Các xét nghiệm tiền sản định kỳ mẹ bầu cần biết

xét nghiệm tiền sản định kỳ

Xét nghiệm tiền sản là gì?

Xét nghiệm tiền sản là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc thai kỳ và giúp đảm bảo rằng mẹ bầu và em bé đều khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Các loại xét nghiệm khác nhau, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm thai kỳ được sử dụng để kiểm tra các khía cạnh khác nhau về sức khỏe của bạn và của con bạn.

Một số xét nghiệm được khuyến nghị cho tất cả mọi người, trong khi những xét nghiệm khác chỉ được cung cấp cho những phụ nữ có nguy cơ mắc một tình trạng cụ thể cao hơn.

Một số xét nghiệm tiền sản là xét nghiệm sàng lọc. Điều này có nghĩa là chúng được thiết kế để đánh giá khả năng bạn hoặc con bạn mắc một tình trạng cụ thể. Nếu bạn nhận được kết quả có nguy cơ cao trong xét nghiệm sàng lọc, bạn có thể quyết định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán để có thể cho bạn biết chắc chắn liệu con bạn có mắc bệnh đó hay không.

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ giải thích những xét nghiệm tiền sản nào được khuyến nghị cho bạn và khi nào bạn nên thực hiện chúng.

Những xét nghiệm tiền sản nào được thực hiện trong thai kỳ?

Có nhiều loại xét nghiệm tiền sản khác nhau được thực hiện vào những thời điểm khác nhau trong thai kỳ, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và các xét nghiệm đặc biệt.

Dưới đây là bản tóm tắt một số xét nghiệm tiền sản được cung cấp thường xuyên trong thai kỳ:

Tên xét nghiệm Loại xét nghiệm Mục đích Thời điểm thực hiện
Sàng lọc bệnh truyền nhiễm Xét nghiệm máu Miễn dịch với các bệnh nhiễm trùng như viêm gan, HIV và Rubella  Lần khám thai đầu tiên
Nhóm máu + kháng thể Xét nghiệm máu Nhóm máu  Lần khám thai đầu tiên
Công thức máu tổng số Xét nghiệm máu Đánh giá nguy cơ thiếu máu  Lần khám thai đầu tiên
Mức độ vitamin D Xét nghiệm máu Thiếu vitamin D  Lần khám thai đầu tiên
Nuôi cấy nước tiểu Xét nghiệm nước tiểu Sự nhiễm trùng Lần khám thai đầu tiên

Có thể lặp đi lặp lại trong thời kỳ mang thai

Dating scan Siêu âm quét Ngày đến hạn ước tính 8 – 14 tuần
Kiểm tra độ mờ da gáy Siêu âm quét Sàng lọc các bất thường về di truyền 11 – 13 tuần
Sàng lọc kết hợp 3 tháng đầu Siêu âm + xét nghiệm máu Sàng lọc các bất thường về di truyền 11 – 14 tuần
Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) Xét nghiệm máu Sàng lọc các bất thường về di truyền Từ 9 tuần
Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) Chẩn đoán Chẩn đoán các bất thường về gen Từ 11 tuần
Chọc ối Chẩn đoán Chẩn đoán các bất thường về gen Từ 15 tuần
Quét hình thái Siêu âm quét Sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Vị trí của nhau thai

18 – 20 tuần
Sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ Xét nghiệm máu Tiểu đường thai kỳ 24 – 28 tuần
Sàng lọc Strep nhóm B Gạc âm đạo-trực tràng Liên cầu khuẩn nhóm B 30 – 36 tuần

Tại sao cần xét nghiệm tiền sản khi mang thai?

Xét nghiệm tiền sản là một cách quan trọng để kiểm tra sức khỏe và sự an lành của chính bạn và con bạn trong suốt thai kỳ. Xét nghiệm tiền sản có thể giúp:

  • phát hiện sớm các vấn đề y tế để có thể điều trị sớm
  • xác định bất kỳ tình trạng di truyền nào ảnh hưởng đến em bé của bạn, để bạn có thể quyết định phải làm gì tiếp theo
  • kiểm tra xem con bạn có tăng trưởng và phát triển bình thường không

Điều quan trọng là phải thực hiện các bài kiểm tra vào thời điểm được khuyến nghị để đảm bảo bạn có được thông tin chính xác để đưa ra bất kỳ quyết định cần thiết nào. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn không chắc chắn khi nào bạn cần làm một xét nghiệm cụ thể hoặc tại sao nó được khuyên dùng cho bạn.

Mẹ bầu cần làm những loại xét nghiệm tiền sản nào?

Bạn có thể chọn có làm xét nghiệm tiền sản hoặc không làm. Bạn có thể quyết định thực hiện tất cả các xét nghiệm do bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khuyến nghị hoặc chỉ một số xét nghiệm.

Bạn nên suy nghĩ về những kết quả có thể có của xét nghiệm tiền sản và những gì bạn có thể cảm thấy khi nhận được kết quả. Nhiều phụ nữ thấy hữu ích khi đặt câu hỏi và thảo luận về các lựa chọn của họ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Gia đình và bạn bè của bạn cũng có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình.

Bác sĩ Sản khoa hoặc nữ hộ sinh có thể trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn thông tin cũng như lời khuyên chính xác về tình huống của bạn.

Xét nghiệm tiền sản do ai thực hiện?

Bác sĩ Sản khoa, y tá hoặc kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ giới thiệu bạn đến bất kỳ xét nghiệm tiền sản nào được khuyến nghị cho bạn. Xét nghiệm máu thường được thực hiện tại trung tâm xét nghiệm, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện bởi người kỹ thuật viên đã được đào tạo.

Quét siêu âm thường được thực hiện bởi một kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt gọi là kỹ thuật viên siêu âm, nhưng chúng có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai được đào tạo để thực hiện chúng. Điều này có thể bao gồm các bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc nhân viên y tế khác. Quét có thể được thực hiện tại phòng khám X quang hoặc bệnh viện.

Các thủ tục phức tạp hơn và yêu cầu độ chính xác cao như lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) và chọc ối được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Sản phụ khoa hoặc bệnh viện Phụ sản.

Chi phí xét nghiệm tiền sản là bao nhiêu?

Bác sĩ gia đình, bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh có thể trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn thêm thông tin về các xét nghiệm tiền sản cũng như thảo luận về tầm quan trọng của kết quả xét nghiệm của bạn.

Leave a Reply