Hệ thống phân loại các giai đoạn ung thư

Giai đoạn ung thư là gì

Giai đoạn ung thư là gì?

Giai đoạn ung thư là quá trình xác định số lượng ung thư trong cơ thể và vị trí của nó. Giai đoạn mô tả mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư của một cá nhân dựa trên độ lớn của khối u ban đầu (nguyên phát) cũng như mức độ ung thư đã lan rộng trong cơ thể. Hiểu được giai đoạn của bệnh ung thư giúp các bác sĩ đưa ra tiên lượng và thiết kế kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân.

Phân giai đoạn cung cấp một ngôn ngữ chung để các bác sĩ truyền đạt hiệu quả về bệnh ung thư của bệnh nhân và hợp tác để đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất.

Hiểu được giai đoạn của bệnh ung thư cũng rất quan trọng để xác định các thử nghiệm lâm sàng có thể phù hợp với những bệnh nhân cụ thể.

Các kiểu khác nhau của giai đoạn ung thư

Bốn kiểu khác nhau của giai đoạn ung thư được sử dụng:

 • Giai đoạn lâm sàng xác định mức độ ung thư dựa trên khám thực thể, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết các khu vực bị ảnh hưởng. Giai đoạn bệnh lý có thể được xác định khi bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ khối u.
 • Giai đoạn bệnh lý kết hợp kết quả của cả giai đoạn lâm sàng với kết quả phẫu thuật.
 • Giai đoạn sau điều trị hoặc sau điều trị tân bổ trợ xác định mức độ ung thư còn lại sau khi bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp toàn thân (hóa trị liệu hoặc hormone) và/hoặc xạ trị trước khi phẫu thuật hoặc khi không thực hiện phẫu thuật. Điều này có thể được đánh giá bằng các hướng dẫn phân giai đoạn lâm sàng sau khi điều trị. Nó cũng có thể được đánh giá bằng các hướng dẫn phân giai đoạn bệnh lý sau phẫu thuật sau khi điều trị.
 • Giai đoạn tái phát hoặc tái phát được sử dụng để xác định mức độ bệnh nếu ung thư quay trở lại sau khi điều trị. Giai đoạn tái phát hoặc tái phát giúp xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư đã quay trở lại.

Các yếu tố của hệ thống phân loại giai đoạn ung thư

Việc xác định giai đoạn dựa trên kiến ​​thức được hiểu phổ biến về cách ung thư phát triển và lây lan. Trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn này dựa trên bốn yếu tố chính:

 • Vị trí của khối u nguyên phát (ban đầu)
 • Kích thước khối u và mức độ lan rộng của khối u
 • Sự tham gia của hạch bạch huyết (dù ung thư có lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay không)
 • Có hay không có di căn xa (dù ung thư đã lan đến các vùng xa của cơ thể hay chưa)

Giai đoạn ung thư được xác định như thế nào?

Các bác sĩ thu thập dữ liệu về bệnh ung thư để xác định giai đoạn của nó. Thông tin này đến từ các xét nghiệm khác nhau được sử dụng để xác định giai đoạn của các loại ung thư khác nhau.

Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Khám thực thể, có thể xác định vị trí và kích thước của (các) khối u và cung cấp thêm thông tin về việc liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết và/hoặc đến các cơ quan khác hay không.
 • Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT và chụp MRI, có thể cho thấy vị trí của ung thư, kích thước của khối u và liệu ung thư có lan rộng hay không.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, cung cấp thông tin về máu, nước tiểu và các chất dịch khác cũng như các mô được lấy ra khỏi cơ thể.
 • Báo cáo bệnh lý, có thể cung cấp thông tin về kích thước của khối u, sự phát triển của các mô và cơ quan khác, loại tế bào ung thư và mức độ của khối u (các tế bào ung thư giống mô bình thường đến mức nào); các báo cáo bệnh lý thường xác nhận chẩn đoán ung thư cũng như giai đoạn bệnh.
 • Báo cáo phẫu thuật, mô tả kích thước và hình dáng của khối u và cung cấp thông tin chi tiết về sự liên quan của hạch bạch huyết và cơ quan.

Các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư

Bác sĩ xác định giai đoạn của hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm khối u rắn, một số dạng ung thư hạch và ung thư phụ khoa. Tuy nhiên, không phải mọi loại ung thư đều có hệ thống phân giai đoạn. Ví dụ, các bác sĩ không sử dụng hệ thống phân giai đoạn cho bệnh ung thư não hoặc các dạng bệnh bạch cầu.

