Siêu âm thai kỳ là gì?

siêu âm thai kỳ

Siêu âm thai kỳ là gì?

Siêu âm thai kỳ (hoặc siêu âm trước khi sinh) là một xét nghiệm trong thai kỳ để kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của em bé. Bác sĩ sản khoa, y tá hộ sinh hoặc kỹ thuật viên siêu âm (siêu âm) thực hiện siêu âm khi mang thai vì nhiều lý do.

Đôi khi siêu âm thai kỳ được tiến hành để kiểm tra em bé của bạn và đảm bảo rằng chúng đang phát triển bình thường. Những lần khác, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn yêu cầu siêu âm sau khi họ phát hiện ra vấn đề.

Trong quá trình siêu âm, sóng âm thanh được gửi qua bụng hoặc âm đạo của bạn bằng một thiết bị gọi là đầu dò. Sóng âm thanh bật ra khỏi các cấu trúc bên trong cơ thể bạn, bao gồm cả em bé và cơ quan sinh sản của bạn. Sau đó, sóng âm thanh chuyển thành hình ảnh mà nhà cung cấp của bạn có thể nhìn thấy trên màn hình. Hệ thống máy siêu âm không sử dụng bức xạ, như tia X, để nhìn thấy em bé của bạn.

Mặc dù siêu âm trước khi sinh là an toàn nhưng bạn chỉ nên thực hiện khi cần thiết về mặt y tế. Nếu không có lý do gì để siêu âm (ví dụ: nếu bạn chỉ muốn nhìn thấy con mình), công ty bảo hiểm của bạn có thể không thanh toán cho việc đó.

Siêu âm trước khi sinh có thể được gọi là siêu âm thai nhi hoặc siêu âm thai. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về thời điểm bạn có thể được siêu âm trong thai kỳ dựa trên tiền sử sức khỏe của bạn.

Tại sao siêu âm thai kỳ lại quan trọng?

Siêu âm là một trong số ít cách mà bác sĩ Sản khoa có thể nhìn và nghe thấy em bé của bạn.

Hình ảnh siêu âm có thể giúp họ xác định xem bạn đã mang thai được bao lâu, liệu em bé của bạn có phát triển bình thường hay không hoặc liệu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với thai kỳ hay không.

Siêu âm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ tùy thuộc vào những gì bác sĩ của bạn đang tìm kiếm.

Siêu âm thai kỳ có thể phát hiện được điều gì?

Siêu âm trước khi sinh thực hiện hai việc:

 • Đánh giá sức khỏe tổng thể, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
 • Phát hiện một số biến chứng và tình trạng bệnh lý liên quan đến thai kỳ.

Trong hầu hết các trường hợp mang thai, siêu âm là trải nghiệm tích cực và các bác sĩ Sản khoa thường hiếm khi tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, đôi khi trường hợp này không xảy ra và bác sĩ của bạn phát hiện ra các dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác trong quá trình mang thai.

Lý do tại sao mẹ bầu cần thực hiện siêu âm trước khi sinh là:

 • Xác nhận bạn đang mang thai.
 • Kiểm tra thai ngoài tử cung, thai trứng, sẩy thai hoặc các biến chứng thai kỳ sớm khác.
 • Xác định tuổi thai và ngày dự sinh của bé.
 • Kiểm tra sự tăng trưởng, chuyển động và nhịp tim của bé.
 • Phát hiện đa thai (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn).
 • Kiểm tra các cơ quan vùng chậu như tử cung, buồng trứngcổ tử cung.
 • Kiểm tra tình trạng nước ối.
 • Kiểm tra vị trí của nhau thai.
 • Kiểm tra vị trí của em bé trong tử cung của bạn.
 • Phát hiện các vấn đề với các cơ quan, cơ hoặc xương của bé.

