Nguyên nhân gây dị tật thai nhi và cách ngăn ngừa hiệu quả

Hiện nay không ít chứng bệnh mới được tìm thấy càng nhiều hơn là số dị tật thai nhi được phát hiện có dấu hiệu tăng đáng kể. Do nhiều yếu tố và tác nhân khác nhau khiến cho những người mẹ không lường trước. Vậy các nguyên nhân gây dị tật thai nhi là gì? Cách ngăn ngừa ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp nhé.

Hãy đảm bảo con của mình được sinh ra trong niềm hạnh phúc trọn vẹn

Hãy đảm bảo con của mình được sinh ra trong niềm hạnh phúc trọn vẹn

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi

Có thể nói dị tật ở thai nhi đều diễn ra trong quá trình phát triển của thai kỳ trong bụng người mẹ. Những loại dị tật bẩm sinh đều hình thành từ rất sớm, đa phần sẽ hình thành ở ba tháng đầu của thai kỳ. Có khá nhiều dị tật bẩm sinh gây nguy hiểm cho đứa trẻ ảnh hưởng nghiêm trọng từ hình hài cho đến các chức năng sống của cơ thể. Ở một số nước tỷ lệ tử vong của trẻ em bởi các loại dị tật này có thể lên đến 20%.

Dị tật thai nhi hoàn toàn có khả năng uy hiếp tính mạng của trẻ nhỏ

Dị tật thai nhi hoàn toàn có khả năng uy hiếp tính mạng của trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi luôn là đề tài nghiên cứu y khoa được đông đảo người quan tâm. Sau bao nhiêu thập kỷ người ta tìm thấy hơn 4000 dị tật khác nhau ở thai nhi. Tác nhân gây ra có thể kể đến rất nhiều thậm chí càng nhiều ca bệnh hơn nữa chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên giới y học phân loại cơ bản hai nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi như sau:

Dị tật liên quan đến gen

Nguyên nhân này chắc không quá xa lạ với nhiều người được cân nhắc rất kỹ khi kết hôn. Gần như chắc chắn một số thai nhi dù chưa được xét nghiệm lâm sàng thì xác suất mắc dị tật có thể lên đến 40% nếu một trong hai người bố hoặc mẹ có bệnh di truyền hoặc gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây dị tật khi thai nhi được di truyền khi sao chép gen từ bố mẹ.

Thai nhi kế thừa phần nhiều các gen từ bố mẹ

Thai nhi kế thừa phần nhiều các gen từ bố mẹ

Hiện nay hôn nhân cận huyết đã được hạn chế tuy vậy không ít gia đình vẫn cho phép con cháu huyết thống xa, cách đời kết hôn với nhau. Điều này cũng là lý do tạo ra sự thiếu hụt hoặc thay đổi gen trong quá trình sao chép của thai kỳ. Bên cạnh đó cũng có không ít dị tật vì đột biến gen gây dị tật tuy cha mẹ hay gia đình hai bên đều không có quan hệ hay tiền sử di truyền – dị tật nào.

Bài viết mở rộng: Độ mờ da gáy là gì? Những kiến thức bổ ích mẹ cần biết trước khi mang thai

Dị tật không liên quan đến gen

Trên thực tế hiện nay loại dị tật nguy hiểm và thường gặp nhất và nguyên nhân không liên quan đến gen. Theo nghiên cứu thì những dị tật này đa phần bắt nguồn từ môi trường sống, tiếp xúc với các chất độc hại ô nhiễm, sử dụng thuốc lạ khi chưa được đồng ý của bác sĩ trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm trước và trong khi mang thai cực kỳ quan trọng

Xét nghiệm trước và trong khi mang thai cực kỳ quan trọng

Ngày nay nhiều mẹ bầu ăn phải hàng loạt thực phẩm sử dụng hóa chất, thức uống chưa qua kiểm duyệt cùng tác nhân ảnh hưởng đến tinh thần như căng thẳng, trầm cảm đều có thể là yếu tố gây dị tật ở thai nhi. Vấn đề tuổi tác khi mang thai cũng ảnh hưởng không nhỏ, phụ nữ nên sinh con đầu lòng trước năm 35 tuổi sẽ tốt hơn tránh các trường hợp biến chứng gây dị tật ở con.

Dù là nguyên nhân nào gây dị tật thai nhi đi nữa thì người mẹ và gia đình phải có hiểu biết cơ bản về vấn đề này. Từ đó có cái nhìn tổng quát hơn khi kết hôn và mang thai hay biết cách phòng ngừa, giải pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: Nhóm máu có di truyền không? Liệu có thể dùng nhóm máu xác định huyết thống?

Phương pháp ngăn ngừa hiệu quả

Đối với dị tật liên quan đến gen thì khả năng kiểm soát được là rất khó. Vì thế trước khi mang thai hoặc kết hôn thì hãy tìm hiểu thật kỹ về đối phương. Nên đi khám tổng quát trước hôn nhân để biết rõ ràng tình trạng sức khỏe của bản thân cùng các vấn đề liên quan đến con cái sau này. Trường hợp một trong hai người có bệnh di truyền hay tiền sử dị tật thì nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra bất kể nguyên nhân gây dị tật thai nhi là gì đi nữa thì người mẹ phải đảm bảo các lần khám thai định kỳ trước sinh. Trong khoản thời gian ba tháng đầu cùng những tháng sau đều rất quan trọng, chưa biết dị tật phát sinh khi nào nếu biết sớm bác sĩ sẽ đề ra các phương án hợp lý nhất cho gia đình và người mẹ. Đây là giai đoạn rất quan trọng có thể sớm phát hiện can thiệp kịp lúc.

Vấn đề sức khỏe của phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai phải được đề cao. Phụ nữ có ý định thụ thai nên chú ý thói quen xấu gây hại cho cơ thể, thận trọng trong vấn đề sử dụng thuốc, cần bổ xung axit folic trước khi thụ thai. Sức khỏe của bà bầu còn phải được tăng cường hơn nữa, tránh xa khói thuốc, các chất gây ô nhiễm nặng và đảm bảo đời sống tinh thần trong lúc mang thai.

Bài viết trên đây giới thiệu các nguyên nhân gây dị tật thai nhi cũng như các biện pháp ngăn ngừa cần thiết. Mỗi người mẹ điều phải đề cao trách nhiệm khi mang thai, tránh những dị tật không đáng có cho con mình. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực khó nhằn này để biết cách phòng tránh khi có ý định kết hôn sinh con.

Leave a Reply