Xét Nghiệm ADN Xác Định Cha Và Con Ruột

xét nghiệm adn xác định cha và con ruột

Xét Nghiệm ADN Xác Định Cha Và Con Ruột

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột là xét nghiệm huyết thống để phân tích ADN nhằm mục đích chứng minh một người đàn ông có phải là cha ruột của đứa trẻ nào đó hay không.

Theo di truyền học, 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra đứa con. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể người con, trong đó 23 lấy từ mẹ và 23 lấy từ bố. Xét nghiệm ADN cho phép kiểm tra xem có đúng con lấy ADN từ các nhiễm sắc thể Y của người cha kia hay không.

Xét nghiệm ADN xác định Cha và Con ruột là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột thường cần trong những trường hợp nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vì lý do cá nhân. 

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột được thực hiện bằng cách so sánh thông tin trình tự ADN của đứa trẻ với ADN của người được cho là cha ruột. Thông tin ADN của mỗi người bao gồm 24 chỉ thị locus gen. 

>>> Đọc thêm:

ADN Của Con Giống Bố Hay Mẹ

Sẽ là không chính xác nếu chỉ dựa vào đặc điểm của nhóm máu ABO hoặc các đặc điểm ngoại hình như màu tóc, mắt, mũi, tai… để kết luận đứa trẻ không phải do bố mẹ chúng sinh ra vì thấy đứa trẻ ấy không có nét giống bố hoặc giống mẹ. Tướng mạo, chiều cao, tính cách và trí tuệ của mỗi con người ngoài chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền còn chịu tác động của các yếu tố phi di truyền khác nữa.

Đặc trưng di truyền của con người chủ yếu có 2 loại:

  • Loại 1 là đặc trưng di truyền đơn thuần do một cặp gen quyết định và tạo nên đặc trưng di truyền như nhóm máu, ADN. Bố và mẹ mỗi người truyền cho con 1 gen để tạo thành cặp gen của con, gen này khi đã hình thành thì không thay đổi.
  • Loại 2 là đặc trưng di truyền phức tạp bao gồm chiều cao, dáng vóc, màu da, EQ, IQ, tính cách, hành vi và tướng mạo, v.v… Đặc trưng di truyền này do nhiều cặp gen và điều kiện môi trường quyết định. Vì thế tác động của mỗi cặp gen là rất nhỏ, tác động chung của các cặp gen mới giúp tạo nên đặc trưng của cá thể.

Sự kết hợp giữa các cặp gen ở trên các cặp nhiễm sắc thể (NST) khác nhau trong quá trình giảm phân và phân bào hoàn toàn là ngẫu nhiên, vì thế ngay anh chị em ruột cũng có thể nhận được những loại gen khác nhau từ bố mẹ, do đó tướng mạo có nét không giống nhau.

Xét Nghiệm ADN Xác Định Cha Và Con Ruột Dùng Mẫu Gì?

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào má (niêm mạc miệng), móng tay, chân tóc, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các giám định viên. Đó có thể là mẫu nước bọt, móng tay hoặc móng chân, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo), cuống rốn, bàn chải đánh răng, bao cao su và nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

Trẻ con có thể tham gia giám định ADN từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ, chẳng hạn như dùng 1/4 giọt máu hoặc một đầu tăm bông chứa các tế bào trong miệng, một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng. Để xét nghiệm trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi mới 3 tháng.

Xét Nghiệm ADN Xác Định Cha Và Con Ruột Có Chính Xác Không?

Với bộ tiêu chí đánh giá 24 locus gen mới nhất hiện nay, độ chính xác của xét nghiệm ADN xác định Cha và Con Ruột đạt trên 99,9999%.

Đối tượng tham gia trong xét nghiệm ADN xác minh quan hệ cha con bao gồm đứa trẻ và người được cho là cha ruột. Sự tham gia của người mẹ làm tăng độ chính xác của kết quả nhưng không bắt buộc. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác khẳng định có quan hệ huyết thống đạt trên 99,9999%, khi đó kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ. Ngược lại, 2 hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 chỉ thị locus gen trở lên thì kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ.

Xét Nghiệm ADN Xác Định Cha Và Con Ruột Giá Bao Nhiêu Tiền?

Tại Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN, chúng tôi luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong phân tích ADN và không ngừng cải tiến công nghệ xét nghiệm ADN. Nỗ lực không ngừng đó đã giúp chi phí xét nghiệm ADN giảm xuống rất nhiều.

Hiện tại, giá xét nghiệm ADN xác định Cha và Con Ruột đang được khuyến mãi chỉ còn 2,500,000 VNĐ.

Kết quả sẽ có trong vòng 2 ngày, nhanh nhất là sau 4 giờ (nếu cả 2 người làm xét nghiệm ADN được lấy mẫu sinh phẩm là niêm mạc miệng hoặc mẫu máu).

BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM ADN TẠI HÀ NỘI

trung tam xet nghiem adn novagen

Leave a Reply

0987.666.081