Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới thai kỳ như thế nào?

lạc nội mạc tử cung là gì

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi niêm mạc nội mạc tử cung tự dính vào các cơ quan khác bên ngoài tử cung.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung bong ra khỏi tử cung nhưng lớp niêm mạc đã bám bên ngoài tử cung không có cách nào rời khỏi cơ thể. Lớp lót này tiếp tục trở nên trầm trọng hơn vào thời điểm rụng trứng và kinh nguyệt và có thể bị vỡ và chảy máu, rách hoặc hình thành mô sẹo đau đớn.

Những mô cấy hoặc tổn thương này phát triển bất thường dẫn đến đau đớn và khó chịu. Theo Trung tâm Nghiên cứu Lạc nội mạc tử cung, căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 7 triệu phụ nữ ở Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ , đau vùng chậu mãn tính và phẫu thuật phụ khoa.

Triệu trứng của lạc nội mạc tử cung

Một số triệu chứng của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau vùng chậu mãn tính hoặc từng cơn
 • Đau bụng kinh (kinh nguyệt đau đớn hoặc không đều)
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau khi đại tiện
 • Chảy máu nhiều hoặc bất thường
 • Đau khi rụng trứng
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, đầy hơi)
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Cơ thể mệt mỏi

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Không có nguyên nhân rõ ràng gây ra lạc nội mạc tử cung.

Một số chuyên gia đã đưa ra một số khả năng nhưng chưa có gì được chứng minh một cách thuyết phục. Một nguyên nhân có thể là trong thời kỳ kinh nguyệt, mô kinh nguyệt trào ngược vào ống dẫn trứng, đi vào khoang bụng và cấy ghép.

Hầu hết các bác sĩ tin rằng tất cả phụ nữ đều trải qua một số loại dự phòng ở một thời điểm nào đó, nhưng những phụ nữ có vấn đề về miễn dịch sẽ tiếp tục phát triển bệnh lạc nội mạc tử cung.

Một giả thuyết khác cho rằng đó là một bất thường về di truyền khi sinh, trong đó các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung trong quá trình phát triển của thai nhi. Khi con cái này lớn lên và bắt đầu có kinh nguyệt, những tế bào bị đặt sai vị trí này sẽ trở thành tổn thương hoặc cấy ghép gây đau đớn và khó chịu.

Ngoài ra còn có một lý thuyết di truyền đang được nghiên cứu trên toàn thế giới bởi các bác sĩ có trụ sở tại London. Lý thuyết này dựa trên bằng chứng mạnh mẽ cho rằng lạc nội mạc tử cung là do di truyền. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh lạc nội mạc tử cung có nhiều khả năng sinh con gái mắc bệnh này.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung chỉ có thể được chẩn đoán thông qua phẫu thuật.

Siêu âm, MRI và quét CAT không mang tính kết luận khi chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Bác sĩ Sản khoa thường sẽ nghiên cứu lịch sử các triệu chứng và quyết định xem có cần phẫu thuật để chẩn đoán hay không.

Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật nội soi được sử dụng khi cố gắng chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thai một cách tự nhiên. Nhưng khoảng một phần ba số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai.

Để có thai, trứng cần được phóng ra từ một trong hai buồng trứng của bạn. Trứng sau đó cần phải di chuyển qua ống dẫn trứng. Hầu hết trứng được thụ tinh bởi tinh trùng ở một trong các ống dẫn trứng. Trứng đã thụ tinh sau đó cần bám vào niêm mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể ngăn ngừa mang thai vì mô bất thường có thể:

 • ngăn buồng trứng rụng trứng
 • chặn ống dẫn trứng
 • ngăn chặn ống dẫn trứng hoạt động bình thường
 • ngăn trứng đã thụ tinh bám vào tử cung

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn theo những cách khác. Tình trạng này có thể làm hỏng trứng hoặc tinh trùng. Hoặc nó có thể gây viêm, cản trở sự cân bằng mong manh của hormone mà phụ nữ cần để mang thai.

Mặc dù khó mang thai hơn nhưng hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể sinh con.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung đối với thai kỳ chưa cho thấy rõ ràng bất kỳ biến chứng hoặc rủi ro nào trong thai kỳ. Một số nghiên cứu cho rằng lạc nội mạc tử cung không ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai. Các nghiên cứu khác nói rằng lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc các biến chứng khác.

Hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ có thai kỳ bình thường. Việc theo dõi thêm thường không được khuyến khích, nhưng đây là điều cần thảo luận với bác sĩ Sản khoa phụ trách thăm khám.

Khi mang thai, lạc nội mạc tử cung có thể cải thiện nhưng nó thường tái phát sau đó và có thể gây khó khăn cho việc mang thai lần nữa.

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Không có cách chữa trị nhưng có một số phương pháp điều trị hiệu quả giúp phụ nữ quản lý và giải quyết các triệu chứng của họ.

Việc điều trị lạc nội mạc tử cung có thể được xử lý theo một hoặc nhiều trong 4 cách:

 • Thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, acetaminophen và ibuprofen có thể làm giảm bớt sự khó chịu cho phụ nữ khi đối mặt với lạc nội mạc tử cung. Thuốc kê đơn có thể cần thiết nếu cơn đau không đáp ứng với thuốc không kê đơn.
 • Liệu pháp nội tiết tố: Thuốc nội tiết tố được dùng để cố gắng ngăn chặn sự rụng trứng càng lâu càng tốt nhằm giữ cho mô cấy hoặc tổn thương không bị nặng thêm. Chúng có thể bao gồm thuốc tránh thai đường uống, thuốc progesterone và thuốc chủ vận GnRH. Hầu hết các liệu pháp này chỉ có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian giới hạn và tác dụng phụ có thể gây ra vấn đề cho một số phụ nữ. Liệu pháp điều trị bằng nội tiết tố được sử dụng để ngăn chặn các triệu chứng và thường hiệu quả nhất khi được sử dụng sau khi điều trị bằng phẫu thuật đã được thực hiện.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật bảo tồn được sử dụng để chẩn đoán, loại bỏ các khối u, giảm đau và tăng cơ hội mang thai. Phẫu thuật bảo tồn thường được thực hiện thông qua nội soi hoặc phẫu thuật nội soi. Trong một số trường hợp, một phẫu thuật triệt để hơn như cắt tử cung được khuyến khích để điều trị lạc nội mạc tử cung.
 • Liệu pháp thay thế hoặc tự nhiên: Một số phụ nữ đã tìm ra các loại biện pháp tự nhiên khác nhau để sử dụng khi đối phó với bệnh lạc nội mạc tử cung. Các phương pháp điều trị như vitamin và thảo dược , thay đổi chế độ ăn uống, châm cứu , giải phóng cân cơ và y học Trung Quốc đã được chứng minh là những liệu pháp hữu ích khi kiểm soát lạc nội mạc tử cung.

Câu hỏi thường gặp

Mang thai có chữa được bệnh lạc nội mạc tử cung không?

Không có cách chữa trị, nhưng đối với một số phụ nữ, việc mang thai có thể làm giảm các triệu chứng và ảnh hưởng.

Nếu tôi cắt bỏ tử cung thì bệnh lạc nội mạc tử cung của tôi có biến mất không?

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung không phải là cách chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt đối với một số phụ nữ. Thảo luận tất cả các lựa chọn của bạn với bác sĩ trước khi chọn cắt bỏ tử cung.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung?

Hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa nào được biết đến. Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân thuyết phục tại sao phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nên họ không có cách nào để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Các tổn thương được tìm thấy ở đâu?

Các khu vực phổ biến nhất để lạc nội mạc tử cung cấy ghép là buồng trứng, thành ngoài tử cung, ống dẫn trứng, khoang chậu và dây chằng cơ quan sinh sản. Các tổn thương cũng có thể được tìm thấy trên bàng quang, ruột, cổ tử cung, âm đạo và sẹo phẫu thuật bụng.

Nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, điều đó có nghĩa là tôi không thể mang thai?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh ở nhiều phụ nữ nhưng nếu chủ động điều trị thì khả năng mang thai sẽ tăng lên. Thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ để quyết định đâu là cách tốt nhất để thực hiện để tăng cơ hội mang thai.

No Responses

 1. Tháng Hai 28, 2024

Leave a Reply