Tổng quan ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng (đại trực tràng; ruột kết) bắt đầu từ đại tràng (ruột già), ống dài giúp vận chuyển thức ăn đã tiêu hóa đến trực tràng và ra khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc sự phát triển ở lớp lót bên trong đại tràng của bạn. Bác sĩ sẽ có các xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện polyp tiền ung thư trước khi chúng có thể trở thành khối u ung thư.

Ung thư đại tràng không được phát hiện hoặc điều trị có thể lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn. Nhờ các xét nghiệm sàng lọc, điều trị sớm và các phương pháp điều trị mới, số người tử vong vì ung thư đại tràng đã giảm đi.

Ung thư đại tràng ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

Thành đại tràng của bạn được tạo thành từ các lớp màng nhầy, mô và cơ. Ung thư ruột kết bắt đầu ở niêm mạc, lớp lót trong cùng của đại tràng. Nó bao gồm các tế bào tạo ra và tiết ra chất nhầy và các chất lỏng khác. Nếu những tế bào này biến đổi hoặc thay đổi, chúng có thể tạo ra polyp đại tràng.

Theo thời gian, polyp đại tràng có thể trở thành ung thư. (Thường mất khoảng 10 năm để ung thư hình thành trong polyp đại tràng.) Nếu không được phát hiện và/hoặc không điều trị, ung thư sẽ di chuyển qua lớp mô, cơ và lớp ngoài của đại tràng. Ung thư ruột kết cũng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua các hạch bạch huyết hoặc mạch máu của bạn.

Ai bị ảnh hưởng bởi ung thư đại tràng?

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới.

Theo GLOBOCAN 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc mới (6%) và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong (5.8%) do ung thư. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 5 bệnh ung thư thường gặp.

Triệu chứng của ung thư đại tràng

Bạn có thể bị ung thư đại tràng mà không có triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng, bạn có thể không chắc chắn liệu những thay đổi trong cơ thể có phải là dấu hiệu của ung thư đại tràng hay không. Đó là bởi vì một số triệu chứng ung thư đại tràng tương tự như triệu chứng của các tình trạng ít nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư đại tràng bao gồm:

 • Máu trên hoặc trong phân: Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy có máu trong bồn cầu sau khi đại tiện hoặc sau khi lau, hoặc nếu phân của bạn có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. Điều quan trọng cần nhớ là máu trong phân không có nghĩa là bạn bị ung thư đại tràng. Những thứ khác – từ bệnh trĩ, rách hậu môn đến ăn củ cải – có thể làm thay đổi diện mạo phân của bạn. Nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra với bác sĩ bất cứ khi nào bạn nhận thấy có máu trong hoặc trên phân của mình.
 • Đau bụng: Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng không rõ nguyên nhân, tình trạng đó không biến mất hoặc đau nhiều. Nhiều thứ có thể gây đau bụng, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng bất thường hoặc thường xuyên.
 • Chướng bụng: Giống như đau bụng, có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bụng chướng của bạn kéo dài hơn một tuần, trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn có các triệu chứng khác như nôn mửa hoặc có máu trong hoặc trên phân.
 • Giảm cân không giải thích được: Đây là sự sụt giảm trọng lượng cơ thể đáng chú ý khi bạn không cố gắng giảm cân.
 • Nôn mửa: Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị nôn định kỳ mà không rõ lý do hoặc nếu bạn nôn nhiều trong 24 giờ.
 • Mệt mỏi và cảm thấy khó thở: Đây là những triệu chứng của bệnh thiếu máu. Thiếu máu có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Giống như tất cả các loại ung thư, ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát. Tất cả các tế bào trong cơ thể bạn không ngừng phát triển, phân chia và chết đi. Đó là cách cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Trong bệnh ung thư đại tràng, các tế bào lót trong đại tràng và trực tràng của bạn tiếp tục phát triển và phân chia ngay cả khi lẽ ra chúng đã chết. Những tế bào ung thư này có thể đến từ các polyp trong đại tràng của bạn.

