Hormon giải phóng thyrotropin

Hormon giải phóng thyrotropin là gì

Hormon giải phóng thyrotropin là gì?

Hormon giải phóng thyrotropin (Thyrotropin-releasing hormone, TRH) được sản xuất bởi vùng dưới đồi. TRH đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của tuyến giáp.

Hormon giải phóng thyrotropin là một trong những hormone nhỏ nhất trong cơ thể, bao gồm một chuỗi thu nhỏ chỉ gồm ba khối xây dựng axit amin. TRH được tạo ra bởi một cụm tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi, một khu vực ở đáy não ngay phía trên tuyến yên. Cụm tế bào thần kinh này được gọi là nhân cạnh não thất.

Các sợi thần kinh thoát ra khỏi nó mang hormone giải phóng thyrotropin và giải phóng nó vào máu xung quanh tuyến yên, nơi nó có tác dụng quan trọng nhất. Điều này nhằm điều chỉnh sự hình thành và bài tiết hormone kích thích tuyến giáp ở tuyến yên, từ đó điều chỉnh việc sản xuất hormone tuyến giáp ở tuyến giáp.

Hormon giải phóng thyrotropin có thời gian tồn tại rất ngắn, chỉ tồn tại trong khoảng hai phút và di chuyển chưa đầy 1 inch trong máu đến tuyến yên trước khi nó bị phá vỡ.

Sự tiết ra hormone giải phóng thyrotropin của vùng dưới đồi cũng có thể kích thích giải phóng một loại hormone khác từ tuyến yên, prolactin.

Ngoài vai trò kiểm soát hormone kích thích tuyến giáp và giải phóng prolactin, hormone giải phóng thyrotropin còn phân bố rộng hơn trong các mô của hệ thần kinh, nơi nó có thể hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Ví dụ, việc tiêm hormone giải phóng thyrotropin có tác dụng lên trung tâm kích thích và ăn uống của não, gây buồn ngủ và chán ăn.

cấu trúc Hormon giải phóng thyrotropin

Hormon giải phóng thyrotropin được kiểm soát như thế nào?

Đúng như tên gọi, tác dụng chính của hormone giải phóng thyrotropin là kích thích giải phóng thyrotropin (còn được gọi là hormone kích thích tuyến giáp) từ tuyến yên.

Hormon giải phóng thyrotropin là chất điều hòa chính cho sự phát triển và chức năng của tuyến giáp (bao gồm cả sự tiết ra các hormone tuyến giáp thyroxine và triiodothyronine).

Những hormone này kiểm soát tốc độ trao đổi chất , sinh nhiệt, chức năng thần kinh cơ và nhịp tim của cơ thể, cùng nhiều thứ khác. Nếu không có đủ hormone tuyến giáp cho não, điều này sẽ được vùng dưới đồi phát hiện và hormone giải phóng thyrotropin sẽ được giải phóng vào máu cung cấp cho tuyến yên.

Tác dụng của hormone giải phóng thyrotropin trên tuyến yên là kích hoạt giải phóng hormone kích thích tuyến giáp, từ đó kích thích tuyến giáp tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Tóm lại, hormone giải phóng thyrotropin là tín hiệu truyền tin đầu tiên của não trong nhiều hoạt động kiểm soát sự tiết hormone tuyến giáp.

Hormon giải phóng thyrotropin (trong công thức dược phẩm ‘protirelin’) được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc để kiểm tra xem ai đó có hoạt động quá mức của tuyến giáp hay không.

Tuy nhiên, hiện nay có những phép đo nhạy hơn có thể phát hiện lượng hormone kích thích tuyến giáp trong máu rất thấp. Các xét nghiệm hormone giải phóng thyrotropin đôi khi vẫn được thực hiện nhưng thường được sử dụng để chẩn đoán các tình trạng gây ra do đề kháng với hoạt động của hormone tuyến giáp.

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá nhiều hormone giải phóng thyrotropin?

Không có trường hợp nào được biết đến do sử dụng quá nhiều hormone giải phóng thyrotropin.

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá ít hormone giải phóng thyrotropin?

Nếu một người có quá ít hormone giải phóng thyrotropin, họ sẽ bị suy giáp. Đây là một tình trạng hiếm gặp, thường là do chấn thương hoặc khối u phá hủy vùng dưới đồi này. Tình trạng này được gọi là suy giáp thứ phát hoặc trung ương.

Leave a Reply