Tổng quan bệnh Celiac

bệnh Celiac là gì

Bệnh Celiac là gì?

Bệnh Celiac là bệnh tự miễn dịch di truyền gây ra phản ứng bên trong cơ thể với gluten, một loại protein có trong nhiều loại ngũ cốc. Khi đi vào trong đường tiêu hóa, gluten sẽ kích hoạt hệ miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể chống lại nó. Những kháng thể này làm tổn thương niêm mạc ruột non dẫn đến làm suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, gây thiếu hụt dinh dưỡng.

Gluten là một loại protein được tìm thấy nhiều trong ngũ cốc – đặc biệt là lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Những loại ngũ cốc này, đặc biệt là lúa mì, tạo thành nhiều loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của phương Tây, từ bánh mì và ngũ cốc đến mì ống và đồ nướng. Ngoài ra, gluten thường xuất hiện như một chất phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm mà bạn không mong đợi tìm thấy nó, chẳng hạn như nước sốt, súp và thực phẩm đóng gói. Bia thường được làm từ lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Bệnh Celiac ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Bệnh Celiac ảnh hưởng đến ruột non của bạn. Đây là nơi hầu hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn được hấp thụ, bao gồm cả các protein như gluten. Nhưng khi bạn mắc bệnh Celiac, gluten trong ruột non sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ gửi các tế bào viêm và kháng thể để tiêu diệt các phân tử gluten. Những tế bào này làm tổn thương màng nhầy lót ruột non (niêm mạc) của bạn.

Niêm mạc dọc theo ruột non của bạn rất rộng nhưng bị co lại thành nhiều nếp gấp và hình chiếu giống như ngón tay gọi là nhung mao. Nếu bạn kéo dài nó ra, nó sẽ bao phủ cả một sân tennis. Các nếp gấp và hình chiếu làm tăng diện tích bề mặt để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt trong quá trình tiêu hóa. Nhưng các tế bào miễn dịch do bệnh Celiac kích hoạt sẽ làm xói mòn và làm phẳng những phần nhô ra này, làm giảm diện tích bề mặt.

Bệnh Celiac có nghiêm trọng không?

Tổn thương ruột non của bạn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn thông qua niêm mạc. Nếu niêm mạc bị tổn thương, nó sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng như bình thường. Điều này được gọi là kém hấp thu. Nó có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và nhiều tình trạng khác do thiếu các chất dinh dưỡng khác nhau. Ở trẻ em, nó có thể gây ra sự tăng trưởng và phát triển còi cọc.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Celiac?

Bệnh Celiac thường gặp nhất ở những người gốc Bắc Âu. Người ta ước tính nó sẽ ảnh hưởng đến 1% dân số ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Bạn có 10% nguy cơ mắc bệnh nếu bạn có người thân cấp 1, chẳng hạn như cha mẹ hoặc con cái, mắc bệnh này. Khoảng 97% số người được chẩn đoán mắc bệnh celiac có đột biến gen dễ nhận biết liên quan đến bệnh này (HLA-DQ2 hoặc HLA-DQ8).

Ngoài ra, những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh Celiac bao gồm:

Những bệnh này thường có chung gen và chúng cũng có cách tác động lẫn nhau. Giống như các bệnh tự miễn khác, bệnh Celiac phổ biến hơn ở nữ với tỷ lệ ít nhất là 2:1.

Nguyên nhân gây bệnh Celiac

Nhiều bệnh tự miễn, như bệnh Celiac, ít nhất có tính chất di truyền một phần (rối loạn di truyền). Điều đó có nghĩa là một đột biến gen cụ thể được truyền qua các dòng họ khiến bạn dễ mắc bệnh này hơn.

Nhưng không phải ai bị đột biến gen cũng phát triển bệnh và không phải ai mắc bệnh này cũng có một trong những gen đã biết. Các yếu tố khác dường như có liên quan đến việc kích hoạt nó.

nguyên nhân gây bệnh Celiac

Làm thế nào một người mắc bệnh Celiac?

Một giả thuyết cho rằng bệnh Celiac được kích hoạt bởi một số loại căng thẳng thể chất đáng kể khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động quá mức. Các bác sĩ đã quan sát thấy rằng căn bệnh này thường xuất hiện sau một sự kiện thể chất như phẫu thuật, bệnh tật hoặc mang thai hoặc một sự kiện cảm xúc nghiêm trọng.