Các nhà nghiên cứu y tế không chắc chắn tại sao một số người phát triển polyp đại tràng tiền ung thư rồi trở thành ung thư đại tràng. Họ biết một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển polyp tiền ung thư và ung thư đại tràng.

Những yếu tố nguy cơ đó bao gồm một số tình trạng y tế nhất định, bao gồm cả tình trạng di truyền và lựa chọn lối sống. Có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh này. Nó chỉ có nghĩa là bạn có nguy cơ gia tăng. Hiểu các yếu tố nguy cơ có thể giúp bạn quyết định xem bạn có nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ phát triển ung thư ruột kết (đại trực tràng) hay không.

Lối sống là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng

 • Hút thuốc: Sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá nhai và thuốc lá điện tử, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
 • Sử dụng quá nhiều rượu: Nhìn chung, nam giới nên hạn chế đồ uống có chứa cồn ở mức hai phần mỗi ngày. Phụ nữ nên hạn chế đồ uống có chứa cồn ở mức một khẩu phần mỗi ngày. Ngay cả việc sử dụng rượu nhẹ cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
 • Bị béo phì: Ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
 • Có chế độ ăn bao gồm nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Thịt chế biến bao gồm xúc xích thịt xông khói và thịt ăn trưa. Các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn ở mức hai phần một tuần.
 • Không tập thể dục: Bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Các tình trạng bệnh lý khác làm phát sinh ung thư đại tràng

 • Bệnh viêm ruột: Những người mắc các bệnh như viêm loét đại tràng mãn tính và viêm đại tràng Crohn, gây viêm niêm mạc đại tràng, có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn mắc bệnh viêm ruột kéo dài hơn 7 năm và ảnh hưởng đến phần lớn đại tràng.
 • Tình trạng di truyền: Một số tình trạng như hội chứng Lynchbệnh đa polyp tuyến gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra nếu bạn thừa hưởng một gen gây ung thư.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng và các loại ung thư khác: Nếu một thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các thành viên thân thiết trong gia đình bao gồm cha mẹ ruột, anh chị em và con cái của bạn. Nguy cơ của bạn có thể cao hơn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình ruột thịt mắc bệnh ung thư đại tràng trước 45 tuổi.
 • Tiền sử gia đình mắc polyp: Nếu cha mẹ, anh chị em hoặc con của bạn có polyp tiến triển, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Một polyp tiến triển có thể là một polyp lớn. Các nhà nghiên cứu bệnh học y khoa có thể mô tả polyp là giai đoạn tiến triển nếu họ nhìn thấy những thay đổi nhất định trong polyp khi họ nhìn nó dưới kính hiển vi, đây là dấu hiệu cho thấy polyp có thể chứa tế bào ung thư.
 • Nhiều polyp: Những người có nhiều polyp đại tràng – bao gồm u tuyến, polyp răng cưa hoặc các loại polyp khác – thường có nguy cơ phát triển polyp và ung thư đại tràng cao hơn. Mọi người có thể thừa hưởng xu hướng có nhiều polyp đại tràng.

Chẩn đoán ung thư đại tràng

Các bác sĩ sẽ sử dụng một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư đại tràng. Những kiểm tra đó bao gồm:

 • Công thức máu toàn phần (CBC).
 • Bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).
 • Xét nghiệm kháng nguyên ung thư biểu mô phôi thai (CEA): Tế bào ung thư và tế bào bình thường giải phóng CEA vào máu của bạn. Nồng độ CEA cao có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.
 • Chụp X-quang.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET).
 • Siêu âm.
 • Sinh thiết.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng

Xét nghiệm sàng lọc ung thư sẽ kiểm tra ung thư khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư. Nếu xét nghiệm sàng lọc của bạn cho thấy những bất thường, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng bao gồm:

 • Nội soi là xét nghiệm sàng lọc phổ biến nhất đối với ung thư đại tràng.
 • Xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân (FIT): Xét nghiệm này phát hiện máu ẩn trong phân của bạn. Các nhà nghiên cứu bệnh học y tế kiểm tra mẫu phân của bạn để tìm máu mà bạn có thể không nhìn thấy nếu chỉ nhìn.
 • Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (gFOBT): Giống như FIT, xét nghiệm này tìm kiếm máu trong phân có thể không nhìn thấy được.
 • Xét nghiệm ADN trong phân: Xét nghiệm này tìm kiếm các dấu hiệu đột biến gen và các sản phẩm máu trong phân của bạn.
 • Nội soi đại tràng sigma linh hoạt: Các bác sĩ sử dụng một kính soi linh hoạt gọi là kính soi đại tràng sigma để xem bên trong đại tràng dưới và trực tràng của bạn.
 • Nội soi ảo: Nội soi ảo là phương pháp chụp X-quang để tìm polyp, khối u và vết loét (vết loét) ở đại tràng và trực tràng của bạn.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các bác sĩ thường sử dụng hệ thống phân giai đoạn ung thư TNM do Ủy ban Hỗn hợp Ung thư Hoa Kỳ phát triển để phân giai đoạn ung thư đại tràng.

Có 5 giai đoạn của ung thư đại tràng. Ba trong số bốn giai đoạn có ba giai đoạn phụ. Hệ thống phân giai đoạn ung thư đại tràng bao gồm:

Giai đoạn 0

Các bác sĩ có thể gọi đây là ung thư biểu mô tại chỗ. Khi làm vậy, họ đang nói về các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư ở niêm mạc, lớp trong cùng của thành đại tràng.

Giai đoạn I

Ung thư đại trực tràng giai đoạn I đã phát triển vào thành ruột của bạn nhưng chưa lan ra ngoài lớp cơ hoặc vào các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn II

Ung thư đã lan xa hơn vào thành ruột nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Có ba loại ung thư đại tràng giai đoạn II:

 • Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan rộng qua hầu hết thành đại tràng nhưng chưa phát triển thành lớp ngoài của thành.
 • Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan vào lớp ngoài của thành đại tràng hoặc xuyên qua thành.
 • Giai đoạn IIC: Ung thư đã lan đến cơ quan lân cận.

Giai đoạn III

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn. Giống như ung thư đại tràng giai đoạn II, ung thư đại tràng giai đoạn III có ba giai đoạn phụ:

 • Giai đoạn IIIA: Có ung thư ở lớp thứ nhất hoặc thứ hai của thành đại tràng và nó lan đến một đến bốn hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IIIB: Ung thư ảnh hưởng đến nhiều lớp thành đại tràng hơn nhưng chỉ ảnh hưởng đến một đến ba hạch bạch huyết. Ung thư ảnh hưởng đến ít lớp thành đại tràng hơn nhưng đã lan đến bốn hạch bạch huyết trở lên cũng là ung thư đại tràng giai đoạn IIIB.
 • Giai đoạn IIIC: Có ung thư ở lớp ngoài hoặc lớp ngoài cùng tiếp theo của đại tràng và trong bốn hạch bạch huyết trở lên. Ung thư lan sang cơ quan lân cận và một hoặc nhiều hạch bạch huyết cũng là ung thư đại tràng giai đoạn IIIC.

Giai đoạn IV

Ung thư đã lan rộng (di căn) sang các khu vực khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như gan, phổi hoặc buồng trứng:

 • Giai đoạn IVA: Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến một cơ quan hoặc các hạch bạch huyết ở xa hoặc xa hơn đại tràng của bạn.
 • Giai đoạn IVB: Ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan ở xa và nhiều hạch bạch huyết hơn.
 • Giai đoạn IVC: Ung thư ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa, hạch bạch huyết và mô bụng.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng phổ biến nhất. Có nhiều phẫu thuật và thủ thuật ung thư đại tràng khác nhau:

