Hội chứng vẹo cột sống

vẹo cột sống

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là tình trạng cột sống có đường cong bất thường. Các gai khỏe mạnh có đường cong từ trước ra sau tự nhiên. Cột sống bị cong vẹo từ trước ra sau nhưng cũng cong sang một bên. Một số gai cong sang trái hoặc phải theo hình chữ “C”, trong khi một số gai khác cong theo cả hai hướng, tạo thành hình chữ “S”.

Chứng vẹo cột sống có mức độ từ nhẹ đến nặng, tùy theo mức độ của đường cong. Việc điều trị phụ thuộc vào việc đường cong ổn định hay đang phát triển và mức độ nhẹ, trung bình hay nặng.

 • Vẹo cột sống nhẹ: Đường cong cột sống có kích thước từ 10 đến 25 độ thường không cần bất kỳ hình thức can thiệp y tế nào ngoài việc đến khám bác sĩ thường xuyên để đảm bảo đường cong không trở nên tồi tệ hơn.
 • Vẹo cột sống vừa phải: Đường cong từ 25 đến 45 độ được coi là vừa phải. Trẻ em và thanh thiếu niên bị vẹo cột sống ở mức độ vừa phải thường có thể được điều trị bằng nẹp.
 • Vẹo cột sống nặng: Đường cong từ 45 độ trở lên là nghiêm trọng và có thể cản trở khả năng hoạt động của phổi và các cơ quan nội tạng khác. Trẻ bị vẹo cột sống nặng thường phải phẫu thuật cột sống.

Mức độ của đường cong có thể tăng theo thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng bùng nổ. Nếu được phát hiện sớm, nhiều trẻ bị vẹo cột sống có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật, nhưng chỉ khi việc điều trị bắt đầu trước khi đường cong của chúng trở nên nghiêm trọng.

Các loại vẹo cột sống ở trẻ em

Có một số loại vẹo cột sống khác nhau. Một số có mặt khi mới sinh, trong khi một số khác phát triển trong thời thơ ấu hoặc giai đoạn tăng trưởng ở tuổi thiếu niên:

 • Vẹo cột sống vô căn: là loại vẹo cột sống phổ biến nhất. Mặc dù các bé gái và bé trai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng vẹo cột sống vô căn, nhưng nó chủ yếu ảnh hưởng đến các bé gái vị thành niên. Ở trẻ nhỏ, loại vẹo cột sống này đôi khi được gọi là chứng vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh hoặc “vẹo cột sống khởi phát sớm”.
 • Chứng vẹo cột sống thần kinh cơ: là tác dụng phụ của các tình trạng làm suy yếu cơ bắp, chẳng hạn như bại não, bệnh cơ hoặc tật nứt đốt sống. Loại vẹo cột sống này phát triển do các cơ quá yếu để hỗ trợ cột sống.
 • Vẹo cột sống bẩm sinh: là do đốt sống không thể hình thành đúng cách trong khi em bé đang phát triển trước khi sinh. Đây là dạng vẹo cột sống ít phổ biến nhất và thường là một phần của một loạt các vấn đề về phát triển.

Triệu chứng vẹo cột sống ở trẻ em

Vì cột sống có thể cong theo nhiều cách khác nhau nên các triệu chứng vẹo cột sống ở mỗi trẻ cũng khác nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của chứng vẹo cột sống bao gồm:

 • chiều cao vai không đồng đều
 • đầu không tập trung vào phần còn lại của cơ thể
 • chiều cao hoặc vị trí xương bả vai không đồng đều
 • một xương bả vai nổi bật hơn xương bả vai kia
 • một cánh tay dài hơn cánh tay kia khi đứng thẳng
 • chiều cao hoặc vị trí hông không đồng đều
 • lưng bị lệch khi cúi về phía trước

Hầu hết, chứng vẹo cột sống không gây đau lưng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ em

Các loại vẹo cột sống khác nhau có nguyên nhân khác nhau.

Chứng vẹo cột sống vô căn không rõ nguyên nhân nhưng có xu hướng di truyền trong gia đình.

Chứng vẹo cột sống bẩm sinh phát triển ở giai đoạn đầu của thai kỳ khi một số đốt sống ở cột sống không hình thành hoàn toàn hoặc không tách rời chính xác. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là do sự kết hợp của cả hai vấn đề này.

Chứng vẹo cột sống thần kinh cơ là tác dụng phụ thường gặp của các tình trạng như bại não, tật nứt đốt sống hoặc chứng loạn dưỡng cơ. Trẻ mắc các bệnh này thường có cơ bắp kém phát triển. Do đó, gai của chúng có thể bị cong sang hai bên, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Các hội chứng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ xung quanh cột sống, chẳng hạn như hội chứng Marfanhội chứng Down, có thể dẫn đến hội chứng vẹo cột sống theo cách tương tự.