Một giả thuyết khác cho rằng các vi sinh vật sống trong ruột của bạn có liên quan. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá những lý thuyết này.

Bệnh Celiac phát triển khi nào?

Bệnh Celiac có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi sau khi bạn hoặc con bạn bắt đầu ăn gluten. Các bác sĩ thường thấy nó xuất hiện ở hai giai đoạn tuổi riêng biệt: thời thơ ấu, từ 8 đến 12 tháng tuổi và giai đoạn giữa đời, trong độ tuổi từ 40 đến 60. Thời kỳ thơ ấu thường là khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc có thể bao gồm bánh quy hoặc ngũ cốc có chứa gluten.

Những thực phẩm gây ra bệnh Celiac?

Gluten được tìm thấy tự nhiên trong một số loại ngũ cốc và các sản phẩm làm từ ngũ cốc, bao gồm:

 • Lúa mì (bao gồm bột báng, lúa mì cứng, emmer, bulgur, đánh vần, farina, lúa mì Kamut® hoặc Khorasan, couscous).
 • Lúa mạch (và mạch nha làm từ lúa mạch).
 • Lúa mạch đen.

Những loại ngũ cốc này lại được sử dụng để chế biến thành các loại thực phẩm:

 • Bánh mì và đồ nướng.
 • Ngũ cốc nóng và lạnh.
 • Mì và mì ống.
 • Bia, lager và rượu bia.
 • Rượu mạch nha.
 • Giấm mạch nha.

Các loại ngũ cốc trên cũng được thêm vào nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến, chẳng hạn như:

 • Súp và nước sốt.
 • Nước xốt và gia vị.
 • Thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích và thịt nguội.
 • Các sản phẩm phô mai, sữa chua và kem đã qua chế biến.
 • Bữa tối đóng gói.
 • Kẹo.

Đảm bảo kiểm tra nhãn để tìm gluten ẩn trước khi ăn thực phẩm chế biến sẵn.

thực phẩm chứa gluten

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Celiac

Các triệu chứng của bệnh celiac rất khác nhau ở mỗi người, điều này có thể khiến bạn khó nhận biết. Một số người không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cả. Một số gặp chứng khó tiêu và các triệu chứng tiêu hóa (GI) khác sau khi ăn gluten. Một số chỉ có những triệu chứng mơ hồ về tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng sau này, khi thiệt hại thực sự đã xảy ra.

Ở những người này, triệu chứng thiếu máu có thể xuất hiện đầu tiên.

Các triệu chứng về đường tiêu hóa

 • Đau bụng.
 • Đầy bụng.
 • Chướng hơi.
 • Táo bón.
 • Tiêu chảy.
 • Phân có mỡ.

Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt

 • Mệt mỏi.
 • Pallor (da nhợt nhạt).
 • Tay lạnh.
 • Móng tay giòn hoặc lõm.
 • Nhức đầu.
 • Loét miệng.

Các triệu chứng khác của suy dinh dưỡng

 • Giảm cân ngoài ý muốn.
 • Chậm tăng trưởng và không phát triển mạnh ở trẻ em.
 • Teo cơ hoặc trương lực cơ thấp.
 • Các khiếm khuyết về men răng như rỗ, răng lốm đốm hoặc răng trong mờ.
 • Kinh nguyệt bất thường hoặc khó mang thai.
 • Thay đổi tâm trạng, phổ biến nhất là cáu kỉnh ở trẻ em và trầm cảm ở người lớn.

Viêm da dạng herpes

Khoảng 15% số người mắc bệnh Celiac phát triển tình trạng da mãn tính này do tác dụng phụ. Còn được gọi là “phát ban gluten” hoặc “phát ban celiac”, các kháng thể gluten tương tự gây tổn thương ruột non của bạn trong bệnh Celiac gây ra tình trạng này.

Viêm da herpetiformis biểu hiện dưới dạng phát ban ngứa trông giống như các cụm mụn nước hoặc mụn nước. Nó thường ảnh hưởng đến khuỷu tay, đầu gối, mông hoặc da đầu của bạn.

Chẩn đoán bệnh Celiac

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn mắc bệnh Celiac?

