Huyết tương giàu tiểu cầu

huyết tương giàu tiểu cầu

Huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Tiểu cầu là một phần của máu cho phép cơ thể bạn đông lại.

Huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet-rich Plasma, PRP) được tạo ra bằng cách quay máu trong máy ly tâm để tách ra. Ngoài PRP, quá trình này có thể tạo ra các sản phẩm khác như huyết tương nghèo tiểu cầu (PPP) và lysate tiểu cầu (PL).

PRP có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm xương khớp đầu gối, chấn thương khi chơi thể thao và rụng tóc.

Các tên khác của huyết tương giàu tiểu cầu bao gồm:

  • các yếu tố tăng trưởng giàu tiểu cầu (GF)
  • fibrin giàu tiểu cầu (PRF)
  • chất cô đặc tiểu cầu (PC)

Tác dụng của huyết tương giàu tiểu cầu

Các loại sản phẩm huyết tương giàu tiểu cầu khác nhau thường được tiêm vào cơ thể để chữa lành và phục hồi vết thương. Vai trò của tiểu cầu trong cơ thể là giúp đông máu khi bị thương.

Các cytokine và các yếu tố tăng trưởng có trong tiểu cầu có thể giúp sửa chữa vết thương và khuyến khích quá trình chữa lành.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PRP có thể hữu ích để điều trị:

  • Khuỷu tay quần vợt (viêm mỏm lồi cầu bên).
  • Viêm xương khớp đầu gối (PRP đang được kết hợp với các lựa chọn khác để giảm đau, cải thiện chức năng và có thể giúp sửa chữa sụn. Một loại PRP nhất định được gọi là PRP hoặc LP-PRP kém bạch cầu đã được đề xuất là hữu ích nhất cho viêm xương khớp đầu gối.)
  • Chấn thương thể thao như kéo cơ, bong gân khớp hoặc rách dây chằng.
  • Vết thương.
  • Rụng tóc.

Quá trình tạo huyết tương giàu tiểu cầu

Máu được lấy ra khỏi cánh tay bằng kim vào tĩnh mạch.

Sau đó, máu được xử lý trong máy ly tâm, thiết bị tách các thành phần máu thành các phần khác nhau tùy theo mật độ của chúng. Các tiểu cầu được tách thành huyết thanh (huyết tương), trong khi một số tế bào bạch cầu và hồng cầu có thể bị loại bỏ.

Do đó, bằng cách quay máu, thiết bị sẽ tập trung tiểu cầu và tạo ra thứ gọi là huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).

Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy trình được sử dụng để chuẩn bị PRP, có nhiều sản phẩm khác nhau có thể tạo ra từ việc đưa máu vào máy ly tâm. Do đó, các chế phẩm PRP khác nhau có số lượng tiểu cầu, bạch cầuhồng cầu khác nhau.

Ví dụ, một sản phẩm gọi là huyết tương nghèo tiểu cầu (PPP) có thể được hình thành khi hầu hết tiểu cầu được loại bỏ khỏi huyết thanh.

Huyết thanh còn lại chứa cytokine, protein và các yếu tố tăng trưởng. Cytokine được phát ra bởi các tế bào của hệ miễn dịch.

Nếu màng tế bào tiểu cầu bị ly giải hoặc bị phá hủy, một sản phẩm gọi là lysate tiểu cầu (Platelet Lysate, PL) hoặc lysate tiểu cầu của con người (hPL) có thể được hình thành.

PL thường được tạo ra bằng cách đông lạnh và làm tan huyết tương. PL có số lượng một số yếu tố tăng trưởng và cytokine cao hơn PPP.

quá trình tạo huyết tương giàu tiểu cầu

Những rủi ro của huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là gì?

Giống như bất kỳ loại thuốc tiêm nào, có một số rủi ro nhỏ về chảy máu, đau và nhiễm trùng.

Khi tiểu cầu được lấy từ bệnh nhân sẽ sử dụng chúng, sản phẩm sẽ không gây dị ứng hoặc có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Một trong những hạn chế chính của sản phẩm PRP là mỗi chế phẩm ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Không có 2 chế phẩm huyết tương giàu tiểu cầu nào giống nhau hoàn toàn.

Để hiểu được thành phần của các liệu pháp này đòi hỏi phải đo lường nhiều yếu tố phức tạp và khác nhau.

Sự khác biệt này hạn chế sự hiểu biết của chúng ta về thời điểm và cách thức các liệu pháp này có thể thành công và thất bại cũng như vấn đề của những nỗ lực nghiên cứu hiện tại.

Leave a Reply