bị hạ đường huyết, góp phần làm tăng cân. Nói chung, hầu hết mọi người có thể cho rằng trọng lượng tăng thêm khoảng 2 đến 5kg là do tuyến giáp hoạt động kém.

Bạn cũng có thể thấy mặt mình sưng húp nếu đang phải đối mặt với tình trạng này.

10. Đau khớp và cơ

Đau nhức khớp và cơ làm hỏng một ngày của bạn? Đó có thể là kết quả của tuyến giáp hoạt động kém. Ví dụ, một bài báo gần đây trên StatPearls cho thấy tình trạng đau và yếu cơ ảnh hưởng đến 80% số người bị suy giáp. Mặc dù vẫn chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng nó có thể liên quan đến vai trò của hormone tuyến giáp trong hoạt động khỏe mạnh của các tế bào cơ.

11. Bướu cổ

Nếu tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone, tuyến giáp của bạn có thể bắt đầu phát triển lớn hơn, được gọi là bướu cổ.

Trong bệnh Hashimoto – dạng suy giáp phổ biến nhất – tình trạng viêm trong tuyến là nguyên nhân gây ra bướu cổ. Khi cơ thể thiếu hormone tuyến giáp, tuyến yên sẽ sản sinh ra nhiều hormone kích thích tuyến giáp (TSH), khiến tuyến giáp phát triển thành bướu cổ.

Tuy nhiên, may mắn thay, nó thường trở nên tốt hơn theo thời gian. Bướu cổ thường không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu và gây khàn giọng, cảm giác căng cứng hoặc chóng mặt nếu bạn giơ tay lên quá đầu.

Hiếm gặp hơn, tuyến có thể phát triển lớn đến mức bạn cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn có thể cần phẫu thuật để giúp giảm bớt các triệu chứng.

12. Các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt nhiều hoặc không đều

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc mang thai, bạn nên kiểm tra tuyến giáp để xem liệu đó có phải là thủ phạm hay không. Nồng độ tuyến giáp thấp có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn nhiều hơn bình thường hoặc không đều, điều này có thể khiến bạn khó mang thai hơn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế cho thấy gần 50% phụ nữ mắc bệnh Hashimoto gặp khó khăn khi mang thai và hầu hết những phụ nữ này vẫn chưa được điều trị tình trạng này.

13. Vấn đề tình dục

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Medical Thyroidology for the Public cho thấy 4 trong số 10 bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp cho biết bệnh này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của họ.

Nhiều phụ nữ bị suy giáp bị rối loạn chức năng tình dục, có thể biểu hiện bằng đau khi quan hệ tình dục, thiếu ham muốn, thiếu chất bôi trơn âm đạo, khó đạt cực khoái… Đàn ông cũng có thể gặp rắc rối khi quan hệ tình dục, bao gồm rối loạn cương dương và các vấn đề xuất tinh khác.

Hiểu các triệu chứng suy giáp

Để giúp kiểm soát những triệu chứng này, cách tốt nhất là bắt đầu dùng thuốc điều trị chứng suy giáp. May mắn thay, những loại thuốc này có hiệu quả cao trong việc giải quyết mọi triệu chứng có thể liên quan đến tuyến giáp hoạt động kém của bạn.

Nhưng mặc dù việc gặp những triệu chứng này khi bạn bị suy giáp là điều bình thường, nhưng việc có những triệu chứng suy giáp này không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh. Đó là bởi vì những triệu chứng này được gọi là “không đặc hiệu”, nghĩa là chúng có thể có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Ví dụ, một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng giảm sức khỏe—mệt mỏi—có thể đi kèm với rất nhiều vấn đề sức khỏe khác đến mức khó có thể liệt kê hết tất cả. Điều đó nói lên rằng, bạn càng có nhiều triệu chứng trên thì bạn càng có nhiều khả năng bị suy giáp thực sự, theo một nghiên cứu dựa trên dân số trên Tạp chí Nội tiết Châu Âu.

Mặc dù vậy, cách duy nhất để biết chắc chắn là đến gặp bác sĩ Nội tiết và làm các xét nghiệm máu tuyến giáp để đánh giá chức năng tuyến giáp.

Và hãy nhớ: Nếu bạn được điều trị và hormone tuyến giáp của bạn được cân bằng tốt nhưng bạn vẫn tiếp tục gặp phải các triệu chứng trên thì chúng có thể không liên quan đến tuyến giáp của bạn. Trong trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng đó và chiến lược để kiểm soát chúng.

