7 Nguyên Nhân Suy Giáp Phổ Biến

nguyên nhân suy giáp

Bệnh suy giáp là gì?

Suy giáp là tình trạng bệnh lý dẫn đến giảm hoạt động tuyến giáp và không tạo đủ hormone tuyến giáp để hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể, dẫn đến tăng cân, da khô, rụng tóc, nhịp tim đập chậm…

Suy giáp là dạng bệnh tuyến giáp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 5% người Mỹ trên 12 tuổi. Và mặc dù căn bệnh này có thể tấn công bất kỳ giới tính nào ở mọi lứa tuổi, nhưng những người trên 60 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh này nhất — đặc biệt là những phụ nữ đã trải qua mãn kinh – với tình trạng bệnh có khả năng phát triển ở phụ nữ cao gấp 8 đến 9 lần so với nam giới.

Nhiều trường hợp suy giáp nhẹ và có thể không có triệu chứng rõ ràng, trong khi những trường hợp khác có thể nặng hơn. Những ảnh hưởng sâu rộng của bệnh suy giáp có thể khiến bệnh này trở thành một tình trạng khó sống chung, đó là lý do tại sao việc được chẩn đoán và điều trị là rất quan trọng.

*** Xem thêm: 13 Triệu chứng suy giáp điển hình và những điều cần lưu ý

Nguyên nhân suy giáp

Hầu hết mọi người sinh ra đều có tuyến giáp khỏe mạnh, có khả năng sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Vậy chính xác thì điều gì đã khiến tuyến giáp giảm hoạt động? Thực tế có một số lý do khác nhau khiến điều này có thể xảy ra.

Có rất nhiều lý do tiềm ẩn khác nhau khiến một người nào đó có thể phát triển bệnh suy giáp, đó là khi cơ thể bạn không có đủ tuyến giáp. hormone hoạt động bình thường. Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này ngay từ đầu, các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được nhiều yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn dễ mắc bệnh này. Tìm hiểu về những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ này có thể giúp bạn phát hiện sớm bệnh suy giáp, điều đó có nghĩa là ít có khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng về lâu dài và giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt hơn nhanh hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân suy giáp tiềm ẩn, bắt đầu bằng những nguyên nhân phổ biến nhất:

1. Bệnh tự miễn Hashimoto

Phần lớn những người bị suy giáp phát triển tình trạng này do một bệnh tự miễn gọi là bệnh Hashimoto (đôi khi bạn cũng sẽ thấy nó được gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto).

Hashimoto ảnh hưởng đến 1% đến 2% người dân ở Hoa Kỳ. Trong tình trạng này, cơ thể bạn vô tình báo hiệu hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào và enzyme tuyến giáp khỏe mạnh.

Đây là cách bệnh Hashimoto xảy ra: Hệ thống miễn dịch của bạn gửi một loạt tế bào bạch cầu (gọi là tế bào lympho) đến tuyến giáp của bạn. Những tế bào này tạo ra các kháng thể, thường tấn công những kẻ xâm lược không nên có trong cơ thể bạn, như virus hoặc vi khuẩn. Nhưng trong trường hợp này, chúng tấn công tuyến giáp khỏe mạnh. Và thiệt hại do cuộc tấn công nhầm lẫn này có thể khiến tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp cho cơ thể, dẫn đến các triệu chứng suy giáp.

Nhưng tại sao hệ thống miễn dịch của bạn lại mắc lỗi này ngay từ đầu? Câu trả lời hơi mơ hồ, vì các nhà khoa học không chắc chắn 100% tại sao con người lại mắc các bệnh tự miễn dịch như thế này. Điều đó nói lên rằng, các lý thuyết hiện tại cho thấy sự kết hợp của gen và các yếu tố môi trường khác có thể đóng một vai trò nào đó.

2. Cắt tuyến giáp

Đôi khi, các phương pháp điều trị cần thiết cho các tình trạng sức khỏe khác có thể dẫn đến suy giáp. Ví dụ: nếu bạn mắc bệnh Graves (một dạng cường giáp , hay còn gọi là tuyến giáp hoạt động quá mức), các nốt tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp, bạn có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp bằng phẫu thuật. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp . Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn không còn có thể sản xuất đủ (hoặc bất kỳ) hormone tuyến giáp nào nữa, điều đó có nghĩa là trớ trêu thay, bạn lại bị suy giáp.

Tuy nhiên, tin tốt là các bác sĩ dự đoán bạn sẽ phát triển bệnh suy giáp khi áp dụng các phương pháp điều trị này, điều đó có nghĩa là họ có thể bắt đầu theo dõi mức độ tuyến giáp của bạn và điều trị cho bạn ngay lập tức bằng cách thay thế hormone tuyến giáp để giúp bạn giảm thiểu mọi triệu chứng tiềm ẩn. Trong những trường hợp này, bạn sẽ phải dùng hormone thay thế suốt đời.