Nguyên nhân khác gây vẹo cột sống ở trẻ em

 • hình thành xương bất thường
 • rối loạn mô liên kết gây ra các mô và dây chằng bất thường như hội chứng Ehlers-Danlos
 • chiều dài chân khác nhau: sự khác biệt nhỏ về chiều dài chân có thể gây ra độ cong nhẹ nhưng hiếm khi gây ra độ cong nghiêm trọng
 • chấn thương tủy sống
 • nhiễm trùng
 • khối u cột sống

Vẹo cột sống không phải do tư thế sai hoặc mang ba lô nặng.

Chẩn đoán vẹo cột sống

Chứng vẹo cột sống có thể khó chẩn đoán. Một số đường cong cột sống có thể nhìn thấy được và rõ ràng, nhưng trong những trường hợp khác thì không. Cong vẹo cột sống thường tiến triển chậm và không gây đau lưng.

Chứng vẹo cột sống thường bị bỏ qua cho đến tuổi dậy thì sớm khi thanh thiếu niên bắt đầu phát triển nhanh chóng. Vì chẩn đoán sớm là một phần quan trọng trong việc điều trị thành công nên các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình và một số chương trình của trường thường xuyên kiểm tra trẻ em và trẻ vị thành niên để tìm dấu hiệu vẹo cột sống.

Kiểm tra uốn cong về phía trước của Adams là một phương pháp phổ biến được sử dụng để chẩn đoán chứng vẹo cột sống.

 • Bệnh nhân chắp hai tay lại và cúi người về phía trước với đầu gối thẳng, điều này làm cho cột sống của họ có thể nhìn thấy qua da.
 • Bác sĩ lâm sàng tìm kiếm sự không đồng đều ở hông, xương sườn hoặc vai.
 • Nếu họ nhìn thấy một đường cong, họ có thể sử dụng thước đo độ cong, một miếng kim loại phẳng có kích thước bằng một tấm thẻ mục lục, để đo mức độ của đường cong.
 • Đường cong trên 5 đến 7 độ trên máy đo độ cong có thể cho thấy chứng vẹo cột sống.

kiểm tra vẹo cột sống

Xác định độ cong

Nếu con bạn bị vẹo cột sống, bác sĩ sẽ thu thập thêm thông tin về cột sống của chúng bằng cách đặt câu hỏi về tiền sử gia đình bị vẹo cột sống, khám sức khỏe và xem phim chụp X-quang cột sống của con bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định:

 • hình dạng của đường cong: đó là hình chữ “S” hay “C” và liệu các xương sườn và cơ có liên quan hay không
 • hướng của đường cong: cột sống cong sang trái, phải hay cả hai
 • vị trí của đường cong: đường cong ở cột sống trên hay dưới, hoặc cả hai
 • mức độ của đường cong: đường cong nhẹ, trung bình hay nặng

xác định độ cong do vẹo cột sống

Điều trị vẹo cột sống

Điều trị chứng vẹo cột sống ở thanh thiếu niên và thanh thiếu niên phụ thuộc vào loại chứng vẹo cột sống, giai đoạn phát triển và mức độ nghiêm trọng của đường cong.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng vẹo cột sống có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Bác sĩ của con bạn sẽ xác định kế hoạch điều trị và theo dõi dựa trên những gì chúng biết được từ kết quả chụp X-quang và khám sức khỏe.

Điều trị không phẫu thuật

Quan sát và giám sát

Trẻ em có đường cong nhẹ, dưới 25 độ, thường được theo dõi khi khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo đường cong không trở nên tồi tệ hơn. Ở trẻ nhỏ, các đường cong nhẹ của cột sống có khả năng trở nên trầm trọng hơn khi trẻ lớn lên và phát triển. Ở những thanh thiếu niên lớn tuổi đã đạt đến chiều cao trưởng thành, những đường cong nhẹ nhàng có thể không phải là vấn đề.

Việc theo dõi đặc biệt quan trọng trong các giai đoạn tăng trưởng đột ngột, thường diễn ra ở các bé gái trong độ tuổi từ 10 đến 14 và ở các bé trai trong độ tuổi từ 12 đến 16.

