Đếm số lượng hồng cầu lưới

hồng cầu lưới

Đếm số lượng hồng cầu lưới là gì?

Hồng cầu lưới là các tế bào hồng cầu chưa trưởng thành.

Đếm số lượng hồng cầu lưới là xét nghiệm đo số lượng tế bào hồng cầu lưới trong tủy xương của bạn.

Số lượng hồng cầu lưới của bạn là tỷ lệ phần trăm của tổng số tế bào hồng cầu trong mẫu máu của bạn.

Số lượng hồng cầu lưới bình thường dao động từ 0,5% đến 2,5% ở người lớn và 2% đến 6% ở trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ đo hồng cầu lưới để tìm hiểu xem tủy xương của bạn có sản xuất đủ hồng cầu hay không. Xét nghiệm này là một trong nhiều cách để chẩn đoán và theo dõi các tình trạng ảnh hưởng đến hồng cầu của bạn.

Tủy xương của bạn là một dây chuyền sản xuất hồng cầu, liên tục tạo ra và nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu mới để thay thế các tế bào hồng cầu già đi và sắp chết. Dây chuyền sản xuất đó sẽ hoạt động ở tốc độ cao nếu bạn cần nhiều hồng cầu hơn bình thường.

Đo hồng cầu lưới là một trong nhiều cách mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán và theo dõi các tình trạng ảnh hưởng đến hồng cầu của bạn.

Tại sao cần biết số lượng hồng cầu lưới

Các bác sĩ có thể yêu cầu số lượng hồng cầu lưới khi:

  • Nếu bạn bị thiếu máu; họ có thể yêu cầu xét nghiệm hồng cầu lưới để chẩn đoán nguyên nhân gây thiếu máu.
  • Để xem liệu tủy xương của bạn có tạo ra đủ số lượng tế bào hồng cầu mới hay không.
  • Nếu bạn đã hóa trị do rối loạn máu hoặc đã ghép tủy xương; bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hồng cầu lưới để kiểm tra chức năng tủy xương của bạn.

Đếm số lượng hồng cầu lưới được tiến hành thế nào?

Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ lấy một mẫu máu nhỏ từ cánh tay của bạn và chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Tại phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên đặt mẫu vào một dụng cụ đặc biệt để đo tất cả các tế bào trong mẫu máu của bạn, bao gồm số lượng hồng cầu lưới và các đặc điểm tế bào quan trọng khác.

Số lượng hồng cầu lưới bất thường có nghĩa là gì?

Số lượng hồng cầu lưới cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của rối loạn máu.

Số lượng hồng cầu lưới cao hoặc thấp bất thường không nhất thiết có nghĩa là bạn mắc một căn bệnh cụ thể nào đó.

Điều quan trọng cần nhớ là đây là một thử nghiệm duy nhất được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn. Hãy yêu cầu bác sĩ giải thích kết quả xét nghiệm của bạn có ý nghĩa gì. Chúng là nguồn thông tin tốt nhất về tình huống cụ thể của bạn.

Bệnh lý liên quan tới giảm số lượng hồng cầu lưới

Số lượng hồng cầu lưới thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của một số tình trạng, bao gồm cả bệnh thiếu máu giảm sinh. Thiếu máu giảm sinh xảy ra khi tủy xương của bạn không thể tạo đủ hồng cầu mới. Dưới đây là ví dụ về bệnh thiếu máu giảm tăng sinh:

  • Thiếu máu do bệnh mãn tính: Đây là một trong những loại thiếu máu phổ biến nhất. Nó xảy ra liên quan đến một số bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng mãn tính và ung thư.
  • Thiếu máu dinh dưỡng: Những loại thiếu máu này xảy ra khi tủy xương của bạn không thể tạo ra số lượng tế bào hồng cầu non bình thường do bạn không nhận đủ một số yếu tố hoặc vitamin nhất định. Thiếu máu dinh dưỡng bao gồm thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu ác tính (thiếu máu vitamin B12) hoặc thiếu máu do thiếu folate.
  • Thiếu máu bất sản: Đây là một chứng rối loạn máu hiếm gặp xảy ra khi bạn không có đủ tế bào gốc trong tủy xương để tạo ra đủ lượng tế bào máu.
  • Hội chứng rối loạn sinh tủy: Những bệnh ung thư này ngăn cản tế bào gốc của bạn trưởng thành thành tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
  • Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ: Bệnh thiếu máu này xảy ra khi thiếu hụt một số vitamin nhất định, chẳng hạn như vitamin B12 hoặc axit folic, một số loại thuốc và bệnh về tủy xương. Nguyên nhân phổ biến là tủy xương của bạn không thể tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường.

Bệnh lý liên quan tới tăng số lượng hồng cầu lưới

Số lượng hồng cầu lưới cao hơn bình thường có thể là triệu chứng của các tình trạng sau:

  • Thiếu máu tán huyết: Tủy xương của bạn thường tạo ra hàng triệu tế bào máu mỗi phút. Thiếu máu tán huyết xảy ra khi các tế bào hồng cầu của bạn không tồn tại được tuổi thọ bình thường (120 ngày). Khi điều đó xảy ra, tủy xương của bạn sẽ tạo ra nhiều hồng cầu lưới hơn để cố gắng bù đắp cho sự mất mát. Nhiều hồng cầu lưới hơn có nghĩa là số lượng hồng cầu lưới cao bất thường.
  • Mất máu: Nếu bạn mất nhiều máu hoặc mất máu mãn tính, tủy xương của bạn có thể bắt đầu tạo ra nhiều hồng cầu lưới hơn. Một lần nữa, nhiều hồng cầu lưới hơn có thể làm tăng số lượng hồng cầu lưới của bạn.

Leave a Reply