Khả năng sinh con trai hay con gái theo di truyền

Bạn có biết rằng khả năng sinh con trai hay con gái được xác định bởi di truyền không? Rốt cuộc, giới tính thai nhi phụ thuộc vào việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X hay Y. Bạn có muốn biết lý do tại sao không? Tất cả đều có trong bài viết này, nơi chúng tôi cũng nói chuyện với bạn về các phương pháp mới để tìm ra giới tính của em bé trước khi siêu âm 16 tuần.

khả năng sinh con trai hay con gái

Sự khác biệt về mặt di truyền giữa phôi thai nam và nữ là gì?

Chúng ta đã thấy điều này trong các bài viết như ADN là gì?, trong mỗi tế bào của con người có 23 cặp nhiễm sắc thể (tổng cộng là 46 nhiễm sắc thể).

22 cặp nhiễm sắc thể đầu tiên được gọi là “nhiễm sắc thể thường” và giống nhau ở cả hai giới.

Tuy nhiên, nhiễm sắc thể của cặp 23 khác nhau ở nam và nữ và được gọi là nhiễm sắc thể giới tính:

  • Cặp nhiễm sắc thể số 23 ở phụ nữ: XX
  • Cặp nhiễm sắc thể số 23 ở nam giới: XY

Khả năng sinh con trai hay con gái theo di truyền

Trước tiên, chúng ta nên nói một chút về quá trình sinh giao tử, tức là quá trình tạo ra các tế bào sinh dục. Nghĩa là, tinh trùng ở nam giới và trứng ở nữ giới.

Những tế bào sinh dục này, tức là tế bào trứng và tinh trùng, không chứa 23 cặp nhiễm sắc thể như các tế bào còn lại trong cơ thể, mà mỗi tế bào có 23 nhiễm sắc thể . Do đó, khi một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng, chúng sẽ tạo thành một hợp tử có tất cả 46 nhiễm sắc thể , 23 từ mẹ và 23 từ cha.

Trứng luôn có nhiễm sắc thể giới tính X vì, như đã giải thích ở trên, phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X. Tuy nhiên, tinh trùng có thể có nhiễm sắc thể X hoặc Y. Do đó, nếu một tinh trùng có nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, hợp tử tạo thành sẽ là con cái (XX).

Mặt khác, nếu tinh trùng thụ tinh với trứng có nhiễm sắc thể Y, hợp tử sẽ là con đực (XY).

Tóm lại, về mặt di truyền, khả năng sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào việc tinh trùng thụ tinh với trứng là X hay Y.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng tới quá trình này?

Bây giờ bạn đã biết giới tính của con người được xác định như thế nào, bạn có thể tự hỏi liệu có yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tinh trùng gặp trứng là X hay Y không.

Vâng, mặc dù đây là một quá trình ngẫu nhiên, một số nghiên cứu cho thấy khả năng sinh con trai hay con gái chịu ảnh hưởng bởi ngày quan hệ tình dục liên quan đến ngày rụng trứng.

Điều này là do các tế bào tinh trùng có bản sao X và Y có một số đặc điểm khác nhau:

  • Tinh trùng Y: nhanh hơn nhưng sống sót được ít thời gian hơn trong đường sinh dục nữ.
  • Tinh trùng X: chậm hơn nhưng có sức đề kháng tốt hơn và do đó có thể sống sót lâu hơn.

Bạn có thể “chọn” giới tính của em bé không?

Xét đến những sự kiện nêu trên, có hai giả thuyết có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con trai hay con gái:

Tốc độ: vì tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y di chuyển nhanh hơn tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, nếu trứng ở trong ống dẫn trứng tại thời điểm giao hợp thì khả năng tinh trùng Y tiếp cận và thụ tinh với trứng sẽ cao hơn, nghĩa là khả năng em bé là con trai sẽ cao hơn.

Tuổi thọ: vì tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X có thể sống lâu hơn trong đường sinh dục nữ, nếu trứng không ở trong ống dẫn trứng tại thời điểm giao hợp, tinh trùng có nhiễm sắc thể X sẽ có thể sống lâu hơn cho đến khi trứng đến ống dẫn trứng. Do đó, điều này làm tăng khả năng em bé là con gái.

Tóm lại, hai giả thuyết này giải thích rằng nếu giao hợp diễn ra khi quá trình rụng trứng đã xảy ra, nhiễm sắc thể bản sao Y sẽ đến trứng sớm hơn và cơ hội sinh con trai sẽ lớn hơn, trong khi nếu giao hợp diễn ra trước khi rụng trứng thì cơ hội sinh con gái sẽ tăng lên. Điều này là do nhiễm sắc thể bản sao X có thể tồn tại lâu hơn trong khi trứng đến ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, đừng quên rằng đây chỉ là giả thuyết, và ngay cả khi bạn biết khi nào mình rụng trứng (có thể biết được bằng cách sử dụng que thử rụng trứng) và quyết định thử những phương pháp này, thì cũng không có gì đảm bảo rằng em bé thực sự sẽ mang giới tính này hay giới tính kia.

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để biết được giới tính của em bé?

