Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

thụ tinh trong ống nghiệm IVF

IVF là gì?

IVF hoặc thụ tinh trong ống nghiệm là một loạt các thủ tục hỗ trợ bạn thụ thai. Đó là khi trứng người được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Nếu trứng được thụ tinh (phôi) cấy thành công vào tử cung thì sẽ dẫn đến mang thai.

Điều gì xảy ra trong quá trình IVF?

IVF là một quá trình, trong đó mỗi chu kỳ IVF diễn ra cùng với một chu kỳ kinh nguyệt.

 1. Xét nghiệm máu: Vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ được xét nghiệm máu tại phòng khám hỗ trợ sinh sản.
 2. Kích thích hormone: Vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, việc điều trị kích thích hormone sẽ bắt đầu. Bạn sẽ bắt đầu dùng thuốc để kích thích nang trứng để chúng sản xuất nhiều trứng.
 3. Thuốc kích hoạt: Khi trứng của bạn đã đạt đến một kích thước nhất định, bạn sẽ tiêm cho mình một mũi tiêm có chứa hormone kích thích buồng trứng trưởng thành và giải phóng trứng.
 4. Lấy trứng: Khoảng 34 đến 36 giờ sau khi bắn cò súng, trứng của bạn sẽ được lấy ra (thu thập). Chuyên gia sinh sản của bạn sẽ sử dụng một cây kim mỏng đưa vào thành âm đạo của bạn vào các nang để lấy trứng.
 5. Mẫu tinh dịch: Nếu bạn đang sử dụng tinh trùng tươi của đối tác, họ sẽ cung cấp mẫu tinh dịch vào cùng ngày lấy trứng. Nếu điều này là không thể, một thủ tục phẫu thuật có thể giúp lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn. Bạn cũng có thể sử dụng tinh trùng hiến tặng đông lạnh.
 6. Thụ tinh: Tinh trùng và trứng khỏe mạnh được cho vào đĩa và ủ qua đêm. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI), đây là thủ thuật trong đó một tinh trùng khỏe mạnh được tiêm vào trứng trưởng thành. Điều này có thể hữu ích khi chất lượng tinh trùng thấp.
 7. Chuyển phôi: Khoảng 3 đến 5 ngày sau khi lấy trứng, chuyên gia sinh sản sẽ chuyển phôi vào tử cung của bạn. Thông thường một phôi sẽ được chuyển, nhưng đôi khi nhiều hơn. Trong một số trường hợp, chuyên gia sinh sản của bạn sẽ đợi để chuyển phôi. Bất kỳ phôi chất lượng tốt nào không được chuyển giao đều có thể được đông lạnh và sử dụng trong tương lai, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.
 8. Thử thai: Sau khi chuyển phôi, bạn sẽ phải đợi 2 tuần mới có thể thử thai. Xét nghiệm máu đáng tin cậy hơn xét nghiệm thử thai tại nhà, vì vậy tốt nhất bạn nên thực hiện việc này tại phòng khám hỗ trợ sinh sản hoặc thông qua bác sĩ gia đình.

Những lý do nên sử dụng IVF là gì?

IVF được sử dụng để điều trị vô sinh và một số vấn đề di truyền. Nó cũng có thể giúp những người trong cộng đồng đa dạng về giới tính và giới tính (LGBTIAQ+) lập gia đình, cũng như những người độc thân muốn trở thành cha mẹ.

Bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng IVF vì một số lý do, bao gồm nếu bạn hoặc đối tác của bạn có:

 • số lượng tinh trùng thấp
 • vấn đề rụng trứng do các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang
 • vấn đề với ống dẫn trứng
 • nếu một trong hai bạn đã được triệt sản
 • vấn đề với lạc nội mạc tử cung
 • mong muốn tránh truyền lại các rối loạn di truyền cho con bạn

Một số người có thể chọn sử dụng tinh trùng hoặc trứng của người hiến tặng. Ví dụ, nếu một cặp vợ chồng có nguy cơ truyền bệnh rối loạn di truyền nghiêm trọng cho con cái, họ có thể được khuyên nên sử dụng tinh trùng hoặc trứng của người hiến tặng.

Những người mắc bệnh ung thư đôi khi có thể đông lạnh trứng hoặc tinh trùng khỏe mạnh trước khi bắt đầu điều trị ung thư, điều này có thể gây hại cho khả năng sinh sản của họ. Những quả trứng hoặc tinh trùng này có thể được rã đông sau đó và sử dụng trong IVF sau khi quá trình điều trị ung thư kết thúc.

Những người đa dạng về giới tính và tình dục (LGBTIQA+) và những người độc thân cũng có thể chọn sử dụng IVF để xây dựng gia đình.

Tôi có nên thử các phương pháp điều trị sinh sản khác trước không?