3. Điều trị bức xạ

Tương tự, phương pháp điều trị bằng tia xạ vào đầu hoặc cổ đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định cũng có thể dẫn đến suy giáp. Ví dụ: một số tình trạng có thể cần điều trị như vậy bao gồm:

  • Bệnh Graves (một dạng cường giáp)
  • Ung thư tuyến giáp
  • Nhân giáp (bướu cổ)
  • Ung thư hạch
  • bệnh Hodgkin
  • Ung thư đầu và cổ khác

Trong những trường hợp này, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tư vấn sử dụng bức xạ (thông qua xạ trị hoặc iốt phóng xạ) để điều trị tình trạng của bạn. Những phương pháp điều trị này có thể dẫn đến mất một phần hoặc toàn bộ chức năng của tuyến giáp, nghĩa là nó không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Đây là những gì dẫn đến suy giáp.

4. Suy giáp bẩm sinh

Trong một số trường hợp hiếm hoi—khoảng 1 trong 2.000-4.000—trẻ sơ sinh có thể sinh ra bị suy giáp. Điều này xảy ra nếu trẻ sinh ra không có tuyến giáp, tuyến giáp chưa hình thành hoàn chỉnh hoặc tuyến giáp nằm sai vị trí trong cơ thể (gọi là tuyến giáp ngoài tử cung). Trong những trường hợp này, cơ thể em bé có thể không có đủ hormone tuyến giáp để hoạt động bình thường, dẫn đến tình trạng suy giáp ở trẻ sơ sinh.

Thật không may, nguyên nhân gây ra vấn đề trong việc hình thành tuyến giáp khỏe mạnh ở trẻ thường chưa được biết rõ. Theo Viện Y tế Quốc gia, có một mối liên hệ di truyền tiềm ẩn – 2% đến 5% trường hợp có thể được truyền lại về mặt di truyền. Trong những trường hợp này, em bé có thể thừa hưởng một dạng đột biến của một gen đóng vai trò trong sự phát triển của tuyến giáp, dẫn đến tuyến bị thiếu hoặc bất thường.

Suy giáp bẩm sinh được điều trị ở trẻ sơ sinh giống như ở người lớn—bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp gọi là levothyroxine. Điều quan trọng là trẻ sơ sinh phải nhận được liều lượng thích hợp hàng ngày để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh.

5. Ảnh hưởng của thuốc điều trị

Một số loại thuốc bạn có thể đang dùng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác cũng có thể góp phần gây ra bệnh suy giáp bằng cách cản trở khả năng tạo ra hormone tuyến giáp của tuyến giáp. Những loại thuốc này bao gồm:

  • Liti: Lithium là một loại thuốc có thể được kê đơn để giúp ổn định tâm trạng trong các tình trạng như rối loạn lưỡng cực.
  • Interferon alpha: Thuốc này có thể được kê đơn để điều trị một loạt bệnh, bao gồm một số loại bệnh ung thư và nhiễm trùng viêm gan.
  • Amiodarone: Thuốc này được sử dụng để điều trị một số loại nhịp tim bất thường.
  • Interleukin-2: Đây là loại thuốc dùng để điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư hắc tố và ung thư thận.

Khi bệnh suy giáp xảy ra do dùng thuốc, thường xảy ra ở những người đã có sẵn yếu tố di truyền để phát triển bệnh tuyến giáp tự miễn.

6. Thiếu iốt

Iốt là một khoáng chất mà cơ thể bạn cần để tạo ra hormone tuyến giáp. Nhưng cơ thể bạn không tự sản xuất được chất này mà bạn phải nạp nó qua thức ăn. Không nhận đủ iốt có thể góp phần gây suy giáp.

Ở Hoa Kỳ, nguyên nhân này ngày nay cực kỳ hiếm gặp, do iốt được thêm vào hầu hết muối ăn. Tuy nhiên, ở những nơi khác trên thế giới, thiếu iốt là nguyên nhân rất phổ biến gây ra bệnh suy giáp.

7. Tổn thương tuyến yên

Tuyến yên đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp: Tuyến nhỏ trong não gửi thông điệp đến tuyến giáp về lượng hormone tuyến giáp cần tạo ra cho nhu cầu của cơ thể.

Nhưng trong một số ít trường hợp, khối u, phẫu thuật hoặc xạ trị có thể làm tổn thương tuyến yên, khiến tuyến yên không thể thực hiện công việc của mình. Và nếu không có chất truyền tin quan trọng này, tuyến giáp của bạn sẽ ngừng sản xuất đủ hormone, dẫn đến sự phát triển của bệnh suy giáp.