Sự tò mò muốn biết giới tính của em bé khi bạn đang mang thai là rất phổ biến và có từ thời xa xưa. Khi chúng ta nhìn lại xa xưa như y học Hy Lạp, trong các tác phẩm y khoa Corpus Hipocraticum, các đặc điểm khác nhau của phụ nữ mang thai đã được mô tả để giúp xác định giới tính của em bé trước khi sinh. Một trong số đó dựa trên vị trí của ngực phụ nữ, chỉ ra rằng nếu chúng hướng xuống dưới thì người phụ nữ đang mang thai bé trai và nếu chúng hướng lên trên thì đó là bé gái.

Ngoài ra còn có những niềm tin phổ biến được truyền lại cho chúng ta, chẳng hạn như niềm tin dự đoán giới tính của em bé dựa trên độ tròn của bụng bầu của phụ nữ mang thai. Niềm tin này cho rằng nếu bụng bầu nhọn hơn thì đó là con trai, và nếu tròn hơn thì đó là con gái.

Hãy nhớ rằng những lý thuyết này không có giá trị khoa học, nhưng nhờ những tiến bộ khoa học hiện đại , chúng ta có thể xác định chính xác và an toàn giới tính của em bé trong vài tuần đầu của thai kỳ.

Phương pháp siêu âm

Đã có phác thảo về bộ phận sinh dục của thai nhi ở tuần thứ 12. Do đó, miễn là em bé ở đúng vị trí, giới tính có thể được phát hiện bằng siêu âm, với biên độ sai số chỉ 20%.

Xác nhận giới tính xảy ra vào tuần thứ 16, khi bộ phận sinh dục nam và nữ hiện đã có thể phân biệt rõ ràng. Nhưng chúng ta không được quên rằng chúng ta chỉ có thể xác nhận điều này nếu trẻ ở đúng vị trí để chúng ta có thể quan sát bộ phận sinh dục.

Lý thuyết Ramzi

Phương pháp này không có giá trị khoa học 100%. Tuy nhiên, có dữ liệu được công bố xác nhận chính xác giới tính của thai nhi trong 97,2% trường hợp thai nhi nam và 97,5% trường hợp thai nhi nữ. Phương pháp này dựa trên vị trí khác nhau của nhau thai và nhung mao màng đệm ở cả hai giới và có thể sử dụng từ tuần thứ sáu của thai kỳ.

Công nghệ mới để tìm ra giới tính của em bé của bạn

Bạn có biết rằng có thể biết chính xác giới tính của thai nhi trước khi siêu âm ở tuần thứ 16 không?

Như chúng tôi đã giải thích chi tiết trong bài viết về ADN tự do trong máu mẹ, chúng ta có thể phát hiện các mảnh ADN từ tế bào nhau thai trong máu của mẹ từ tuần thứ 6 của thai kỳ trở đi. Để có thể xét nghiệm với nồng độ ADN thai nhi tự do thích hợp, nên đợi đến tuần thứ 10.

Đây là một khám phá mang tính đột phá vì nó cho phép chúng ta tìm hiểu xem em bé có bất thường về nhiễm sắc thể nào hay không thông qua xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn sử dụng mẫu máu của mẹ.

Ngoài việc phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể có thể có ở thai nhi, người ta còn có thể xác định giới tính của thai nhi và từ đó xem có bất thường nào ở nhiễm sắc thể giới tính hay không.

Rối loạn nhiễm sắc thể giới tính

Loại rối loạn này xảy ra khi có số lượng nhiễm sắc thể giới tính bất thường ở trẻ sơ sinh.

Trong số những bất thường này, có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất, học tập và vô sinh, phổ biến nhất là hội chứng Turner (chỉ ảnh hưởng đến nữ giới và xảy ra do thiếu toàn bộ hoặc một phần nhiễm sắc thể X), hội chứng Klinefelter (chỉ ảnh hưởng đến nam giới và xảy ra vì họ có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y), hội chứng Triple X (chỉ ảnh hưởng đến nữ giới và xảy ra vì họ có ba nhiễm sắc thể X) hoặc hội chứng XYY (chỉ ảnh hưởng đến nam giới có một nhiễm sắc thể X và hai nhiễm sắc thể Y).

Xét nghiệm sàng lọc xác định giới tính như thế nào?

Xét nghiệm này phân tích ADN tự do của các tế bào nhau thai. Phát hiện nhiễm sắc thể Y phù hợp với sự hiện diện của thai nhi nam. Do đó, nếu không phát hiện thấy đoạn nhiễm sắc thể Y, giới tính suy ra là nữ.

Trong trường hợp mang thai đôi, nếu có nhiễm sắc thể Y, chúng ta có thể xác định rằng ít nhất một trong hai thai nhi là nam, và nếu không có nhiễm sắc thể Y, chúng ta có thể cho rằng cả hai thai nhi đều là nữ.

Tổng kết lại

Bây giờ bạn đã biết tại sao khả năng sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào yếu tố di truyền và bạn cũng đã quen thuộc với các xét nghiệm cho biết về các bệnh lý nhiễm sắc thể có thể xảy ra cũng như cung cấp cho bạn tất cả thông tin này trong những tuần đầu của thai kỳ.

*** Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán và điều trị của bác sĩ ***

Leave a Reply