Đối với một số người, IVF là phương pháp điều trị ưu tiên ngay từ đầu. Những người khác chọn thử các phương pháp điều trị sinh sản khác như dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, phẫu thuật hoặc thụ tinh nhân tạo trước. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về các lựa chọn điều trị được đề xuất cho bạn.

Tỷ lệ thành công của IVF là bao nhiêu?

Cơ hội thành công của bạn với IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố quan trọng là tuổi tác của bạn, tuổi của bạn tình hoặc người hiến tặng và nguyên nhân gây vô sinh. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc phòng khám sinh sản về cơ hội mang thai và sinh nở thành công của chính bạn.

Cơ hội đó sẽ cao hơn nếu bạn dưới 35 tuổi và giảm dần khi bạn già đi. Ở tuổi 44, cơ hội thành công là khoảng 1 trên 100.

Một số phụ nữ cần 5 chu kỳ điều trị trở lên để thành công, trong khi những phụ nữ khác không bao giờ có thai.

Chi phí thụ tinh ống nghiệm là bao nhiêu?

IVF rất tốn kém và tốn thời gian. Các chu kỳ lặp đi lặp lại có thể gây tổn hại về mặt tinh thần và thể chất cho những người trải qua nó và gia đình họ.

Chi phí tài chính khác nhau, nhưng mỗi chu kỳ IVF có thể tiêu tốn vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng. Bạn có thể được giảm giá đối với một số vật phẩm IVF từ Medicare, nếu chúng cần thiết về mặt y tế để bạn mang thai. Quỹ y tế tư nhân của bạn có thể chi trả cho các khía cạnh điều trị khác. Ngoài ra còn có chi phí thuốc men, xét nghiệm và phẫu thuật trong ngày. Bạn cũng có thể cần phải nghỉ làm trong thời gian điều trị.

Nếu bạn đang cân nhắc IVF, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ, phòng khám IVF và quỹ y tế tư nhân của bạn (nếu có) để hiểu những gì được chi trả và mọi chi phí tự chi trả.

IVF tiến hành trong bao lâu?

IVF cần có thời gian. Khi cân nhắc lần đầu tiên, bạn sẽ cần nói chuyện với bác sĩ và được giới thiệu đến phòng khám IVF hoặc chuyên gia sinh sản.

Bạn (và vợ/chồng của bạn) sẽ cần phải thực hiện một số cuộc kiểm tra và xét nghiệm thể chất như siêu âm, phân tích tinh trùng và xét nghiệm máu trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào. Ngay cả khi bắt đầu IVF, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều bước liên quan đến việc đến thăm các phòng khám và phòng thí nghiệm.

Nếu chu kỳ đầu tiên thành công, bạn đã sẵn sàng. Nhưng nếu không, bạn có thể quyết định thử lại với một hoặc nhiều chu kỳ bổ sung. Bạn có thể được khuyên nên đợi một thời gian giữa các chu kỳ, vì vậy hãy nói chuyện với chuyên gia sinh sản và thảo luận về điều gì là tốt nhất trong hoàn cảnh của bạn.

Những rủi ro của IVF là gì?

Điều quan trọng cần nhớ là với IVF có nguy cơ không mang thai, điều này có thể khiến bạn khó chịu và đau đớn về mặt tinh thần.

Rủi ro y tế bao gồm buồng trứng có thể bị kích thích quá nhiều, điều này có thể nghiêm trọng. Điều này được gọi là ‘hội chứng quá kích buồng trứng’ hoặc OHSS.

Mang thai IVF có nhiều rủi ro hơn hoặc khác nhau không?

Tất cả các trường hợp mang thai đều có nguy cơ biến chứng. Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gặp biến chứng khi mang thai, bao gồm tuổi già (trên 38 tuổi), béo phì và hút thuốc.

Phụ nữ mang thai thông qua IVF có nhiều khả năng gặp phải những biến chứng này khi mang thai:

 • chảy máu âm đạo
 • cục máu đông trong thai kỳ sớm
 • huyết áp cao
 • sinh non
 • sinh mổ
 • có con bị dị tật bẩm sinh

Nguy cơ biến chứng sẽ phụ thuộc vào tình hình của riêng bạn. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc thực hiện IVF với bác sĩ và/hoặc phòng khám hỗ trợ sinh sản trước khi bắt đầu điều trị.

Các lựa chọn thay thế cho IVF

IVF là một quá trình lâu dài, tốn kém và cần đầu tư nhiều năng lượng về thể chất và tinh thần. Một số người có thể thấy rằng những lựa chọn khác, chẳng hạn như nuôi dưỡng hoặc nhận con nuôi , có thể giúp họ phát triển gia đình. Điều này có thể có ý nghĩa và bổ ích cho cả cha mẹ và trẻ.

No Responses

 1. Tháng Hai 14, 2024

Leave a Reply