Bạn có thể nghi ngờ mình mắc bệnh Celiac nếu bạn có các triệu chứng về đường tiêu hóa sau khi ăn gluten. Nhiều người có vẻ nhạy cảm với các sản phẩm gluten hoặc lúa mì trong chế độ ăn uống của họ. Chứng không dung nạp thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu sau khi ăn, nhưng chúng không làm tổn thương đường ruột của bạn như bệnh Celiac. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tìm kiếm bằng chứng về tổn thương này.

Điều quan trọng là phải xét nghiệm bệnh Celiac trước khi bạn thử chế độ ăn không chứa gluten, vì vậy các xét nghiệm có thể tiết lộ gluten thực sự ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào. Một khi bạn bắt đầu tránh gluten, đường ruột của bạn sẽ bắt đầu lành lại. Chữa bệnh là tốt, nhưng nó sẽ xóa đi bằng chứng về bệnh Celiac. Bạn và bác sĩ cần biết chắc chắn liệu bạn có mắc bệnh này hay không để biết loại hình chăm sóc nào bạn sẽ cần trong tương lai.

Các phương pháp kiểm tra bệnh Celiac

Chẩn đoán bệnh Celiac là một quá trình khá dài. Trong hầu hết các trường hợp, trước tiên bạn sẽ được xét nghiệm máu và cuối cùng là thực hiện một thủ thuật được gọi là nội soi, trong đó các bác sĩ sẽ quan sát vào sâu tới tận ruột non để đánh giá thể trạng.

Xét nghiệm máu cho bệnh Celiac

Các xét nghiệm sàng lọc bệnh Celiac hầu hết được thiết kế để phát hiện globulin miễn dịch (Ig), một kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của những người mắc bệnh Celiac để phản ứng với gluten trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Các xét nghiệm máu khác tìm kiếm các chỉ số khác nhau, bao gồm protein liên kết với axit béo (I-FABP) và các dấu hiệu di truyền nhất định.

Khi xét nghiệm máu Celiac dương tính, cần phải xét nghiệm thêm. Cách duy nhất để chẩn đoán chính xác bệnh Celiac là sinh thiết ruột non để tìm tổn thương mô. Điều này đòi hỏi phải lấy một mẫu mô nhỏ từ ruột non (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Để lấy mẫu, bác sĩ tiêu hóa sẽ thực hiện kiểm tra nội soi ruột non của bạn. Thủ tục nội soi liên quan đến việc đưa một camera nhỏ xuyên qua cơ thể bạn ở đầu ống thông dài và mỏng. Nội soi phía trên đưa ống nội soi xuống cổ họng vào phần đầu tiên của ruột non. Được hướng dẫn bởi camera, bác sĩ nội soi có thể đưa dụng cụ qua ống thông để lấy sinh thiết.

Xét nghiệm kháng thể

Có bốn xét nghiệm kháng thể đối với bệnh Celiac. Sàng lọc nhạy cảm nhất đối với globulin miễn dịch A (IgA)—kháng thể nổi bật nhất ở bệnh Celiac.

Những người bị thiếu IgA (đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn tự miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp có thể được xét nghiệm globulin miễn dịch G (IgG) thay vì IgA.

Lưu ý: để xét nghiệm máu tìm kháng thể đối với bệnh celiac là chính xác, người được sàng lọc phải ăn gluten vào thời điểm xét nghiệm.

Transglutaminase mô (tTG)

Xét nghiệm tTG, còn được gọi là xét nghiệm transglutaminase chống mô hoặc kháng tTG, là lựa chọn hàng đầu để xét nghiệm kháng thể. tTG là một loại enzyme có vai trò chữa lành vết thương, kết dính giữa tế bào với tế bào, điều hòa sự sống và chết của tế bào và các quá trình sinh học khác.

Nó cũng liên quan đến sự phân hủy gliadin – một loại protein hòa tan trong nước trong gluten, cần thiết để bánh mì nở ra trong quá trình nướng và dễ dàng được ruột hấp thụ.

Sự tương tác giữa tTG và gliadin rất phức tạp. Sau khi tTG phân hủy gluten, sự phân hủy tiếp theo của gliadin trong máu sẽ kích hoạt tTG trong ruột non, khiến nồng độ enzyme tăng lên.

Để đáp lại, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể tTG phòng thủ có thể được phát hiện bằng xét nghiệm tTG.

