Hỏi Đáp: mang thai nhờ IVF và xét nghiệm ADN

Với sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ điều trị sinh sản, số lượng trẻ em được sinh ra nhờ điều trị vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng. Tiến hành xét nghiệm ADN huyết thống cha con sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm về danh tính sinh học của con mình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc rằng: phụ nữ có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có làm xét nghiệm ADN được không? Bài viết sau đây của chuyên gia đến từ Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN sẽ chia sẻ thêm thông tin về chủ đề mang thai nhờ IVF và xét nghiệm ADN.

Hỗ trợ sinh sản là gì?

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bao gồm tất cả các phương pháp chữa trị chứng vô sinh trong đó cả trứng lẫn tinh trùng đều được sử dụng.

Nói cách khác, hỗ trợ sinh sản là quá trình phẫu thuật lấy trứng từ buồng trứng của một người phụ nữ, kết hợp với tinh trùng của một người nam giới, sau đó đem trở vào chính người phụ nữ đó hay một người phụ nữ khác.

Những phương pháp giúp có thai đơn thuần hơn như bơm tinh trùng vào tử cung (không trực tiếp động đến trứng) và kích thích tạo trứng (không trực tiếp lấy tinh trùng) không được xếp vào lĩnh vực của hỗ trợ sinh sản.

Hai trong số các phương pháp điều trị sinh sản phổ biến nhất là:

  • Thụ tinh trong tử cung (IUI): Tinh trùng khỏe mạnh được thu thập và đưa trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ đang trong quá trình rụng trứng.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Trứng được lấy từ buồng trứng của người phụ nữ và được tinh trùng thụ tinh trong phòng thí nghiệm, nơi chúng phát triển thành phôi ở môi trường nhân tạo.

Mang thai hộ là gì?

ky thuat ho tro sinh san

Mang thai hộ thường được sử dụng bởi những phụ nữ không thể mang thai đủ tháng hoặc sinh ra mà không có tử cung hoặc phải cắt bỏ tử cung vì lý do y tế.

Những người khác có thể chọn mang thai hộ nếu họ mắc phải một tình trạng có thể khiến việc mang thai trở nên nguy hiểm cho sức khỏe của chính họ.

Có hai hình thức mang thai hộ: truyền thống và mang thai hộ. Trong cả hai trường hợp, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được sử dụng để thu thập trứng từ người mẹ hoặc người hiến tặng, cho chúng thụ tinh với tinh trùng và đặt phôi vào tử cung của người thay thế.

  • Người mang thai hộ truyền thống (hoặc trực tiếp) sử dụng trứng của chính cô ấy, biến cô ấy trở thành mẹ ruột của đứa trẻ. Những quả trứng này có thể được thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người cha hoặc tinh trùng của người hiến tặng. Người mẹ mang thai hộ và giao đứa trẻ đó cho cha mẹ nuôi.
  • Người đại diện mang thai và không có liên kết sinh học với em bé. Một quả trứng đã thụ tinh sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ đồng ý mang thai hộ và cô ấy sẽ mang em bé thay mặt cho cha mẹ.

Người thay thế này không có liên kết di truyền với đứa trẻ vì đó không phải là trứng của cô ấy đã được sử dụng. Phôi thai được tạo thành hoàn toàn từ di truyền của cả bố mẹ dự định hoặc được tạo thành từ di truyền của một bố mẹ dự định cộng với trứng của người hiến tặng hoặc tinh trùng của người hiến tặng. Người mang thai hộ sẽ mang em bé đến khi sinh và giao em bé lại.

Tại sao xét nghiệm ADN lại cần thiết khi mang thai hộ?

xét nghiệm adn khi mang thai hộ

Xét nghiệm DNA có thể xác định cha mẹ ruột của một đứa trẻ.

Các xét nghiệm thai sản và quan hệ cha con sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ sinh con nhờ phương pháp mang thai hộ những bằng chứng tin cậy rằng đứa trẻ được thụ thai là kết quả của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà cha mẹ ruột đứa trẻ đã tiến hành, chứ không phải do người mang thai hộ của họ mang thai tự nhiên vào một thời điểm tương tự.

Liệu con tôi có thừa hưởng ADN từ người mẹ mang thai hộ không?

Trừ khi người mẹ mang thai hộ sử dụng trứng của chính mình, còn lại ADN của con bạn sẽ đến từ bạn và người cha giả định.

Nếu bạn đã chọn sử dụng trứng hoặc tinh trùng từ người khác thì con bạn sẽ thừa hưởng ADN từ người hiến tặng.

Zalo Chat Tư Vấn

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

Kỹ thuật IVF và xét nghiệm ADN

Các cặp vợ chồng thường áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) khi họ khó hoặc không thể thụ thai do tuổi tác, các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc các lý do khác.

Theo thống kê của Bộ Y tế thì tỷ lệ vô sinh hiếm muộn chiếm 7-10%, tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam được thực hiện lần đầu vào năm 1997, hiện nay đây là một phương pháp hiệu quả, có tỷ lệ thành công cao cho các cặp vô sinh hiếm muộn. Tỷ lệ thụ tinh thành công trung bình tại nước ta hiện nay khoảng 35 – 40%.

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ thu thập trứng từ mẹ và thụ tinh sau đó với tinh trùng từ cha hoặc một người hiến tặng.

Quá trình thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm và phôi kết quả sau đó được cấy vào tử cung của người mẹ.

Không phải lúc nào thủ thuật này cũng mang lại thai kỳ thành công và khả năng thụ tinh ống nghiệm dẫn đến một em bé khỏe mạnh sẽ giảm theo độ tuổi.

Khi quá trình thụ tinh diễn ra tại phòng khám hoặc bệnh viện, có một rủi ro nhỏ là có thể có sự kết hợp dẫn đến việc một người phụ nữ mang thai một đứa trẻ không liên quan đến sinh học của mình.

Mặc dù những sai lầm như thế này là cực kỳ hiếm, nhưng các bậc cha mẹ có thể yên tâm khi thực hiện xét nghiệm quan hệ cha con và thai sản để yên tâm hơn. Cũng có thể thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh không xâm lấn để nếu có bất kỳ sai sót nào, chúng sẽ được phát hiện trước khi đứa trẻ được sinh ra.

xét nghiệm adn thai nhi thực hiện như thế nào

Xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh có thể xác nhận xem người cho tinh trùng có phải là cha ruột hay không. Việc xác nhận này chỉ có thể được thực hiện khi người mẹ chắc chắn rằng mình đang mang phôi thai của chính mình.

Xét nghiệm có thể được thực hiện sớm nhất là 5 tuần sau khi thụ thai (hoặc 7 tuần sau kỳ kinh cuối cùng). Phương pháp không xâm lấn này yêu cầu một mẫu máu từ người cho tinh trùng và một mẫu máu từ mẹ. Không có rủi ro cho người mẹ hoặc thai nhi khi làm xét nghiệm này.

Để nhận được tư vấn chi tiết về xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh đối với những trường hợp mang thai nhờ kỹ thuật IVF, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tổng đài tư vấn trực tuyến:

TS Đặng Trần Hoàng 0834243399

Leave a Reply