Tổng quan về hệ thống sinh sản Nam giới

hệ thống sinh sản nam giới

Hệ thống sinh sản Nam giới là gì?

Hệ thống sinh sản nam bao gồm bộ phận sinh dục bên ngoài (dương vật, tinh hoàn và bìu) và các bộ phận bên trong, bao gồm tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh và niệu đạo. Khả năng sinh sản và đặc điểm tình dục của bạn phụ thuộc vào hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản cũng như các hormone được giải phóng từ não.

Toàn bộ hệ thống sinh sản nam giới phụ thuộc vào hormone. Nội tiết tố là những hóa chất kích thích hoặc điều chỉnh hoạt động trong tế bào hoặc cơ quan của bạn. Các hormone chính giúp hệ thống sinh sản nam giới hoạt động bao gồm:

 • Hormon kích thích nang trứng (FSH): Tuyến yên của bạn tạo ra FSH, FSH cần thiết để sản xuất tinh trùng (sinh tinh).
 • Hormon tạo hoàng thể (LH): Tuyến yên của bạn cũng tạo ra hormone LH, LH cần thiết để tiếp tục quá trình sinh tinh.
 • Testosterone: là hormone giới tính chính ở nam giới. Testosterone giúp bạn phát triển một số đặc điểm nhất định, bao gồm khối lượng và sức mạnh cơ bắp, phân bổ mỡ, khối lượng xương và ham muốn tình dục.

Cấu tạo giải phẫu của hệ thống sinh sản nam giới

Hệ thống sinh sản nam rất quan trọng cho việc sinh sản. Các thành phần bao gồm:

Các bộ phận bên ngoài

Hầu hết hệ thống sinh sản nam giới nằm ở bên ngoài khoang bụng hoặc xương chậu của bạn. Các bộ phận cơ thể bên ngoài của hệ thống sinh sản nam bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn. Tên gọi khác của những bộ phận này là bộ phận sinh dục hay cơ quan sinh dục.

Dương vật

Là cơ quan sinh dục của nam giới, dương vật chứa nhiều đầu dây thần kinh nhạy cảm và có ba phần:

 • Phần gốc: gắn với thành bụng
 • Phần thân: có hình dạng giống như một ống hoặc hình trụ. Nó bao gồm ba khoang bên trong: hai khoang lớn hơn là thể hang và khoang thứ ba là thể xốp. Thể hang chạy cạnh nhau, trong khi thể xốp bao quanh niệu đạo. Có một mô cương cứng đặc biệt giống như bọt biển bên trong các buồng này. Mô cương dương chứa hàng ngàn khoảng trống. Trong quá trình hưng phấn tình dục, các khoảng trống chứa đầy máu và dương vật của bạn trở nên cứng và cứng (cương cứng). Sự cương cứng cho phép bạn quan hệ tình dục thâm nhập. Da dương vật lỏng lẻo và co giãn, cho phép nó thay đổi kích thước khi bạn cương cứng.
 • Phần đầu: còn được gọi là quy đầu, phần đầu hình nón của dương vật. Một lớp da lỏng lẻo (bao quy đầu) bao phủ quy đầu. Bác sĩ đôi khi phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu (cắt bao quy đầu).

Ở hầu hết mọi người, lỗ niệu đạo nằm ở đầu quy đầu. Niệu đạo vận chuyển nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể bạn. Tinh dịch có chứa tinh trùng. Bạn phóng tinh dịch (xuất tinh) qua đầu dương vật khi bạn đạt đến cao trào tình dục (cực khoái).

Khi dương vật của bạn cương cứng, thể hang sẽ ấn vào phần niệu đạo nơi nước tiểu chảy ra. Điều này sẽ chặn dòng nước tiểu của bạn để chỉ tinh dịch xuất tinh khi bạn đạt cực khoái.

Kích thước bình thường của dương vật là bao nhiêu?

Các nghiên cứu cho thấy rằng dương vật trung bình dài khoảng 3,5 inch (8,9 cm) khi mềm (mềm) và hơn 5 inch (13 cm) một chút khi cương cứng.

Bìu

Là túi da lỏng lẻo, giống như túi treo phía sau dương vật. Nó giữ tinh hoàn (tinh hoàn) cũng như các dây thần kinhmạch máu. Bìu bảo vệ tinh hoàn của bạn và cung cấp một loại “hệ thống kiểm soát khí hậu”. Để tinh trùng phát triển bình thường, tinh hoàn phải ở nhiệt độ mát hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể (trong khoảng 97 đến 99 độ F hoặc 36 đến 37 độ C). Các cơ đặc biệt ở thành bìu giúp nó co lại (siết chặt) và thư giãn. Bìu của bạn co lại để di chuyển tinh hoàn đến gần cơ thể hơn để giữ ấm và bảo vệ. Nó thư giãn ra khỏi cơ thể bạn để làm mát chúng.

Tinh hoàn

Là cơ quan có hình bầu dục nằm trong bìu của bạn. Chúng có kích thước bằng hai quả ô liu lớn. Dây tinh trùng giữ tinh hoàn ở đúng vị trí và cung cấp máu cho chúng.

Hầu hết nam giới đều có hai tinh hoàn ở bên trái và bên phải bìu. Tinh hoàn tạo ra testosterone và sản xuất tinh trùng. Bên trong tinh hoàn là những khối ống cuộn tròn. Đây là những ống sinh tinh. Các ống sinh tinh tạo ra các tế bào tinh trùng thông qua quá trình sinh tinh.