Gliadin Peptide đã khử amit (DGP)

Gliadin bị khử amit được tạo ra khi tTG phá vỡ gliadin trong đường tiêu hóa. Ở những người mắc bệnh Celiac, phản ứng này được khuếch đại và cung cấp dấu hiệu chính cho bệnh.

Xét nghiệm gliadin peptide (DGP) đã khử amit có thể phát hiện IgA gliadin đã khử amit với độ đặc hiệu là 94%, nhưng độ nhạy kém lý tưởng là 74%.

Do đó, nó thường được sử dụng song song với xét nghiệm tTG để cung cấp bằng chứng sớm về bệnh celiac, đặc biệt ở trẻ em từ 2 tuổi trở xuống có hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ.

Kháng thể nội mô (EMA)

Kháng thể nội mô được tạo ra trong một lớp mô bao quanh cơ gọi là nội cơ có chứa một dạng tTG mà khi tiếp xúc với gluten sẽ kích hoạt và tạo ra kháng thể trong phản ứng tự miễn dịch.

Xét nghiệm kháng thể nội mô (EMA) chính xác hơn đáng kể so với xét nghiệm tTG hoặc DGP. Nó cũng phức tạp và đắt tiền hơn.

Bởi vì các kháng thể liên kết với các cơ trơn nên cần có mô thực quản hoặc dây rốn đông lạnh để lấy kháng thể từ mẫu máu ở nồng độ đủ cao để đưa ra kết quả chính xác.

Xét nghiệm EMA chủ yếu được sử dụng để phát hiện kháng thể IgA, mặc dù cũng có phiên bản IgG.

Xét nghiệm EMA thường được sử dụng ở những người có triệu chứng bệnh Celiac cổ điển đã có kết quả xét nghiệm âm tính với các xét nghiệm tTG và DGP ít tốn kém hơn. Kết quả xét nghiệm máu Celiac thường được trả về trong vòng một đến ba ngày, nhưng kết quả xét nghiệm di truyền EMA và Celiac có thể mất nhiều thời gian hơn.

Tổng IgA huyết thanh

Xét nghiệm IgA huyết thanh toàn phần được sử dụng để kiểm tra tình trạng thiếu hụt IgA, điều này có thể gây ra kết quả tTG-IgA hoặc EMA âm tính giả. Nó thường được sử dụng khi một người có kết quả âm tính với một hoặc cả hai xét nghiệm này.

Vào những thời điểm khác, nó được thực hiện cùng với tTG để xác định xem liệu có mức độ thiếu hụt IgA nào đó có thể ảnh hưởng đến kết quả hay không.

Nếu xét nghiệm IgA huyết thanh toàn phần phát hiện sự thiếu hụt IgA, thì có thể sẽ tiến hành xét nghiệm DGP-IgG hoặc xét nghiệm tTG-IgG.

Các xét nghiệm máu khác

Bên cạnh các xét nghiệm dựa trên kháng thể để phát hiện bệnh celiac, còn có hai xét nghiệm máu khác có thể được thực hiện trước khi xem xét sinh thiết ruột.

Protein liên kết axit béo trong ruột (I-FABP)

Xét nghiệm I-FABP phát hiện một loại protein được giải phóng vào máu bất cứ khi nào ruột bị tổn thương, đây là đặc điểm của bệnh Celiac.

Độ cao của I-FAGP trong máu có thể là bằng chứng của bệnh Celiac ngay cả khi xét nghiệm kháng thể không có kết luận. Mẫu nước tiểu cũng có thể được kiểm tra I-FABP.

Xét nghiệm di truyền Celiac

Xét nghiệm di truyền Celiac, còn được gọi là gõ HLA, có thể phát hiện các phức hợp gen được gọi là kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA) có thể khiến một người mắc bệnh Celiac, cụ thể là HLA-DQ2 và HLA-DQ8.

Kết quả xét nghiệm di truyền dương tính không có nghĩa là bạn mắc bệnh Celiac, vì 55% dân số nói chung có HLA-DQ2 và HLA-DQ8 so với 98% dân số. Nhưng nó có thể loại trừ nguyên nhân là bệnh Celiac nếu cả hai đều không phải là nguyên nhân kháng nguyên được phát hiện.