Các yếu tố nguy cơ gây suy giáp

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về một số nguyên nhân gốc rễ tiềm ẩn của bệnh suy giáp, hãy xem xét các yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Với một số tình trạng sức khỏe, một số yếu tố nguy cơ là những thứ bạn có thể thay đổi nhưng thật không may, hầu hết các yếu tố nguy cơ gây suy giáp là những thứ bạn không kiểm soát được.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ cụ thể của bạn rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn theo dõi những thay đổi trong cơ thể có thể báo hiệu rằng có điều gì đó không ổn với tuyến giáp của bạn để bạn có thể được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Hãy nhớ: Với bệnh suy giáp, việc phát hiện và điều trị sớm là chìa khóa giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là những yếu tố rủi ro bạn nên biết.

Tuổi

Tuổi của bạn có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy giáp. Những người trên 60 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh này nhất, phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn sau khi trải qua thời kỳ mãn kinh.

Di truyền và lịch sử gia đình

Một điều nữa bạn có thể cảm ơn gia đình mình: Bệnh suy giáp dường như có tính di truyền trong gia đình. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh này, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Ví dụ, một nghiên cứu trên tạp chí Lâm sàng Tuyến giáp cho Công chúng cho thấy những người có cha mẹ, anh chị em hoặc con bị suy giáp do Hashimoto có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 9 lần so với dân số nói chung.

Đúng, điều đó có nghĩa là có thể có thứ gì đó trong gen khiến bạn dễ bị suy giáp. Ví dụ, dạng suy giáp phổ biến nhất, bệnh Hashimoto, được cho là có yếu tố di truyền.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng các biến thể trong họ gen gọi là phức hợp kháng nguyên bạch cầu ở người dường như góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh Hashimoto. Những gen này được cho là giúp hệ thống miễn dịch nhận biết sự khác biệt giữa protein của chính cơ thể và protein từ những kẻ xâm lược như virus. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy bệnh Hashimoto phổ biến ở người da trắng hơn người da đen. Điều đó nói lên rằng, các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực để hiểu vai trò của những gen này và những gen khác có thể đóng vai trò như thế nào trong việc liệu một người nào đó có bị suy giáp hay không.

Đã từng mắc tình trạng viêm tuyến giáp

Bạn đã từng có vấn đề về tuyến giáp trong quá khứ? Điều đó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy giáp. Ví dụ: nếu bạn bị bướu cổ, nếu bạn đã phẫu thuật tuyến giáp (chẳng hạn như cắt bỏ một phần tuyến giáp) hoặc nếu bạn đã xạ trị ở vùng tuyến giáp, cổ hoặc ngực thì nguy cơ của bạn sẽ cao hơn.

Do các tình trạng rối loạn khác

Có một số tình trạng sức khỏe khác, đặc biệt là các bệnh tự miễn, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy giáp. Một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

Mang thai gần đây

Nếu bạn đã mang thai trong sáu tháng qua, nguy cơ mắc bệnh suy giáp cũng tăng lên. Trên thực tế, 5% đến 10% phụ nữ ở Hoa Kỳ mắc bệnh được gọi là viêm tuyến giáp sau sinh sau khi sinh con. Với tình trạng này, tuyến giáp của bạn bị viêm, có thể gây ra giai đoạn cường giáp tạm thời, sau đó là suy giáp.

Trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn suy giáp xảy ra khoảng bốn đến tám tháng sau khi sinh. Trong thời gian này, bạn có thể cần điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Rất may, dạng suy giáp này thường tự khỏi sau khoảng một năm nhưng trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài hơn.

Sức khỏe sinh sản

Điều đó hoàn toàn không công bằng, nhưng phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh suy giáp hơn nam giới. Một nghiên cứu trên tạp chí Advances in Therapy báo cáo rằng tình trạng này có nguy cơ xảy ra ở phụ nữ cao gấp 8 đến 9 lần so với nam giới. Không rõ chính xác lý do tại sao phụ nữ lại nhận được phần cuối của thỏa thuận này, nhưng thực tế là phụ nữ cũng có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn cao gấp đôi nam giới (như bệnh Hashimoto) có thể là một yếu tố.

Điểm mấu chốt về các yếu tố rủi ro

Ngay cả khi bạn có một số yếu tố nguy cơ này, bạn vẫn chưa chắc chắn sẽ mắc bệnh suy giáp. Và nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh này, hãy biết rằng bạn sẽ không phải sống uể oải trong những ngày còn lại — các phương pháp điều trị hiện có có hiệu quả cao trong việc kiểm soát chứng hạ đường huyết và có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trở lại.

Leave a Reply