Thiếu máu khi mang thai

thiếu máu khi mang thai

Thiếu máu khi mang thai là gì?

Khi mẹ bầu bị thiếu máu, máu của bạn không có đủ tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và đến em bé.

Các tế bào hồng cầu là một loại tế bào trong máu của bạn. Vai trò chính của chúng là vận chuyển oxy từ tim đến phần còn lại của cơ thể – não, cơ, da, thận và mọi nơi khác. Các tế bào hồng cầu được sản xuất trong tủy xương. Chúng chứa một loại protein gọi là huyết sắc tố, rất quan trọng để vận chuyển oxy.

Mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ chất sắt, vitamin B (B12)acid folic để sản xuất đủ lượng huyết sắc tố cần thiết trong cả trước và khi mang thai. Nếu bạn không có đủ bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này, bạn có thể bị thiếu máu thai kỳ.

Nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai?

Cơ thể mẹ bầu thay đổi khi mang thai để chăm sóc em bé đang lớn. Cơ thể bạn cần tạo ra nhiều máu hơn khi bạn mang thai. Trung bình, bạn sẽ có khoảng 5L máu khi không mang thai, so với 7 đến 8L máu vào thời điểm gần cuối thai kỳ. Việc tạo ra các tế bào máu bổ sung cần nhiều chất sắt, vitamin B12 và folate để tạo ra tất cả lượng huyết sắc tố bổ sung cần thiết.

Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu khi mang thai.

Khi mang thai, bạn cần lượng sắt gấp 3 lần so với khi không mang thai và nhu cầu về chất sắt của bạn sẽ tăng lên trong suốt thai kỳ. Thật không may, chất sắt trong chế độ ăn uống rất khó hấp thụ. Điều này có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ đủ chất sắt từ thực phẩm bạn ăn để tạo ra đủ huyết sắc tố cho nhu cầu của cơ thể bà bầu.

Vì điều này, nhiều người bị thiếu máu khi mang thai trừ khi họ bổ sung sắt. Thiếu máu khi mang thai cũng có thể do thiếu folate (axit folic) và vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn, hoặc do chảy máu bất thường, hoặc do mắc một tình trạng như tiền sản giật hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Triệu chứng thiếu máu

Thiếu máu nhẹ thường gặp trong thai kỳ. Nếu bị thiếu máu nhẹ, bạn sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi . Nếu bị thiếu máu trầm trọng, bạn có thể cảm thấy như thể mình liên tục hụt ​​hơi. Bạn cũng có thể cảm thấy yếu đuối, chóng mặt, cáu kỉnh và khó tập trung. Bạn có thể cảm thấy đánh trống ngực (nhịp tim nhanh).

Chẩn đoán thiếu máu khi mang thai như thế nào?

Bạn thường sẽ được xét nghiệm máu vào khoảng thời gian lần đầu tiên bạn gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về việc mang thai của mình; và một lần nữa vào tuần thứ 28 để kiểm tra lượng máu đầy đủ của bạn.

Mức huyết sắc tố của bạn sẽ được kiểm tra như một phần của xét nghiệm này. Bạn có thể phải làm các xét nghiệm sâu hơn nếu huyết sắc tố của bạn thấp so với giai đoạn mang thai.

Thiếu máu khi mang thai được điều trị như thế nào?

Nếu bạn được chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt. Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi nồng độ hemoglobin của bạn.

Một số người dùng chất bổ sung sắt có tác dụng phụ bao gồm buồn nôn hoặc táo bón. Nếu bạn cảm thấy khó uống thuốc bổ sung sắt do tác dụng phụ hoặc nếu bác sĩ nhận thấy nồng độ hemoglobin của bạn không tăng ngay cả khi bạn uống thuốc bổ sung thường xuyên theo quy định, bạn có thể được đề nghị điều trị bằng sắt tiêm tĩnh mạch (sắt qua đường tĩnh mạch). tĩnh mạch của bạn, còn được gọi là IV).

Những rủi ro khi bị thiếu máu khi mang thai là gì?

Thiếu máu trầm trọng có thể ảnh hưởng đến tim và khiến mẹ bầu không khỏe hơn nếu mất nhiều máu trong quá trình sinh nở.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai?

Có 3 cách tốt để ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai:

  • Chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai.
  • Ăn uống tốt khi mang thai.
  • Hãy bổ sung chất sắt nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nói rằng bạn cần.

Bắt đầu mang thai với sức khỏe tốt

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mang thai, bạn nên đến gặp bác sĩ và kiểm tra. Tại thời điểm này, bạn sẽ nhận được lời khuyên về bệnh thiếu máu và các tình trạng khác, đặc biệt là về việc bổ sung iốt và folate.

Những người dự định mang thai cần bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi mang thai và tiếp tục điều này trong ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ. Uống bổ sung axit folic sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Liều tiêu chuẩn là 0,5 mg axit folic mỗi ngày. Liều cao hơn có thể được khuyến nghị nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, động kinh, thừa cân hoặc béo phì hoặc đã có con bị dị tật ống thần kinh.

Bác sĩ có thể đề nghị liều lượng chính xác cho bạn.

Cũng nên tiêu thụ 150mcg iốt thông qua các chất bổ sung cũng như bổ sung iốt như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Iốt được cơ thể sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp. Nó rất cần thiết cho sự phát triển của em bé và nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần nhiều iốt hơn người bình thường.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ khi mang thai

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu.

  • Sắt được tìm thấy trong thịt, bánh mì và ngũ cốc tăng cường chất sắt, trứng, rau bina và trái cây sấy khô.
  • Vitamin B12 được tìm thấy trong thịt, cá, động vật có vỏ, trứng và các sản phẩm từ sữa.
  • Hàm lượng folate cao được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, đậu, muesli, bông cải xanh, thịt bò, mầm Brussels và măng tây.

Một chế độ ăn giàu những thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể thay thế thức ăn động vật bằng đậu lăng, các loại đậu, đậu phụ, trứng và nước đậu nành. Ăn nhiều trái cây họ cam quýt và tránh uống trà, cà phê trong hoặc ngay sau bữa ăn có thể giúp bạn hấp thụ chất sắt trong thức ăn và có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Thực phẩm bổ sung

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để khuyên bạn nên bổ sung iốt và folate trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu. Đội ngũ y tế của bạn cũng có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu sắt hoặc có nguy cơ bị thiếu sắt.

Những người ăn chay và thuần chay có thể được khuyên nên bổ sung vitamin B12. Nếu bạn đang cân nhắc việc dùng thực phẩm bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những cách tốt nhất để dùng chúng và cách tránh mọi tác dụng phụ có thể xảy ra.

Leave a Reply