Chẩn đoán phân biệt

Sự kết hợp giữa xét nghiệm máu dương tính và kết quả nội soi phát hiện teo nhung mao sẽ giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây teo nhung mao, bao gồm bệnh nhiệt đới, vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức nghiêm trọng, viêm ruột tăng bạch cầu ái toan, viêm ruột truyền nhiễmung thư hạch.

Tuy nhiên, một số người có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh celiac vẫn có các triệu chứng rõ ràng khi áp dụng chế độ ăn không có gluten. Họ có thể được chẩn đoán mắc chứng nhạy cảm với gluten không phải do celiac, một tình trạng được công nhận gần đây và vẫn chưa được hiểu rõ. Điều này đôi khi được gọi là không dung nạp gluten hoặc dị ứng gluten (mặc dù đây không phải là dị ứng thực sự). Không có xét nghiệm nào được chấp nhận rộng rãi để xác định xem bạn có nhạy cảm với gluten hay không; cách duy nhất để biết là từ bỏ gluten và xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

Dị ứng lúa mì thực sự là một loại dị ứng khác. Người ta đã chứng minh rằng các kháng thể IgE cụ thể được kích hoạt do tiếp xúc với chất gây dị ứng lúa mì chứ không phải do gluten trong các loại ngũ cốc không phải lúa mì. Thay vào đó, bệnh Celiac cho thấy một quá trình tự miễn dịch, có thể biểu hiện các loại kháng thể khác nhau (IgG và IgA) không chỉ chống lại gluten mà còn chống lại các thành phần tế bào của chính bạn.

Các đánh giá tiếp theo

Nếu bạn xét nghiệm âm tính với bệnh Celiac, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không phát triển bệnh này trong tương lai . Người thân của bệnh nhân mắc bệnh Celiac (bản thân họ có nguy cơ mắc bệnh cao) có xét nghiệm máu kháng thể Celiac dương tính có thể cần sàng lọc nhiều lần trong nhiều năm để phát hiện tất cả các trường hợp.

Do đó, nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh Celiac— “Celiac genes”, các thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh này, các bệnh tự miễn khác hoặc thậm chí chỉ là các triệu chứng liên quan – bạn có thể cân nhắc việc thiết lập lịch xét nghiệm thường xuyên với bác sĩ. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh Celiac sớm, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại cho cơ thể và có khả năng tránh được các biến chứng, chẳng hạn như loãng xươngsuy dinh dưỡng.

Điều trị bệnh Celiac

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong điều trị bệnh Celiac là ngừng ăn gluten.

Bạn không thể thay đổi cách cơ thể phản ứng với gluten, nhưng bạn có thể ngăn chặn gluten gây ra phản ứng đó. Khi bạn ngừng ăn gluten, ruột non của bạn sẽ bắt đầu lành lại và sẽ sớm có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trở lại. Tuy nhiên, bạn phải duy trì một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten suốt đời để tránh làm tổn thương ruột non một lần nữa.

Các phương pháp điều trị bổ sung có thể bao gồm:

 • Bổ sung dinh dưỡng để thay thế bất kỳ sự thiếu hụt nghiêm trọng nào.
 • Các loại thuốc cụ thể để điều trị viêm da herpetiformis, chẳng hạn như dapsone.
 • Corticosteroid điều trị tình trạng viêm nặng không đáp ứng đủ nhanh với chế độ ăn kiêng.
 • Chăm sóc theo dõi liên tục, bao gồm xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo bệnh được kiểm soát.

Hầu hết mọi người nhận thấy các triệu chứng của họ bắt đầu cải thiện gần như ngay lập tức sau khi bắt đầu chế độ ăn không chứa gluten. Có thể mất vài tuần để bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu hụt và vài tháng để đường ruột của bạn lành lại hoàn toàn. Trong một số trường hợp, có thể mất nhiều thời gian hơn, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và thời gian xảy ra. Bạn cũng có thể ngăn cơ thể khỏi bệnh nếu không tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Có nhiều người đã được chẩn đoán và ngừng ăn gluten đều có tiên lượng tốt. Hầu hết các thiệt hại do bệnh Celiac gây ra đều có thể được khắc phục. Nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng, có thể bạn đang tiêu thụ một lượng nhỏ gluten mà không nhận ra hoặc bạn có thể đang mắc một bệnh thứ phát. Chỉ có 5% số người mắc bệnh celiac thực sự khó chữa và không đáp ứng với chế độ ăn kiêng.

