Dị tật bàn chân khoèo

dị tật bàn chân khoèo

Bàn chân khoèo là gì?

Bàn chân khoèo (clubfoot) là dị tật bẩm sinh xảy ra trong quá trình mang thai và gây ra những biến đổi ở bàn chân của trẻ khiến cho bàn chân quay vào trong (đôi khi phần dưới thường hướng sang một bên hoặc thậm chí hướng lên trên).

Bàn chân khoèo là một dị tật có thể xuất hiện do bẩm sinh hoặc sau khi trẻ bị bại liệt. Điểm đặc biệt của dị tật này là bàn chân bị biến dạng, không thể đặt phẳng lên mặt đất, và gân gót có độ dài ngắn hơn so với trẻ bình thường.

Bàn chân của trẻ bị biến dạng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và phát triển của trẻ. Điều trị dị tật bàn chân khoèo là một trong những vấn đề quan trọng và được đặt lên hàng đầu để đảm bảo sự phát triển bình thường cho trẻ sơ sinh.

Dị tật bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh thường kèm theo một số dị tật bẩm sinh khác hoặc có thể tồn tại độc lập. Tỉ lệ mắc bàn chân khoèo sơ sinh được ước tính là 1/1000 trẻ sơ sinh, trong đó trường hợp cả hai chân bị khoèo chiếm khoảng 50%, và tỉ lệ nam cao hơn nữ.

Các loại bàn chân khoèo

Có hai loại bàn chân khoèo:

 • Dị tật bàn chân khoèo đơn độc hoặc vô căn: Đây là loại phổ biến nhất. Nếu con bạn bị bàn chân khoèo mà không có vấn đề y tế nào khác thì được gọi là bàn chân khoèo đơn độc. Vô căn có nghĩa là nguyên nhân gây ra bàn chân khoèo không được biết rõ.
 • Dị tật bàn chân khoèo không cách ly: Bàn chân khoèo không cách ly xảy ra cùng với các tình trạng sức khỏe khác. Những tình trạng này bao gồm chứng cứng khớp (một vấn đề về khớp) và tật nứt đốt sống (rối loạn ống thần kinh). Khiếm khuyết ống thần kinh là các vấn đề liên quan đến não, cột sống và tủy sống của bé.

Dấu hiệu dị tật bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu phổ biến nhất của bàn chân khoèo là một hoặc cả hai chân quay vào trong. Bàn chân của bé hướng về phía chân đối diện.

Bàn chân khoèo sơ sinh thể hiện 3 loại biến dạng tại ba khớp khác nhau, gây ra các triệu chứng lâm sàng khác nhau:

 • Tình trạng đảo ngược khớp cận xương sên khiến phần phía sau của bàn chân bị đảo ngược, tạo nên một dạng bàn chân bẹt.
 • Bất thường tại khớp sên – ghe khiến bàn chân biến dạng khép trong, tạo nên dạng bàn chân dị tật.
 • Bất thường tại khớp cổ chân, lòng bàn chân khiến bàn chân ngửa, xoay trong và bệnh nhi phải di chuyển bằng những ngón chân. Tình trạng này cũng làm cho cơ bắp của chân bị co rút, khiến gân gót chân có độ dài ngắn hơn so với bình thường. Triệu chứng này tạo nên dạng bàn chân chóp và làm hạn chế sự di chuyển của trẻ.

Các triệu chứng bàn chân khoèo khác mà bạn có thể nhận thấy bao gồm:

 • Cơ bắp chân nhỏ hơn ở chân bị ảnh hưởng.
 • Bàn chân ngắn hơn.
 • Cứng mắt cá chân.
 • Thiếu đầy đủ các chuyển động ở bàn chân của trẻ.

Nguyên nhân gây ra bàn chân khoèo là gì?

Các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân chính xác của bàn chân khoèo. Rất có thể đó là sự kết hợp giữa di truyền và môi trường:

 • Yếu tố di truyền: thông tin lưu trữ trong hệ gen cho cơ thể con bạn biết hình dáng, sự phát triển và chức năng của cơ thể. Vấn đề với một hoặc nhiều gen (được truyền từ cha mẹ sang con cái) có thể dẫn đến bàn chân khoèo.
 • Yếu tố môi trường: sử dụng ma túy và hút thuốc khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh như bàn chân khoèo.

Ai có nguy cơ bị bàn chân khoèo bẩm sinh?

Các bé trai có khả năng phát triển bàn chân khoèo cao gấp đôi so với trẻ sơ sinh là bé gái.

Tiền sử gia đình mắc bệnh bàn chân khoèo cũng khiến con bạn có nguy cơ cao hơn.

Trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ cao hơn nếu có:

 • Một dị tật bẩm sinh khác, như tật nứt đốt sống hoặc bại não
 • Một tình trạng di truyền, chẳng hạn như Trisomy 18 (hội chứng Edward)

Ngoài ra, một phụ nữ có thể có nguy cơ sinh con bị bàn chân khoèo cao hơn nếu họ:

 • Bị thiểu ối khi mang thai. Đây là vấn đề không có đủ nước ối, chất lỏng bao quanh thai nhi.
 • Bị nhiễm virus Ebola khi mang thai, điều này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác.
 • Hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng thuốc kích thích khi mang thai.

Bàn chân khoèo ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào?

Bàn chân khoèo không gây đau đớn cho em bé của bạn. Nhiều em bé thậm chí sẽ không nhận thấy điều đó trong vài tháng đầu đời. Nhưng bàn chân khoèo sẽ cản trở việc đứng và đi lại. Nó sẽ không tự biến mất. Trẻ sơ sinh bị bàn chân khoèo cần được điều trị để khắc phục vấn đề trước khi đến tuổi biết đi.

