Những điều mẹ cần biết về sinh đôi cùng trứng và khác trứng

Sinh đôi cùng trứng và khác trứng có những đặc điểm gì và làm thế nào để phân biệt được hai trường hợp này. Trong quá trình mang thai đôi mẹ bầu cần chú ý những điều gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây các bạn cùng theo dõi nhé.

Sinh đôi cùng trứng và khác trứng là gì?

Thông thường việc mang thai đôi là điều rất hiếm. Tuy nhiên thai đôi sẽ được chia ra làm hai trường hợp cùng trứng và khác trứng. Cùng tìm hiểu về hai trường hợp này dưới đây.

Sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp trứng được thụ tinh sau một khoảng thời gian nhất định sẽ phân chia thành 2 phôi riêng rẽ. Đây được xem là trường hợp ngẫu nhiên và nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác hay di truyền. Thông thường tỉ lệ song sinh cùng trứng sẽ rất thấp và chỉ chiếm khoảng 1/3 trên tổng số ca song sinh.

Sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau về cả hình dáng và giới tính.

Sinh đôi khác trứng

Sinh đôi khác trứng hay còn gọi là cặp song sinh không giống nhau. Đây là trường hợp người mẹ có 2 quả trứng rụng cùng lúc với nhau và được thụ tinh với 2 tinh trùng riêng khác nhau trong cùng thời điểm.

Sinh đôi khác trứng có thể sẽ không giống nhau về giới tính và hình dáng

Sinh đôi khác trứng có thể sẽ không giống nhau về giới tính và hình dáng

Bài viết liên quan: Anh chị em ruột có cùng nhóm máu không?

Đặc điểm của sinh đôi cùng trứng và khác trứng

Cho dù là song sinh cùng trứng hay khác trứng thì chúng đều có những đặc điểm riêng biệt. Để hiểu rõ hơn về các trường hợp này hãy tham khảo dưới đây.

Đặc điểm sinh đôi cùng trứng

Những cặp sinh đôi cùng trứng được phân chia từ phôi gốc thành hai cá thể riêng rẽ nhưng chúng sẽ giống nhau về cả giới tính cũng như ngoại hình. Cấu trúc ADN của các cặp này có thể lên tới 100%. Tuy nhiên trường hợp song thai cùng trứng thì cả hai thai nhi được nằm trong 2 túi ối riêng biệt nhưng lại có chung nhau thai.

Đặc điểm sinh đôi khác trứng

Những cặp song sinh khác trứng thường có sự khác biệt về mặt di truyền. Cấu trúc ADN của các cặp này chỉ giống nhau khoảng 50%. Chính vì thế các bé song sinh khác trứng khi chào đời không có ngoại hình và giới tính giống nhau là điều rất bình thường.

Có một số trường hợp đặc biệt là khi mẹ đã mang thai. Sau đó trong quá trình mang thai trứng của mẹ lại được thụ tinh một lần nữa trong cùng tháng đó. Trường hợp này sẽ xảy ra khi các mẹ mang thai và trứng lại rụng thêm một lần nữa. Như vậy các mẹ có thể hiểu đây là song sinh khác trứng hoặc bội thụ tinh khác kỳ.

Xem thêm: Hiện Tượng Sinh Đôi Khác Cha Hiếm Gặp

Khi mang thai đôi cần chú ý những điều gì?

Mang thai đôi chắc chắn sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều so với việc mang thai đơn. Trong quá trình mang song thai mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau.

Khám thai sớm và thường xuyên

Với những trường hợp mang đa thai bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe thai nhi. Bởi mang song thai có sẽ có khả năng thai to và thai bé. Chính vì thế mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng và kiêng cữ thật cẩn thận ít nhất 37 tuần để tránh trường hợp sinh non. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường mẹ phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Sinh đôi khác trứng mỗi thai sẽ mang một nhau thai riêng biệt.

Sinh đôi khác trứng mỗi thai sẽ mang một nhau thai riêng biệt.

Chế độ ăn uống

Sự phát triển của thai nhi ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống của mẹ. Do đó các mẹ cần đảm bảo được chế độ ăn uống cũng như lượng protein nạp vào cơ thể để thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên dù mang thai đôi mẹ chỉ nên bổ sung vừa đủ không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Bổ sung đủ nước

Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu bị thiếu nước sẽ rất dễ dẫn đến việc sinh non. Nguy hiểm hơn nữa sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của thai nhi. Đặc biệt là khi mang song thai vì thế các mẹ hãy bổ sung đủ lượng nước hàng ngày cho cơ thể.

Có phải mang song thai đều sinh sớm hơn bình thường

Có lẽ đây là điều mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc và quan tâm tới. Thông thường với những sản phụ mang thai đơn khi đủ 40 tuần sẽ chuyển dạ. Tuy nhiên theo thống kê thì phần lớn những ca mang song thai lại sinh và khoảng tuần 36 – 38 tùy thuộc mỗi trường hợp.

Có thể nói đây là trường hợp rất khó có thể cải thiện được. Bởi mang thai đơn các biện pháp y khoa có thể sẽ can thiệp và kéo dài thời gian mang thai. Thế nhưng đối với song thai thì các biện pháp này hiệu quả là rất thấp. Với những mẹ bầu nào đang mang thai đôi cần nắm được vấn đề này để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các mẹ một số điều về sinh đôi cùng trứng và khác trứng. Hy vọng qua bài viết các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân và thai nhi trong suốt quá trình mang thai nhé.

Leave a Reply