Điều gì xảy ra nếu bạn không tránh gluten?

Nếu bạn trải qua nhiều năm trước khi được chẩn đoán hoặc sau đó không thành công trong việc tránh gluten, ảnh hưởng của bệnh Celiac có thể nghiêm trọng và lâu dài hơn. Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinhhệ xương của bạn và một số tác động này rất khó khắc phục, đặc biệt khi chúng xảy ra trong quá trình phát triển ở trẻ em. Viêm mãn tính cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác trong ruột của bạn.

Các biến chứng lâu dài có thể xảy ra của bệnh Celiac là gì?

Các biến chứng của suy dinh dưỡng mãn tính có thể bao gồm:

 • Bệnh còi xương ở trẻ em hoặc bệnh loãng xương ở người lớn.
 • Loãng xương.
 • Khiếm khuyết men răng vĩnh viễn.
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh (bệnh thần kinh ngoại biên), bao gồm ngứa ran và tê, co thắt cơ và các vấn đề về thăng bằng và phối hợp (mất điều hòa).
 • Chậm tăng trưởng và phát triển ở trẻ em, tầm vóc thấp bé.
 • Khả năng tập trung và học tập.

Các biến chứng của viêm mãn tính có thể bao gồm:

 • Miễn dịch bị tổn hại: Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động quá mức thường xuyên, nó sẽ có ít nguồn lực hơn để giải quyết một cuộc tấn công cấp tính, chẳng hạn như nhiễm trùng. Điều này có thể khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Nó cũng làm cho các bệnh tự miễn khác có nhiều khả năng gây ra hơn. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển một tình trạng tự miễn dịch khác sẽ tăng lên nếu bệnh Celiac không được điều trị lâu hơn. Bản thân bệnh Celiac cũng có thể ngày càng trở nên chậm đáp ứng với điều trị. Những người không được điều trị lâu hơn có nguy cơ mắc bệnh khó chữa cao nhất.
 • Không dung nạp thực phẩm bổ sung: Khi niêm mạc ruột của bạn liên tục bị thu hẹp, bạn có thể mất khả năng phân hủy các chất dinh dưỡng mà trước đây bạn có thể phân hủy. Những người mắc bệnh Celiac không được điều trị cũng thường xuyên mắc chứng không dung nạp lactose và có thể xảy ra tình trạng không dung nạp lactose thông thường khác. Khi niêm mạc của bạn giảm đi, bạn cũng có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau.
 • Loét và sẹo: Viêm nặng có thể dẫn đến loét ở ruột non của bạn. Một vết loét nghiêm trọng có thể ăn mòn xuyên qua thành ruột của bạn (thủng đường tiêu hóa), đây là trường hợp cấp cứu y tế. Viêm cũng có thể dẫn đến sẹo bên trong ruột của bạn. Mô sẹo quá mức có thể khiến ruột của bạn bị thu hẹp (hẹp), từ đó có thể dẫn đến tắc ruột.
 • Mầm collagen: Căn bệnh hiếm gặp này ở ruột non có liên quan chặt chẽ đến bệnh Celiac, mặc dù mối liên hệ này không hoàn toàn rõ ràng. Nó gây ra sự lắng đọng collagen vĩnh viễn trong niêm mạc ruột non của bạn, ngăn cản nó hấp thụ hoặc tiết ra. Không giống như sự xói mòn do bệnh Celiac gây ra, những lớp collagen lắng đọng này không lành lại. Chúng gây ra vấn đề kém hấp thu vĩnh viễn.
 • Bệnh gan: bệnh Celiac ảnh hưởng đến gan của một số người nhiều hơn những người khác. Xét nghiệm máu sớm có thể cho thấy men gan tăng cao. Theo thời gian, họ phát triển bệnh gan mãn tính và tổn thương gan tiến triển. Các bác sĩ không chắc chắn tại sao lại như vậy nhưng họ nghi ngờ nó có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính.
 • Bệnh ung thư: Viêm mãn tính dẫn đến tăng nguy cơ ung thư ở ruột non. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 7% số người mắc bệnh Celiac phát triển u lympho đường ruột (ung thư hạch), thường sau vài thập kỷ. Ngoài ra còn có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến đường ruột và ung thư thực quản tăng nhẹ.

No Responses

Leave a Reply