Có Thể Làm Xét Nghiệm ADN Cha Con Mà Không Có Mẫu Của Bố?

Xét nghiệm ADN quan hệ cha con là cách chính xác nhất giúp xác định cha đẻ thực sự của một đứa trẻ và cung cấp bằng chứng rõ ràng cho các thủ tục pháp lý, hoặc cho những người chỉ muốn biết sự thật. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lấy được mẫu sinh phẩm của cả bố và con để phân tích ADN. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về quy trình xét nghiệm ADN Cha Con mà không có mẫu của bố.

Có thể làm xét nghiệm ADN Cha Con mà không có mẫu của bố?

Điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Công nghệ tách chiết ADN và phân tích gen trên các hệ thống giải trình tự thế hệ mới hiện nay cho phép thực hiện xét nghiệm kiểm tra ADN quan hệ cha con mà không cần sự tham gia trực tiếp của người bố.

Như chúng ta đã biết, theo quy luật di truyền, đứa trẻ sẽ nhận được 50% hệ gen từ bố và 50% hệ gen từ mẹ. Bằng cách phân tích hệ gen trên 23 cặp nhiễm sắc thể thường của người con và người cha giả định, có thể xác định được mối quan hệ của những người tham gia xét nghiệm với độ chính xác lên đến 100% nếu không phải cha con và trên 99,999999% nếu là cha con.

đặc điểm di truyền hệ gen cha con

Thông thường, phòng xét nghiệm ADN cần phải lấy được một trong các loại mẫu sinh phẩm từ cả bố và con để thử ADN, bao gồm: mẫu máu, gốc chân tóc, niêm mạc miệng hoặc móng tay…

Nếu vì một lý do nào đó không thể lấy được mẫu trực tiếp của người bố thì chúng ta vẫn có những phương pháp khác để xác minh quan hệ huyết thống cha con thông qua kiểm tra ADN.

Những công nghệ phân tích ADN tiên tiến và hiện đại nhất đang được triển khai tại Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN cho phép xác định quan hệ cha con ở bất kì tình huống nào.

Xét nghiệm ADN Cha Con thông qua ông bà nội hoặc anh chị em ruột

Trong trường hợp vì lý do nào đó không thể lấy được mẫu sinh phẩm trực tiếp của người bố, hoặc người bố không đồng ý làm xét nghiệm ADN, phương án lựa chọn thay thế có thể là:

xét nghiệm adn ông bà và cháu

Nếu ông nội hoặc bà nội cũng không thể lấy được mẫu sinh phẩm thì cũng sẽ có các xét nghiệm ADN huyết thống khác mà chúng ta có thể sử dụng, đó chính là kiểm tra ADN của người con với anh em trai hoặc chị em gái:

Xét nghiệm ADN Cha Con thông qua họ hàng

Trong thực tế, đã có trường hợp khi người bố vừa mất thì có người đến nhận là con trai, trong gia đình khi đó chỉ còn chú ruột hoặc bác trai ruột.

Lúc này, việc xác minh người con trai nghi vấn kia có đúng là con đẻ của người bố hay không? có thể kiểm tra thông qua xét nghiệm ADN họ hàng giữa cháu trai giả định và chú/bác trai ruột.

Ở khía cạnh di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y được di truyền từ Bố cho con Trai và nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính Nam của con người.

Con trai sẽ có 1 nhiễm sắc thể Y và 1 nhiễm sắc thể X để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY.

Y-STR là những đoạn trình tự ADN lặp lại được lấy một cách đặc hiệu từ nhiễm sắc thể Y của nam giới

Nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở con đực (nam giới), chỉ được truyền theo dòng Cha. Do vậy, trong một cây phả hệ, nhiễm sắc thể Y từ các đời Ông, Cha cho đến Chú, Bác và các cháu Trai là đều giống nhau.

Điều này có nghĩa là tất cả con Trai của cùng một người Cha sẽ có cùng một nhiễm sắc thể Y. Những người con Trai đó cũng sẽ truyền nhiễm sắc thể Y đó cho con cái của họ, để Ông và các cháu Trai cũng chia sẻ nhiễm sắc thể Y đó.

PowerPlex Y23 System

Lấy mẫu xét nghiệm ADN Cha Con

Cũng giống như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, ngay cả khi không lấy trực tiếp được mẫu của người bố giả định thì chúng ta vẫn có thể lấy của các thành viên khác trong gia đình với một trong các loại sinh phẩm sau (theo thứ tự ưu tiên: mẫu dễ lấy, không gây đau và đảm bảo độ chính xác của phân tích ADN sẽ được ưu tiên lấy):

  • mẫu tế bào niêm mạc miệng (nước bọt)
  • mẫu máu tươi hoặc máu khô
  • mẫu tóc có chân (gốc chân tóc)
  • mẫu móng tay, móng chân

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn thông tin đầy đủ nhất để tiến hành xét nghiệm ADN Cha Con mà không có mẫu của bố giả định. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn và gia đình lựa chọn được cách thức phù hợp để xác minh sự thật về mối quan hệ huyết thống Cha Con trong những tình huống đặc biệt.

Zalo Chat Tư Vấn

TS Đặng Trần Hoàng 0834243399

Leave a Reply