Siêu âm cũng là một công cụ quan trọng giúp bác sĩ sàng lọc các tình trạng bẩm sinh (tình trạng mà con bạn mắc phải khi sinh ra). Sàng lọc là một loại xét nghiệm nhằm xác định xem con bạn có nhiều khả năng mắc một tình trạng sức khỏe cụ thể hay không. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng sử dụng siêu âm để hướng dẫn kim trong một số thủ tục chẩn đoán nhất định trong thai kỳ như chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS).

Siêu âm cũng là một phần của hồ sơ sinh lý, một xét nghiệm kết hợp siêu âm với xét nghiệm không căng thẳng để đánh giá xem em bé của bạn có nhận đủ oxy hay không.

Bạn siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Hầu hết phụ nữ mang thai đều có 1 hoặc 2 lần siêu âm trong thai kỳ. Tuy nhiên, số lượng và thời gian khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn và nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Nếu thai kỳ của bạn có nguy cơ cao hoặc nếu bác sĩ Sản khoa nghi ngờ bạn hoặc con bạn có vấn đề về sức khỏe, họ có thể đề nghị siêu âm thường xuyên hơn.

Lần siêu âm trước khi sinh đầu tiên của bạn là khi nào?

Thời điểm siêu âm đầu tiên của bạn khác nhau tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ Sản khoa. Một số mẹ bầu được siêu âm sớm (còn gọi là siêu âm ba tháng đầu).

Điều này có thể xảy ra sớm nhất là ở tuần thứ 7 đến 8 của thai kỳ.

Các bác sĩ siêu âm thực hiện siêu âm sớm qua âm đạo của bạn (siêu âm qua âm đạo). Siêu âm sớm thực hiện như sau:

 • Xác nhận có thai (bằng cách phát hiện nhịp tim).
 • Kiểm tra hiện tượng đa thai.
 • Đo kích thước của thai nhi.
 • Giúp xác nhận tuổi thai và ngày dự sinh.

Một số bác sĩ Sản khoa có thể thực hiện siêu âm đầu tiên của bạn khi thai kỳ được 12 tuần.

Siêu âm 20 tuần (scan giải phẫu)

Bạn có thể mong đợi siêu âm vào khoảng tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Điều này được gọi là siêu âm giải phẫu hoặc siêu âm 20 tuần.

Trong quá trình siêu âm này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn có thể biết giới tính của em bé (nếu em bé của bạn ở vị trí thuận lợi để xem bộ phận sinh dục), phát hiện các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch hoặc tìm các tình trạng nghiêm trọng liên quan đến não, tim, xương hoặc thận của em bé.

Nếu thai kỳ của bạn đang tiến triển tốt và không có biến chứng, siêu âm ở tuần thứ 20 có thể là lần siêu âm cuối cùng trong thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn phát hiện ra vấn đề trong quá trình siêu âm ở tuần thứ 20 của bạn, họ có thể yêu cầu siêu âm bổ sung.

Bao lâu bạn có thể nhìn thấy em bé trên siêu âm?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ có thể phát hiện phôi thai trên siêu âm ngay từ tuần thứ 6 của thai kỳ.

Phôi thai phát triển thành thai nhi vào khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ. Nếu kỳ kinh cuối cùng của bạn không chính xác, có thể còn quá sớm để phát hiện nhịp tim của thai nhi.

Siêu âm nào quan trọng nhất khi mang thai?

Tất cả các lần siêu âm khi mang thai đều quan trọng. Các bác sĩ Sản khoa sử dụng siêu âm để cho họ biết thông tin quan trọng về thai kỳ của bạn.

Hai loại siêu âm thai chính là gì?

Hai loại siêu âm thai chính là siêu âm qua âm đạo và siêu âm bụng.

Cả hai đều sử dụng cùng một công nghệ để tạo ra hình ảnh của em bé.

Bác sĩ Sản khoa sẽ thực hiện siêu âm qua âm đạo bằng cách đặt một thiết bị giống như cây đũa phép vào trong âm đạo của bạn.

Đối với siêu âm bụng sẽ tiến hành bằng cách đặt một thiết bị lên da bụng của mẹ bầu.