Dưới đây là thông tin về các hệ thống phân giai đoạn ung thư khác nhau:

 • Hệ thống phân loại Di căn-Hạch-Khối u (TNM): Đây là hệ thống phân giai đoạn được sử dụng rộng rãi nhất. Các bác sĩ sử dụng hệ thống TNM để phân loại các khối u rắn như ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổiung thư tuyến tiền liệt.
 • Hệ thống Lugano: Các bác sĩ có thể sử dụng hệ thống này để xác định giai đoạn ung thư hạch Hodgkinung thư hạch không Hodgkin. Họ xác định giai đoạn ung thư dựa trên việc bạn có bị ung thư ở các hạch bạch huyết lân cận hay các hạch bạch huyết khác, các cơ quan trong hệ bạch huyết hoặc các khu vực bên ngoài hệ bạch huyết của bạn hay không.
 • Hệ thống FIGO: Các bác sĩ có thể sử dụng hệ thống này để xác định giai đoạn ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nữ. Hệ thống FIGO tương tự như hệ thống TNM.

Hệ thống phân loại giai đoạn ung thư TNM

Hệ thống phân loại giai đoạn ung thư TNM được phát triển và duy trì bởi Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Liên minh kiểm soát ung thư quốc tế (UICC). Đây là hệ thống phân giai đoạn được sử dụng phổ biến nhất bởi các chuyên gia y tế trên toàn thế giới. Hệ thống phân loại TNM được phát triển như một công cụ để các bác sĩ phân loại các loại ung thư khác nhau dựa trên các tiêu chí tiêu chuẩn nhất định.

Trong hệ thống TNM, giai đoạn tổng thể được xác định sau khi ung thư được gán một chữ cái hoặc số để mô tả các loại khối u (Tumor), hạch (Node) và di căn (Metastasis).

 • T mô tả khối u ban đầu (nguyên phát).
 • N cho biết liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay không.
 • M cho biết liệu ung thư có lan rộng (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể hay không.

Khi hệ thống TNM mô tả bệnh ung thư của bạn, sẽ có các con số sau mỗi chữ cái cung cấp thêm thông tin chi tiết về bệnh ung thư—ví dụ: T1N0MX hoặc T3N1M0. Phần sau đây giải thích ý nghĩa của các chữ cái và số.

Khối u nguyên phát (T)

 • TX: Khối u chính không thể đo được.
 • T0: Không tìm thấy khối u chính.
 • T1, T2, T3, T4: Đề cập đến kích thước và/hoặc mức độ lan rộng của khối u chính. Con số sau chữ T càng cao thì khối u càng lớn hoặc càng phát triển sang các mô lân cận. T có thể được chia thêm để cung cấp thêm chi tiết, chẳng hạn như T3a và T3b.

Hạch bạch huyết khu vực (N)

 • NX: Không thể đo được ung thư ở các hạch bạch huyết gần đó.
 • N0: Không có ung thư ở các hạch bạch huyết lân cận.
 • N1, N2, N3: Đề cập đến số lượng và vị trí các hạch bạch huyết có chứa ung thư. Số sau chữ N càng cao thì càng có nhiều hạch bạch huyết chứa ung thư.

Di căn xa (M)

 • MX: Di căn không thể đo được.
 • M0: Ung thư chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • M1: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Những cách khác để mô tả giai đoạn ung thư theo hệ thống TNM

Hệ thống TNM giúp mô tả bệnh ung thư một cách chi tiết. Nhưng đối với nhiều bệnh ung thư, sự kết hợp TNM được nhóm thành 5 giai đoạn ít chi tiết hơn. Các giai đoạn sau đây cho thấy bác sĩ hoặc y tá có thể mô tả bệnh ung thư của bạn như thế nào.

 • Giai đoạn 0: Các tế bào bất thường hiện diện nhưng chưa lan sang các mô lân cận. Còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc CIS. CIS không phải là ung thư nhưng nó có thể trở thành ung thư.
 • Giai đoạn I: Giai đoạn này bao gồm các khối u nhỏ hơn (T1-T2) chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó (N) hoặc các khu vực khác trên cơ thể bạn (M0).
 • Giai đoạn II: Giai đoạn này bao gồm các khối u lớn hơn chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các khu vực khác trên cơ thể bạn. Phân loại TNM là T2-T4, N0 và M0.
 • Giai đoạn III: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng giai đoạn này cho các khối u lớn đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa lan đến các khu vực khác trên cơ thể bạn. Phân loại TNM là T1-T4, N1-N3 và M0.
 • Giai đoạn IV: Đây là ung thư di căn. Điều đó có nghĩa là ung thư đã lan từ khối u nguyên phát sang các khu vực khác trong cơ thể bạn. Phân loại TNM là T1-T4, N1-N3 và M1.

