Con thông minh nhờ gen của bố hay mẹ? Đâu là yếu tố quyết định?

Trí thông minh đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh. Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sở hữu trí thông minh vượt trội. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ và một trong những yếu tố đó là nhờ vào sự di truyền. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc con thông minh nhờ gen của bố hay mẹ và tại sao? Đâu là những yếu tố quyết định đến sự di truyền trí thông minh từ bố mẹ sang cho con? Hãy cùng đi sâu tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Con thông minh nhờ gen của bố hay mẹ?

Con thông minh nhờ gen của bố hay mẹ?

Có không ít ông bố bà mẹ đã từng đặt câu hỏi rằng liệu con sinh ra sẽ được thừa hưởng trí thông minh từ bố hay mẹ. Và câu hỏi này đã được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra câu trả lời, đó là trí thông minh của con cái sẽ có được từ mẹ, bởi đặc điểm này được di truyền qua các thế hệ nhờ vào nhiễm sắc thể X của người mẹ. Do vậy, mẹ có thể ngẩng cao đầu tự hào rằng bộ óc của con là được thừa hưởng từ mẹ nhiều hơn là từ bố.

Trẻ được thừa hưởng trí thông minh từ mẹ nhiều hơn là từ bố

Tuy nghiên cứu đã chỉ ra trí thông minh đa phần là nhờ di truyền từ mẹ, nhưng không có nghĩa là gen của bố không có vai trò trong việc ảnh hưởng đến trí tuệ của con. Một số chuyên gia cũng cho biết rằng, gen di truyền của bố sẽ được cất trong hệ thống limbic của não bộ, nơi đảm nhiệm các chức năng như sinh lý, cảm giác đói, sự tức giận, hung hăng… Trong khi các gen của mẹ sẽ được lưu giữ phần lớn ở vỏ não, nơi điều khiển các chức năng về tư duy và nhận thức như ngôn ngữ, học toán…

Gen di truyền quyết định trí thông minh của trẻ như thế nào?

Bạn đã giải đáp được thắc mắc con thông minh nhờ vào gen của bố hay mẹ. Vậy nguyên nhân do đâu mà trí thông minh của trẻ được quyết định bởi gen di truyền từ mẹ nhiều hơn từ bố? Các chuyên gia cho rằng việc con thông minh nhờ gen của mẹ là do nhiễm sắc thể X là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc di truyền trí thông minh từ mẹ sang con.

Thông thường bộ gen của con sẽ được hình thành giữa trên sự kết hợp của các nhiễm sắc thể tương đồng của bố và mẹ. Các gen quy định giới tính sẽ bao gồm nhiễm sắc thể X và Y. Người cha chỉ có một nhiễm sắc thể X để kết hợp tạo thành hợp tử nên cơ hội để di truyền trí thông minh cho con giảm hẳn đi. Trong khi mẹ có hai nhiễm sắc thể X nên tỷ lệ di truyền trí thông minh cho con cái là cao hơn nhiều.

Nhiễm sắc thể X là yếu tố quan trọng trong việc di truyền trí thông minh của trẻ

Ngoài ra, có một số loại gen đặc biệt liên quan đến việc quyết định trí thông minh ở trẻ chỉ có thể hoạt động được khi được di truyền từ mẹ. Các loại gen này sẽ không hoạt động nếu chúng được di truyền từ người bố. Vì các yếu tố này mà các nhà khoa học đã đưa ra kết luận con thông minh sẽ được quyết định phần nhiều từ gen của mẹ.

Bài viết xem thêm: Anh chị em ruột có cùng nhóm máu không?

Trí thông minh của trẻ không hoàn toàn phụ thuộc vào gen di truyền

Sau khi biết được con thông minh nhờ vào gen của bố hay mẹ, chúng ta đã biết gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến trí thông minh của trẻ, tuy nhiên đó không phải là nhân tố duy nhất. Cha mẹ cần biết rằng chỉ số IQ chỉ được quyết định khoảng 40-60% bởi các nhân tố di truyền. Phần tỷ lệ còn lại sẽ phụ thuộc vào môi trường, hoàn cảnh sống, mối gắn kết giữa đứa trẻ với bố mẹ và những người xung quanh trong khoảng thời gian 3 năm đầu đời.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Washington, một đứa trẻ có khả năng cảm nhận tốt về mặt cảm xúc cũng có thể khiến cho trí thông minh phát triển tốt hơn. Nếu như sự gắn kết giữa trẻ với bố mẹ khắn khít và bền chặt, trẻ sẽ có cơ hội để hình thành nên các cảm xúc lành mạnh, ổn định và giúp cho não bộ phát triển trí tuệ tốt hơn. Do đó bố mẹ có thể góp phần cải thiện trí thông minh cho con bằng cách quan tâm lắng nghe, chia sẻ và gắn kết với trẻ nhiều hơn.

Trẻ nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ sẽ phát triển trí thông minh tốt hơn

Ngoài ra, những đứa trẻ được nhận sự quan tâm hỗ trợ, động viên và dìu dắt từ bố mẹ sẽ có xu hướng tự tin, kiên trì, điềm tĩnh và tích cực hơn, đồng thời phát triển được nhiều kỹ năng để thể hiện tốt bản thân của mình hơn. Do đó, chúng ta có thể thấy ngoài yếu tố di truyền thì sự dạy dỗ, chăm sóc đúng cách của bố mẹ cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với việc phát triển trí thông minh và các kỹ năng cảm xúc lành mạnh của trẻ sau này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi con thông minh nhờ gen của bố hay mẹ. Hy vọng bạn đọc sẽ có được cho mình các thông tin, kiến thức hữu ích để tìm ra các phương pháp nuôi dạy con một cách thích hợp nhất. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui.

No Responses

  1. Pingback: Trẻ trai ngoan hơn nếu được mẹ quan tâm - hieuthem
    Tháng Mười 14, 2021

Leave a Reply