Bàn chân khoèo không được điều trị có thể dẫn đến các ảnh hưởng tới trẻ, bao gồm:

 • Vấn đề đi bộ: Trẻ sơ sinh bị bàn chân khoèo thường bước đi khác thường. Thông thường, mọi người đi bằng lòng bàn chân và lòng bàn chân. Trẻ bị bàn chân khoèo có thể đi bằng hai bên và phía trên bàn chân.
 • Nhiễm trùng bàn chân.
 • Các vấn đề về chân, bao gồm cả vết chai. Mô sẹo là một lớp da dày thường phát triển ở lòng bàn chân.
 • Viêm khớp: một tình trạng khớp gây đau, cứng và sưng.

Chẩn đoán dị tật bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu của bàn chân khoèo có thể được quan sát khi tiến hành siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Siêu âm trước khi sinh cho thấy hình ảnh của thai nhi đang phát triển. Nếu bác sĩ chẩn đoán bàn chân khoèo khi mang thai, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch điều trị mà con bạn sẽ cần sau khi sinh.

Để chẩn đoán bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh, việc thăm khám lâm sàng để tìm các dấu hiệu và triệu chứng như bàn chân cạnh ngoài, có nếp lằn bên trong, nếp gấp phía sau, độ nhón gót thay đổi, và cứng là rất quan trọng. Tuy nhiên, để có một chẩn đoán chính xác hơn và đánh giá mức độ bệnh, các kỹ thuật cận lâm sàng cũng đóng vai trò quan trọng.

Chụp X – quang bàn chân là một trong những kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để đánh giá cấu trúc xương và kiểm tra các biến dạng ở bàn chân.

Điều trị dị tật bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh

Một lời khuyên chung là nên điều trị bàn chân khoèo càng sớm càng tốt. Điều trị sớm giúp con bạn tránh được các vấn đề sau này. Tốt nhất là bắt đầu điều trị trong hai tuần đầu đời của bé.

Để điều trị bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh, các nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ bao gồm chỉnh sửa biến dạng bàn chân và phục hồi chức năng, độ linh hoạt và độ mạnh của bàn chân để trẻ có thể đi lại và vận động tốt hơn.

Các em bé bị dị tật bàn chân khoèo có thể sẽ cần sự phối hợp của các bác sĩ với chuyên khoa khác nhau để điều trị, bao gồm:

 • Bác sĩ chỉnh hình nhi khoa: Chuyên về các vấn đề về xương khớp ở trẻ em.
 • Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình: Chuyên phẫu thuật xương và khớp.
 • Vật lý trị liệu: Giúp trẻ xây dựng sức mạnh và cử động bàn chân.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được sử dụng:

 • Phương pháp Ponseti: Đây là một phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng từ khi trẻ vừa ra đời. Phương pháp Ponseti bao gồm việc nắn chỉnh vòm, bàn chân và gót vẹo trong, sau đó bó bột để cố định lại bàn chân. Sau giai đoạn bó bột, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt gân gót và tiếp tục mang nẹp giày trong suốt cả ngày trong một thời gian dài.
 • Phương pháp kéo duỗi, băng bó: Phương pháp này sử dụng kỹ thuật vật lý trị liệu để kéo duỗi bàn chân và sau đó băng bó để duy trì tư thế đúng của bàn chân. Kỹ thuật này yêu cầu vận động bàn chân mỗi ngày và sử dụng máy kéo duỗi trong lúc trẻ ngủ.
 • Phương pháp đeo nẹp: Sử dụng giày đặc biệt để giữ chân ở góc thích hợp.
 • Phẫu thuật: Phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp nặng và không đáp ứng với những biện pháp điều trị khác. Kỹ thuật mổ bao gồm kéo dài gân gót và đưa bàn chân trở lại tư thế đúng.

phương pháp Ponseti điều trị bàn chân khoèo

Dựa vào tình trạng của trẻ và mức độ biến dạng bàn chân, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và tiến hành điều trị kịp thời để giúp trẻ có thể phục hồi và phát triển bình thường.

Dị tật bàn chân khoèo có thể phòng ngừa được không?

Chăm sóc sức khỏe tốt trước và trong khi mang thai mang lại cho con bạn cơ hội tốt nhất để có một khởi đầu khỏe mạnh trong cuộc sống. Ngay cả trước khi mang thai, bạn có thể muốn cân nhắc xem liệu việc khám thai trước khi mang thai có phù hợp với mình hay không. Trong lần khám này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đảm bảo bạn khỏe mạnh nhất có thể khi mang thai.

Nếu bạn có nguy cơ cao sinh con bị tật bàn chân khoèo hoặc các dị tật bẩm sinh khác, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn di truyền. Một bác sĩ tư vấn di truyền là một chuyên gia về dị tật bẩm sinh và tình trạng di truyền.

Tiến hành kiểm tra các bệnh nhiễm trùng như virus Zika. Việc phát hiện sớm và điều trị nhiễm trùng trước khi mang thai làm tăng cơ hội mang thai và em bé khỏe mạnh.

Những lưu ý quan trọng đối với phụ nữ mang thai:

 • Tuân thủ đầy đủ các lịch thăm khám định kỳ.
 • Hãy bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi bệnh sốt rét bằng cách sử dụng thuốc xịt côn trùng.
 • Không hút thuốc hoặc uống rượu và chỉ sử dụng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định.

Leave a Reply