Vì mỗi loại ung thư có hệ thống phân loại riêng nên các chữ cái và số không phải lúc nào cũng có ý nghĩa giống nhau đối với mọi loại ung thư. Khi T, N và M được xác định, chúng sẽ được kết hợp và giai đoạn tổng thể là 0, I, II, III, IV được chỉ định. Đôi khi các giai đoạn này cũng được chia nhỏ bằng các chữ cái như IIIA và IIIB.

Ở một số loại ung thư, các yếu tố phi giải phẫu là cần thiết để xác định giai đoạn giải phẫu/nhóm tiên lượng. Những điều này được xác định rõ ràng trong mỗi chương của Sổ tay hướng dẫn xác định giai đoạn ung thư của AJCC (ví dụ: PSA và Nhóm cấp độ ở tuyến tiền liệt). Các yếu tố này được thu thập riêng biệt với T, N và M, chúng vẫn hoàn toàn mang tính giải phẫu và được sử dụng để phân chia các nhóm giai đoạn.

Khi các yếu tố phi giải phẫu được sử dụng trong các nhóm, sẽ có định nghĩa về các nhóm được cung cấp cho các trường hợp không có sẵn yếu tố phi giải phẫu (X) hoặc khi muốn chỉ định một nhóm bỏ qua yếu tố phi giải phẫu.

Ung thư giai đoạn I là giai đoạn kém tiến triển nhất và thường có tiên lượng tốt hơn. Ung thư giai đoạn cao hơn thường tiến triển hơn nhưng trong nhiều trường hợp vẫn có thể được điều trị thành công.

Giai đoạn của bệnh ung thư có thay đổi không?

Giai đoạn chính thức của bệnh ung thư không thay đổi theo thời gian, ngay cả khi ung thư tiến triển.

Một bệnh ung thư quay trở lại hoặc lây lan vẫn được gọi theo giai đoạn mà nó được chẩn đoán lần đầu tiên.

Trong một số trường hợp nhất định, sau một thời gian thuyên giảm, bác sĩ có thể tái phát bệnh ung thư, nhưng điều này không xảy ra thường xuyên.

Nếu ung thư được xác định ở giai đoạn tái phát hoặc tái phát, quá trình tương tự đã được thực hiện khi ung thư được chẩn đoán lần đầu sẽ được lặp lại: khám, xét nghiệm hình ảnh, sinh thiết và có thể là phẫu thuật. Giai đoạn mới sẽ được ghi bằng chữ “r” viết thường trước khi chỉ định tái phát hoặc rút lui.

Tỷ lệ sống sót của các giai đoạn ung thư

Đối với nhiều loại ung thư, tiên lượng thường được biểu thị bằng tỷ lệ sống sót. Đây là tỷ lệ phần trăm những người mắc một loại và giai đoạn ung thư nhất định vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) sau khi được chẩn đoán.

Ví dụ: nếu tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với một loại và giai đoạn ung thư nhất định là 80%, điều đó có nghĩa là 80 trong số 100 người mắc loại và giai đoạn ung thư đó sẽ vẫn còn sống sau 5 năm.

Tỷ lệ sống sót không thể biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với bất kỳ người cụ thể nào, vì nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng (xem bên dưới). Nhưng họ có thể cung cấp cho bác sĩ và bệnh nhân một ý tưởng chung về khả năng điều trị sẽ thành công.

Tỷ lệ sống sót hầu như luôn dựa trên giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Những con số này không áp dụng nếu ung thư tái phát sau này. Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một bệnh ung thư được chẩn đoán ban đầu là giai đoạn II và sau đó lan sang một bộ phận khác của cơ thể không nhất thiết giống như tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một bệnh ung thư được chẩn đoán ban đầu là ung thư giai đoạn IV (vì nó đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể khi được chẩn đoán lần đầu).

Điều này rất quan trọng để hiểu vì thông tin trên các trang của chúng tôi thảo luận về số liệu thống kê tỷ lệ sống sót đề cập đến giai đoạn ung thư được chẩn đoán lần đầu tiên.

Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù giai đoạn của bệnh ung thư là quan trọng nhưng nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến triển vọng của một người. Tùy thuộc vào loại ung thư, các yếu tố tiên lượng quan trọng khác có thể bao gồm:

 • Tuổi của một người và sức khỏe tổng thể
 • Liệu các tế bào ung thư có thay đổi ở một số gen, nhiễm sắc thể hoặc protein nhất định hay không
 • Ung thư đáp ứng với điều trị như thế nào

Nếu bạn có thắc mắc về tỷ lệ sống sót và chúng có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi giai đoạn ung thư hoặc các yếu tố khác, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc bệnh ung thư của bạn.

(*) Theo American Cancer Society

 

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ ***

No Responses

 1. Tháng Ba 13, 2024

Leave a Reply