Mô tả tính chất chức năng và cấu trúc không gian của ADN

Thực chất ADN là một loại axit nucleic do quá trình nhân bản từ những yếu tố là Cacbon, Photpho, Nitơ và Oxi. Tuy được biết đến hoặc nghe rất nhiều về ADN nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất của cấu trúc không gian của ADN. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật kiến thức chi tiết về ADN, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Mô tả cấu trúc không gian ADN

Cấu trúc không gian của ADN là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua mỗi khi nhắc đến ADN. Bản chất của cấu trúc không gian của ADN chính là có cấu tạo từ hai hệ mạch xoắn kép và song song với nhau, cả hai mạch này sẽ được duy trì xoắn đều tại một trục cố định theo chiều ngược kim đồng hồ hay nói cách khác là từ trái qua phải.

"<yoastmark

Mỗi chu kỳ của một ADN sẽ bao gồm 10 cặp Nucleotit, chiều dài của cả đoạn mạch là 3,4nm và đường kính giữa 2 mạch xoắn là 2nm. Liên kết Hidro sẽ giúp cho hai mạch liên kết với nhau bền chặt hơn. Điều này đã giúp cho ADN được biết đến với hình ảnh là những đoạn xoắn.

Hình xoắn của ADN được kết nối với nhau bởi các phân tử Nucleotit bao gồm: T, A, G, X. Trong đó hai đoạn mạch được liên kết theo nguyên tắc bổ sung,cặp đôi T liên kết với A và ngược lại còn G sẽ liên kết với X và ngược lại. Từ trình tự các Nu ở một đoạn mạch là ta có thể viết được mạch còn lại nhờ nguyên tắc trên.

Theo quy ước thì 1 trong phân tử ADN sẽ bằng (A+G/T+X). Ở mỗi cơ thể con người sẽ có một cấu trúc không gian của ADN khác nhau, sự khác nhau từ cấu trúc ADN chính là điều tạo sự khác biệt ở mỗi người.

Tính chất của cấu trúc không gian ADN

Như đã phân tích ở trên, mỗi người sẽ có một cấu trúc không gian ADN hoàn toàn khác nhau cũng là biểu hiện cho những nét riêng biệt cho mỗi cá thể. Tuy nhiên về tính chất của ADN lại được xếp theo hai dạng đó là dạng đặc thù và tính đa dạng, đây là tính đặc trưng nhất của ADN:

Tính đa dạng: Tính đa dạng trong cấu trúc không gian của ADN chính là ở sự đa dạng và phong phú của trình tự sắp xếp các Nu với nhau. Các Nu trong một cấu trúc ADN được hình thành với số lượng rất lớn. Chỉ từ 4 loại Nu A – X, T – G mà cho ra một đoạn mạch khác biệt, không trùng lặp với bất kỳ đoạn mạch nào khác.

"Tính

Tính đặc trưng: Ngược lại với tính chất đa dạng, tính chất đặc trưng của ADN chính là biểu hiện thông qua sự khác biệt giữa mỗi ADN, hay còn nói cách khác đó chính là mỗi cấu trúc không gian sẽ có đặc trưng riêng về số lượng, trình tự sắp xếp giữa ADN và thành phần cấu tạo của mỗi Nu có trong đoạn mạch xoắn.
Xem Thêm: Chi Phí Xét Nghiệm ADN Dựa Vào Yếu Tố Nào?

Chức năng của cấu trúc không gian ADN

Từ những tính chất trên thì có thể thấy được cấu trúc trong mỗi đoạn mạch xoắn ADN đều đảm nhiệm một vai trò và chức năng rất quan trọng đối với cá thể con người. Nhất là trong việc xác định sự di truyền học và phân tích khoa học về đặc trưng của mỗi giống loài nhờ quá trình xét nghiệm di truyền học.

Từ mỗi cấu trúc không gian ADN được tìm thấy các nhà nghiên cứu sẽ phân tích được quá trình hình thành và phát triển của mỗi loài đặc biệt là sự di truyền do cấu trúc gen được thể hiện qua mạch xoắn. Điều này rất có ích trong cuộc sống của con người hiện nay.

"Chức

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu cấu trúc không gian ADN còn giúp cho khoa học hiện đại phát minh được những phương pháp điều trị các loại bệnh liên quan đến quá trình đột biến gen hoặc các bệnh do sự thay đổi gen gây nên.

Tổng kết lại thì có thể nhận xét rằng cấu trúc không gian ADN sẽ hội tụ những chức năng chính như: bảo quản, lưu trữ và truyền đạt thông tin hệ di truyền trong tất cả các cá thể tồn tại. Ngoài ra các loại protein trong cơ thể con người cũng được kiểm soát và báo cáo đầy đủ thông qua cấu trúc ADN nhờ quá trình phân tích, do đó các tính trạng cơ thể mỗi sinh vật cũng được quy định cụ thể và rõ ràng hơn.

Thông tin di truyền sẽ chứa đựng những mật mã của ADN nhờ quá trình mã hóa bộ ba. Sự mã hóa bộ 3 được hiểu là mỗi axit amin thể hiện trên một đoạn mạch được  tạo từ 3 cặp Nu liên kết với nhau trên cấu trúc không gian của ADN. Bộ 3 mã hóa sẽ tương đương với mã di truyền, đơn vị mã hay 1 codon.

Trên đây là bài viết “Mô tả tính chất chức năng và cấu trúc không gian của ADN”, tại bài viết này đã cập nhật đầy đủ những thông tin chi tiết về cấu trúc không gian ADN cũng như những tính chất và chức năng mà ADN mang lại cho cơ thể con người hay các sinh vật khác. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu hơn về ADN và cũng nắm bắt được những kiến thức về quá trình di truyền học của con người.

Leave a Reply