Kiến thức mẹ bầu – Sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền?

Để đảm bảo cho con yêu được chào đời phát triển khỏe mạnh các mẹ bầu nên thăm khám và làm sàng lọc trước khi sinh. Vậy sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền? Mẹ bầu cần làm những gì? Thực hiện sàng lọc vào thời gian nào là chính xác nhất? Tìm hiểu ngay bài viết sau để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho con yêu.

Mục đích làm sàng lọc trước khi sinh là gì?

Như chúng ta đã biết hiện nay môi trường sống đã thay đổi, có rất nhiều tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu. Đa số các đứa trẻ sinh ra đều khỏe mạnh bình thường nhưng vẫn có những em bé kém may mắn gặp vấn đề dị tật trong bụng mẹ. Nó sẽ khiến bé dễ mắc các hội chứng như Down, Patau, tim bẩm sinh… Chính vì vậy sàng lọc để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của thai nhi để có phương án xử lý kịp thời.

Sàng lọc trước sinh để phát hiện dị tật sớm ở thai nhi

Sàng lọc trước sinh để phát hiện dị tật sớm ở thai nhi

Những phương pháp sàng lọc mẹ bầu cần thực hiện trước khi sinh

Sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền? Có rất nhiều hình thức để mẹ bầu thực hiện sàng lọc trước khi sinh đó là siêu âm, xét nghiệm máu và xét nghiệm di truyền, Triple Test, Double Test. Quá trình được diễn ra theo các mốc của thai kỳ và bắt đầu từ tháng thứ 3 đến trước lúc bạn sinh.

Siêu âm

Đây là công việc mà các mẹ bầu thường xuyên thực hiện trong suốt quá trình mang thai. Các mốc quan trọng mẹ bầu cần phải nhớ để siêu âm thai nhi:

 • Bắt đầu từ tuần 11 – 13 sẽ tiến hành siêu âm để xác định độ mờ da gáy để xác định nguy cơ về bệnh down và một số dị tật khác.
 • Tuần 20 – 22 sẽ siêu âm để xác định thai nhi có dị tật hay không, nếu có nó nằm vị trí nào.
 • Tuần 32 siêu âm để xem sự phát triển của thai nhi so với tiêu chuẩn là nhanh hay chậm. Từ đó đưa ra lời khuyên cho các mẹ bầu để điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để chuẩn bị cho em bé chào đời.

Trong quá trình mang thai siêu âm là việc quan trọng mẹ cần làmĐây là 3 mốc siêu âm quan trọng nhất mẹ bầu cần nhớ kỹ để thực hiện đúng thời gian. Kịp thời phát hiện và lên phương án xử lý đối với các thai nhi có dấu hiệu bất thường, tránh để lại hậu quả đáng tiếc sau này.

Xét nghiệm máu

Siêu âm là phương pháp hữu hiệu nhất để tìm điểm bất thường của thai nhi còn xét nghiệm là để xác định tình trạng của người mẹ. Đối với phương pháp này mẹ nên thực hiện trong 3 tháng đầu tức tuần thứ 12 của thai kỳ. Xét nghiệm máu của mẹ sẽ biết được trẻ có nguy cơ mắc bệnh di truyền hay không vì các chất thai nhi tiết ra hòa chung với máu của mẹ. Phương pháp xét nghiệm còn được chỉ định làm khi siêu âm phát hiện thai nhi có dấu hiệu bất thường.

Xét nghiệm di truyền

Phương pháp này được thực hiện khi thai nhi ở tuần thứ 12 sẽ cho kết quả chính xác nhất. Mẹ bầu sẽ làm sinh thiết nhau thai và chọc ối để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết các nhiễm sắc thể có vấn đề gì không và tìm ra được số bệnh như thiếu máu tán huyết di truyền bẩm sinh. Xét nghiệm này cũng nói lên được mẹ có bệnh sởi hoặc rubella hay không.

Xét nghiệm Double Test

Double Test là xét nghiệm được nhiều mẹ bầu tin dùng

Xét nghiệm này được thực hiện ở tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ để phát hiện sớm các hội chứng down ở trẻ, dị tật, hội chứng edwards… Phát hiện kịp thời có phác đồ điều trị giúp mẹ và bé an toàn.

Bài viết liên quan: Xét nghiệm Double Test là gì? Double Test sàng lọc dị tật thai nhi

Xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm này được thực hiện ở tuần 16 – 18 của thai kỳ để xác định dị tật ở trẻ, các bệnh lý liên quan đến tim và não bộ. Thông thường xét nghiệm này thường được thực hiện cùng xét nghiệm Double Test.

Xem thêm: Xét nghiệm Triple Test và những thông tin mẹ bầu cần nắm rõ

Phương pháp chọc dò ối, sinh thiết

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy tế bào trong nhau thai và nước ối để phân tích. các chỉ số. Đây là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất lên tới 99,5% nhưng rất nguy hiểm đối với mẹ và bé nên cần được thực hiện ở các nơi uy tín, trang thiết bị hiện đại.