 • Cắt polyp: Phẫu thuật này loại bỏ các polyp ung thư.
 • Cắt bỏ một phần đại tràng: Đây còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Họ sẽ kết nối lại các phần đại tràng khỏe mạnh trong một thủ thuật gọi là nối.
 • Phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với hậu môn nhân tạo: Giống như phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u. Tuy nhiên, trong phẫu thuật này, họ không thể kết nối các phần đại tràng khỏe mạnh. Thay vào đó, họ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột non. Trong phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo, ruột của bạn sẽ được chuyển đến một lỗ trên thành bụng để phân của bạn được thu thập vào một cái túi.
 • Cắt bằng tần số vô tuyến: Thủ tục này sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các bác sĩ có thể kết hợp phẫu thuật với liệu pháp bổ trợ. Đây là phương pháp điều trị ung thư được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật. Họ cũng có thể sử dụng các phương pháp điều trị này cho bệnh ung thư đại tràng đã lan rộng hoặc quay trở lại. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Hóa trị: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng thuốc hóa trị để thu nhỏ khối u và giảm bớt các triệu chứng ung thư ruột kết.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: Phương pháp điều trị này nhắm vào các gen, protein và mô giúp tế bào ung thư ruột kết phát triển và nhân lên. Các bác sĩ thường sử dụng một loại liệu pháp nhắm mục tiêu gọi là liệu pháp kháng thể đơn dòng. Liệu pháp này sử dụng các kháng thể do phòng thí nghiệm tạo ra để gắn vào các mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư hoặc các tế bào giúp tế bào ung thư phát triển. Kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư đại tràng là bao nhiêu?

Theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), hơn 90% số người được điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. (Dữ liệu NCI không đưa ra tỷ lệ sống sót riêng biệt đối với ung thư đại tràng và trực tràng.)

Dữ liệu NCI cho thấy nhìn chung, 65% số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. (Tỷ lệ sống sót là ước tính dựa trên kinh nghiệm của những người mắc các loại ung thư cụ thể).

Tỷ lệ sống sót của ung thư đại trực tràng thay đổi tùy theo giai đoạn ung thư khi chẩn đoán. Ví dụ, 73% số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng di căn đến các mô, cơ quan hoặc hạch bạch huyết lân cận vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đó giảm xuống còn 17% nếu ung thư lan đến một cơ quan hoặc hạch bạch huyết ở xa.

Tỷ lệ sống sót là ước tính dựa trên kết quả – người ta sống được bao lâu sau khi điều trị một loại ung thư cụ thể. Trong trường hợp này, tỷ lệ sống sót dựa trên kinh nghiệm của nhiều nhóm người mắc bệnh ung thư đại trực tràng chứ không chỉ riêng ung thư đại tràng. Ngoài ra, có nhiều điều ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư đại tràng.

Phòng ngừa ung thư đại tràng

Bạn có thể không ngăn ngừa được ung thư đại tràng, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh này bằng cách quản lý các yếu tố nguy cơ:

 • Tránh thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc và muốn được giúp bỏ thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ về các chương trình cai thuốc lá.
 • Hãy sử dụng điều độ khi bạn uống đồ uống có chứa cồn.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Thêm trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn và cắt giảm thực phẩm chế biến từ thịt đỏ cũng như thực phẩm giàu chất béo và nhiều calo. Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng
 • Theo dõi lịch sử y tế của gia đình bạn: Ung thư đại tràng có thể di truyền trong gia đình. Hãy cho bác sĩ biết nếu cha mẹ ruột, anh chị em ruột hoặc con cái của bạn bị ung thư đại tràng hoặc polyp tiến triển hoặc nếu bất kỳ người nào trong gia đình bạn mắc bệnh ung thư trước 45 tuổi.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn sàng lọc ung thư ruột kết: Hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng. Nếu bạn mắc bệnh ruột kích thích mãn tính hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu sàng lọc sớm hơn 45 tuổi.

Leave a Reply