Triệu chứng suy giáp ở trẻ em

Trẻ em, thanh thiếu niên và thậm chí cả trẻ sơ sinh đều có thể bị suy giáp. Trên thực tế, cứ 2.000-4.000 trẻ sinh ra thì có khoảng 1 trẻ mắc bệnh này. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, các triệu chứng về cơ bản giống như ở người lớn, nhưng chúng cũng có thể gặp các dấu hiệu khác, bao gồm:

 • Sự chậm trễ ở tuổi dậy thì
 • Chậm mọc răng trưởng thành
 • Phát triển trí tuệ kém
 • Suy giảm tăng trưởng, có thể dẫn đến chiều cao thấp hơn

Trẻ bị hạ đường huyết có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng, nhưng nếu có, chúng có thể bao gồm:

 • Bệnh vàng da và lòng trắng mắt
 • Thoát vị rốn
 • Khó thở
 • Lưỡi phát triển lớn
 • Khóc nghe khàn khàn

Điều quan trọng là trẻ em và trẻ sơ sinh phải được điều trị càng sớm càng tốt nếu bị suy giáp vì tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về phát triển. Đối với trẻ sơ sinh, tình trạng hạ đường huyết không được điều trị thậm chí có thể dẫn đến suy giảm nghiêm trọng về thể chất và tinh thần.

Các triệu chứng suy giáp ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào?

Khi tuyến giáp của bạn không hoạt động, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Suy giáp có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của bạn và dẫn đến mệt mỏi, trầm cảmlo lắng. Mặc dù mối liên hệ giữa tuyến giáp và tâm trạng chưa được hiểu đầy đủ nhưng nó có thể liên quan đến thực tế là hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong chức năng não.

Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy rằng một hệ thống trong cơ thể được gọi là trục vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến giáp (HPT), bao gồm một phần của tuyến yên và vùng dưới đồi trong não cũng như tuyến giáp, đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh trầm cảm (theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Ấn Độ). Sự thay đổi nồng độ hormone tuyến giáp ở trục này có thể dẫn đến các vấn đề về tâm trạng như giai đoạn trầm cảm.

Ngoài việc thiếu hormone tuyến giáp có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, những người mắc bệnh mãn tính còn có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần nói chung. Sống chung với tình trạng như suy giáp có thể khiến bạn quá sức, căng thẳng và cô lập. Nếu bạn đang bị trầm cảm hoặc các vấn đề về tâm trạng khác, điều quan trọng là bạn phải hành động để có thể nhận được sự trợ giúp cần thiết:

 • Điều trị bằng thuốc: Vì các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể là kết quả của tuyến giáp hoạt động kém nên việc điều trị bằng thuốc tuyến giáp là bước quan trọng để giúp giảm các triệu chứng này. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc đặc biệt cho các vấn đề về tâm trạng của bạn, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm hoặc lo âu.
 • Nói chuyện với chuyên gia trị liệu: Gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần, được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Nhà trị liệu có thể giúp bạn cảm thấy được hỗ trợ và thậm chí dạy bạn những kỹ năng để đối phó với các triệu chứng tốt hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 trên Thyroid Research cho thấy sức khỏe cảm xúc, sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đều được cải thiện đáng kể ở bệnh nhân suy giáp sau khi được điều trị bằng liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT). Thậm chí có những nhà trị liệu chuyên điều trị cho những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tuyến giáp — đừng ngại tìm đến họ và hỏi về kinh nghiệm của họ!
 • Kết nối với những người hiểu được: Theo dõi những người mắc bệnh tuyến giáp khác trên mạng xã hội, khám phá các tài nguyên do các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp và cân nhắc tham gia nhóm hỗ trợ trực tuyến hoặc trực tiếp để giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn trong cuộc đấu tranh của mình.
 • Ưu tiên nghỉ ngơi và giảm căng thẳng: Hãy đối mặt với sự thật – sống chung với bệnh suy giáp có thể rất căng thẳng. Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm mức độ căng thẳng của bạn, cho dù điều đó có nghĩa là gặp bác sĩ trị liệu, cải thiện vệ sinh giấc ngủ hoặc thực hành chánh niệm như yoga hoặc thiền.

Liệu có thể ngăn ngừa các triệu chứng suy giáp?

Không có cách nào đảm bảo bạn sẽ không bị suy giáp. Nhưng bạn có thể tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ của mình và các dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang phát triển tình trạng này — bằng cách đó, bạn có thể được chẩn đoán và điều trị sớm hơn và giảm thiểu các tác động tiêu cực.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ chuyên khoa tuyến giáp?

Đừng trì hoãn nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng suy giáp nào ở trên, đã đến lúc đi khám bác sĩ. Họ có thể kiểm tra bạn về các vấn đề về tuyến giáp và giúp bạn bắt đầu điều trị để giúp bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng.

Bạn có thể bắt đầu với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của mình hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nội tiết. Bác sĩ nội tiết là bác sĩ chuyên về rối loạn nội tiết tố, bao gồm cả bệnh tuyến giáp.

Leave a Reply