Sàng lọc không xâm lấn NIPT

Phương pháp này được làm khi thai được 10 tuần tuổi, người mẹ sẽ được lấy máu để phân tích tình trạng của thai nhi. Kết quả các nhiễm sắc thể sẽ được chia như sau:

 • Nếu có nhiễm sắc thể 6, 9, 13 xuất hiện thì khả năng cao bé bị hội chứng Patau.
 • Xuất hiện nhiễm sắc thể 18 dễ mắc Edwards.
 • Xuất hiện nhiễm sắc thể 21 dễ bị Down.

Sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền?

Câu hỏi khiến nhiều chị em lo lắng và đắn đo khi nhắc tới sàng lọc thai nhi. Đây hoàn toàn là các phương pháp sàng lọc tự nguyện nên mẹ bầu có thể làm hay không. Nhưng đối với một số mẹ bầu có nguy cơ mang dị tật cao như mang thai ngoài 35 tuổi, gia đình có người dị tật bẩm sinh, sử dụng thuốc tây khi mang thai, bị nhiễm các bệnh như bướu cổ, HIV…
Tất cả những xét nghiệm và siêu âm toàn bộ chi phí khám sàng lọc sẽ do mẹ bầu chi trả vì nó không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả. Vậy sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền? Các mẹ bầu có thể lựa chọn gói khám sàng lọc trọn bộ tại các bệnh viện, phòng khám uy tín. Mỗi đơn vị cung cấp sẽ có mức giá khác nhau nên mẹ bầu lựa chọn mức giá hợp lý với tài chính của bản thân. Mẹ bầu có thể tham giá cả một số dịch vụ sàng lọc sau đây:

 • Siêu âm độ mờ da gáy: giá dao động từ 300k – 500k/lần.
 • Xét nghiệm Double Test: từ 400k – 1000k/lần.
 • Xét nghiệm Triple Test: từ 450k – 1000k/lần.
 • Chọc ối và sinh thiết nhau thai: từ 2,5 – 10 triệu/lần.
 • Sàng lọc không xâm lấn NIPT: từ 9,5 – 13,5 triệu/lần.

Những mẹ bầu nào cần sàng lọc trước sinh?

Để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho con yêu trước khi chào đời, kiểm tra và phát hiện sớm dị tật ở trẻ thì các mẹ bầu có nguy cơ cao sau cần tiến hành sàng lọc:

 • Mẹ bầu mang thai ở độ tuổi trên 35.
 • Mẹ đã có tiền sử sảy thai hoặc thai chết lưu nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Mẹ bầu sử dụng thuốc điều trị các bệnh như ung bướu, kháng sinh liều cao…
 • Khi siêu âm phát hiện điểm bất thường ở thai nhi.
 • Người chồng hoặc vợ đang làm hoặc từng làm trong môi trường độc hại, có nhiều chất phóng xạ.
 • Trong quá trình mang thai mắc bệnh cúm, rubella, thủy đậu… hay bị nhiễm virus.
 • Mẹ mang đa thai.
 • Mẹ sử dụng nhiều chất kích thích rượu, bia, thuốc lá…
 • Trong gia đình có người bị dị tật, bị chất độc màu da cam hoặc mắc các bệnh di truyền bẩm sinh.

Sàng lọc trước thực hiện ở đâu?

Mặc dù chi phí sàng lọc khá cao nhưng sẽ rất tốt cho thai nhi nên các mẹ cần làm trước sinh. Một số địa điểm khám sàng lọc uy tín để các mẹ bầu tham khảo.

Khu vực Hà Nội:

 • Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương ở Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội ở Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
 • Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực TP. Hồ Chí Minh:

 • Bộ y tế Pasteur TP. HCM ở Phường 8, Quận 3, TP. HCM.
 • Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic ở Phường 4, Quận 10 , TP.HCM.
 • Trung Tâm Kiểm Chuẩn Xét Nghiệm TP.HCM ở Phường 3, Quận 3, TP.HCM.

Ngoài ra các bệnh viện tuyến huyện và đa khoa tỉnh cũng nhiều nơi cũng đầu tư trang thiết bị hiện đại và đã bắt đầu có dịch vụ này. Mẹ bầu có thể liên hệ và đăng ký khám ở địa phương để không phải mất thời gian di chuyển về các bệnh viện lớn.

Qua bài viết bạn đã biết sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền rồi đấy. Hãy chuẩn bị cho mình một thai kỳ thật tốt để chào đón con yêu khỏe mạnh ra đời. Để đảm bảo kết quả chính xác và an toàn thì mẹ bầu hãy tìm hiểu thật kỹ địa điểm cần làm sàng lọc trước khi tiến hành.

Leave a Reply