Siêu âm qua âm đạo

Trong quá trình siêu âm qua âm đạo, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn sẽ đặt một thiết bị vào bên trong ống âm đạo của bạn (tương tự như cách bạn đặt tampon).

Trong thời kỳ đầu mang thai, siêu âm này giúp phát hiện nhịp tim của thai nhi hoặc xác định bạn đã trải qua bao lâu trong thai kỳ (tuổi thai).

Hình ảnh từ siêu âm qua âm đạo rõ ràng hơn ở giai đoạn đầu của thai kỳ so với siêu âm bụng.

Siêu âm bụng

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn thực hiện siêu âm bụng bằng cách đặt đầu dò trực tiếp lên da của bạn. Sau đó, họ di chuyển đầu dò quanh bụng (bụng) của bạn để ghi lại hình ảnh của em bé.

Đôi khi phải áp dụng áp lực nhẹ để có được góc nhìn tốt nhất. Các nhà cung cấp sử dụng siêu âm bụng sau khoảng 12 tuần mang thai.

Siêu âm truyền thống là 2D. Các công nghệ tiên tiến hơn như siêu âm 3D hay 4D có thể tạo ra hình ảnh tốt hơn. Điều này rất hữu ích khi nhà cung cấp dịch vụ của bạn cần xem khuôn mặt hoặc các cơ quan của bé một cách chi tiết hơn. Không phải tất cả các nhà cung cấp đều có thiết bị siêu âm 3D hoặc 4D hoặc được đào tạo chuyên môn để thực hiện loại siêu âm này.

Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị các loại siêu âm khác. Ví dụ về siêu âm bổ sung là:

 • Siêu âm Doppler: Loại siêu âm này kiểm tra xem máu của em bé chảy qua các mạch máu như thế nào. Hầu hết siêu âm Doppler được tiến hành muộn hơn trong thai kỳ.
 • Siêu âm tim thai: Loại siêu âm này xem xét kích thước, hình dạng, chức năng và cấu trúc trái tim của bé. Bác sĩ Sản khoa có thể chỉ định nếu họ nghi ngờ con bạn mắc bệnh tim bẩm sinh, nếu bạn có một đứa con khác mắc bệnh tim hoặc nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe nhất định cần phải xem xét kỹ hơn về tim.

Những rủi ro của siêu âm thai kỳ là gì?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm là an toàn khi mang thai. Không có tác dụng phụ có hại cho mẹ bầu hoặc em bé.

Siêu âm mỗi tháng khi mang thai có an toàn không?

Mặc dù siêu âm là an toàn cho bạn và em bé nhưng hầu hết các hiệp hội y tế lớn đều khuyến nghị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai sản chỉ nên siêu âm khi các xét nghiệm cần thiết về mặt y tế. Nếu siêu âm của bạn cho kết quả bình thường và thai kỳ của bạn không có biến chứng hoặc nguy cơ thấp thì không cần thiết phải siêu âm lại.

Có một số lý do khiến bác sĩ Sản khoa có thể yêu cầu siêu âm bổ sung trong thai kỳ của mẹ bầu. Một số lý do này bao gồm:

 • Các vấn đề với buồng trứng, tử cung, cổ tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu khác.
 • Em bé của bạn có số đo nhỏ so với tuổi thai hoặc bác sĩ nghi ngờ IUGR (hạn chế tăng trưởng trong tử cung).
 • Các vấn đề với nhau thai như nhau tiền đạo hoặc nhau bong non.
 • Bạn đang mang thai đôi, ba hoặc nhiều hơn.
 • Thai bị ngôi ngược.
 • Bị quá nhiều nước ối (đa ối).
 • Có quá ít nước ối (olihydramnios ).
 • Bạn có một tình trạng như tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật.
 • Con bạn bị bệnh bẩm sinh.

Kết quả bình thường trên siêu âm thai có thể khác nhau. Nói chung, kết quả bình thường có nghĩa là em bé của bạn có vẻ khỏe mạnh và bác sĩ không tìm thấy bất kỳ vấn đề gì.

Leave a Reply