Vật lý trị liệu

Mục tiêu của vật lý trị liệu là tối đa hóa chức năng thể chất của con bạn để chứng vẹo cột sống sẽ không ngăn cản chúng có một cuộc sống năng động. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dạy con bạn các bài tập có thể giải quyết cơn đau và mất cân bằng. Vật lý trị liệu đòi hỏi con bạn phải cam kết thực hiện bài tập theo quy định, thường kéo dài tới một giờ hoặc hơn mỗi ngày.

Liệu pháp Schroth kết hợp các bài tập thở và vận động thể chất. Nó đôi khi được kết hợp với các hình thức vật lý trị liệu khác cho bệnh nhân vẹo cột sống.

Đeo nẹp chống vẹo cột sống

Nếu đường cong của đứa trẻ đang lớn của bạn nằm trong khoảng từ 25 đến 45 độ hoặc nếu đường cong ngày càng tệ hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đeo nẹp.

Nẹp chống vẹo cột sống sẽ được thiết kế đặc biệt cho con bạn và đường cong cụ thể của chúng. Nẹp giữ cột sống của con bạn ở vị trí thẳng hơn trong khi chúng đang phát triển để điều chỉnh một phần đường cong hoặc ngăn không cho đường cong tăng lên.

Bó bột

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ khuyên bạn nên bó bột.

Bó bột có mục đích tương tự như nẹp; nó ngăn chặn đường cong cột sống bất thường trở nên tồi tệ hơn khi trẻ lớn lên. Các bó bột thường được thay đổi hai đến ba tháng một lần, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Bất chấp những nỗ lực hết mình của mọi người, một số đường cong không đáp ứng với việc nẹp hoặc quá nghiêm trọng để có thể điều trị bằng nẹp. Trong những trường hợp như vậy, những bệnh nhân này sẽ cần phải phẫu thuật. Khi có thể, bác sĩ phẫu thuật sẽ trì hoãn phẫu thuật cho đến khi trẻ phát triển vượt bậc.

Phẫu thuật tổng hợp cột sống: là phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến nhất cho chứng vẹo cột sống nặng ở thanh thiếu niên. Sử dụng thanh kim loại, móc, ốc vít và dây điện (được gọi là thiết bị), quy trình này sẽ làm thẳng cột sống và củng cố xương để ngăn ngừa tình trạng cong bất thường hơn nữa. Trong 6 đến 12 tháng sau khi phẫu thuật, cột sống sẽ liền lại theo cách tương tự như cách xương gãy lành lại. Trẻ có thể cần phải đeo nẹp trong thời gian này. Thiết bị đo thường vẫn ở phía sau mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Phương pháp điều trị ở trẻ nhỏ

Điều trị chứng vẹo cột sống sẽ khác đối với trẻ nhỏ có cột sống ở trạng thái phát triển sớm hơn. Các lựa chọn cho chứng vẹo cột sống khởi phát sớm bao gồm:

 • Vòng bó có thể được sử dụng thay vì nẹp cho trẻ nhỏ gặp khó khăn khi phải đeo nẹp. Các bó bột cần được thay hai đến ba tháng một lần trong khi trẻ đang được gây mê.
 • Thanh tăng trưởng là thiết bị cấy ghép tạm thời giúp kiểm soát độ cong của cột sống khi trẻ lớn lên. Các thanh được gắn vào cột sống bằng ốc vít. Khoảng sáu tháng một lần, bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo dài các thanh thông qua một vết mổ nhỏ ở lưng để cột sống của trẻ tiếp tục phát triển.
 • Hệ thống MAGEC (Kiểm soát mở rộng từ tính) là một hệ thống thanh trồng có thể điều chỉnh được, sử dụng công nghệ từ tính để kéo dài thanh mà không cần phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật đầu tiên để cấy ghép hệ thống MAGEC, bác sĩ phẫu thuật sẽ định kỳ kéo dài các thanh bằng điều khiển từ xa.
 • Phẫu thuật mở rộng lồng ngực/VEPTR™ là một xương sườn titan có thể mở rộng được sử dụng cho trẻ em có lồng ngực kém phát triển. Bằng cách giữ cho thành ngực được mở rộng, VEPTR tạo không gian cho phổi phát triển và cột sống phát triển thẳng thay vì cong.

Triển vọng lâu dài cho trẻ bị vẹo cột sống là gì?

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc chứng vẹo cột sống đều có thể mong muốn có một cuộc sống năng động, bình thường. Triển vọng của con bạn phụ thuộc phần lớn vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của chứng vẹo cột sống. Tuổi tác cũng đóng một vai trò quan trọng. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể cải thiện triển vọng cho nhiều trẻ bị vẹo cột sống.

No Responses

 1. Tháng Hai 20, 2024

Leave a Reply