Mào tinh hoàn

Là một ống dài, cuộn nằm ở mặt sau của mỗi tinh hoàn. Nó mang và lưu trữ các tế bào tinh trùng mà tinh hoàn của bạn tạo ra. Mào tinh hoàn cũng giúp tinh trùng trưởng thành – tinh trùng xuất hiện từ tinh hoàn chưa trưởng thành và không có khả năng thụ tinh. Trong quá trình hưng phấn tình dục, các cơn co cơ sẽ đẩy tinh trùng vào ống dẫn tinh.

Não

Não cũng có vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản, vì nó kiểm soát việc giải phóng hormone giới tính và liên quan đến kích thích.

Các bộ phận bên trong

Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là một ống cơ dài, đi từ mào tinh hoàn vào khoang chậu, ngay phía sau bàng quang. Ống dẫn tinh vận chuyển tinh trùng trưởng thành đến niệu đạo để chuẩn bị xuất tinh.

Ống phóng tinh

Mỗi tinh hoàn có một ống dẫn tinh nối với các ống dẫn tinh để tạo thành ống phóng tinh. Các ống phóng tinh di chuyển qua tuyến tiền liệt của bạn, nơi chúng thu thập chất lỏng để thêm vào tinh dịch. Chúng đổ vào niệu đạo của bạn.

Niệu đạo

Là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Nếu bạn có dương vật, nó cũng sẽ xuất tinh khi bạn đạt cực khoái.

Túi tinh

Các túi tinh là những túi giống như túi gắn vào ống dẫn tinh gần đáy bàng quang. Túi tinh chiếm tới 80% lượng dịch xuất tinh của bạn, bao gồm cả đường fructose. Fructose là nguồn năng lượng cho tinh trùng và giúp chúng di chuyển (khả năng vận động).

Tuyến tiền liệt

Là một tuyến có kích thước bằng quả óc chó, nằm bên dưới bàng quang, phía trước trực tràng của bạn. Tuyến tiền liệt bổ sung thêm chất lỏng để xuất tinh, giúp nuôi dưỡng tinh trùng. Niệu đạo chạy qua trung tâm của tuyến tiền liệt.

Tuyến hành lang (Cowper)

Các tuyến hành lang niệu đạo là những cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu ở hai bên niệu đạo, ngay dưới tuyến tiền liệt của bạn. Chúng tạo ra chất lỏng trong suốt, trơn chảy thẳng vào niệu đạo. Chất lỏng này bôi trơn niệu đạo và trung hòa mọi axit còn sót lại trong nước tiểu của bạn.

Các rối loạn của hệ thống sinh sản nam giới

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới bao gồm:

 • Ung thư tinh hoàn.
 • Ung thư dương vật.
 • Ung thư tuyến tiền liệt.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).
 • Xuất tinh sớm.
 • Vô sinh nam giới.
 • Rối loạn cương dương.
 • Hiện tượng cương cứng kéo dài (Priapism)

Triệu chứng rối loạn hệ thống sinh sản nam giới

Các dấu hiệu phổ biến của tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới bao gồm:

 • Các cục u hoặc vết loét trên bộ phận sinh sản bên ngoài của bạn.
 • Đau hoặc sưng.
 • Đau nhức hoặc khó chịu quanh háng hoặc bụng dưới.
 • Máu trong tinh dịch của bạn (hematospermia).
 • Máu trong nước tiểu của bạn (tiểu máu).
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu (khó tiểu).
 • Mất kiểm soát bàng quang (tiểu không tự chủ).

Các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe hệ thống sinh sản nam giới

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau đây để kiểm tra sức khỏe của hệ thống sinh sản nam giới:

 • Kiểm tra thể chất.
 • Xét nghiệm máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Siêu âm.
 • X-quang.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Sinh thiết.
 • Khám trực tràng kỹ thuật số.
 • Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA).

Đàn ông có thể trải qua thời kỳ mãn kinh?

Không, đàn ông không thể trải qua thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh là sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ hoặc người được xác định là nữ khi sinh (AFAB). Ở người AFAB, điều này liên quan đến sự thay đổi trong việc sản xuất hormone. Một trong những thay đổi lớn nhất sau khi mãn kinh là bạn không thể sinh con được nữa.

Ở người được xác định là nam khi sinh AMAB, tinh hoàn không mất khả năng sản xuất hormone. Những người AMAB có thể tạo ra tinh trùng tốt ở độ tuổi 80 hoặc thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên, những thay đổi tinh tế về chức năng tinh hoàn có thể xảy ra khi bạn ở độ tuổi 45. Những thay đổi này có thể xảy ra mạnh mẽ hơn sau tuổi 70. Một số người gọi hiện tượng này là “mãn kinh nam”.

Đối với nhiều người AMAB, việc sản xuất hormone vẫn bình thường cho đến độ tuổi 60 trở lên. Chức năng hormone suy giảm ở độ tuổi sớm hơn có thể là tác dụng phụ của một tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Không rõ liệu chức năng tinh hoàn giảm có góp phần gây ra các triệu chứng khác hay không, như rối loạn cương dương, mệt mỏi, suy nhược hoặc trầm cảm.

“Mãn kinh nam” có thể điều trị được không?

Nếu mức testosterone của bạn thấp, liệu pháp thay thế hormone có thể giúp giảm một số triệu chứng, bao gồm ham muốn tình dục thấp, trầm cảm và mệt mỏi.

Tuy nhiên, việc thay thế nội tiết tố nam có thể khiến bệnh ung thư tuyến tiền liệt trở nên trầm trọng hơn. Nó cũng có thể làm cho chứng xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn.

Leave a Reply