XÉT NGHIỆM ADN CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Từ khi kỹ thuật phân tích ADN được phát triển vào giữa thập niên 1980, xét nghiệm ADN đã được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán lâm sàng, nghiên cứu y sinh học. Không chỉ có vậy, trong khoảng trên dưới 10 năm gần đây, xét nghiệm ADN còn được ứng dụng trong việc xác định quan hệ huyết thống và giám định pháp y. Ở Mỹ từ năm 1986 kết quả xét nghiệm ADN đã được chấp nhận là một bằng chứng trước tòa.

Khi đề cập đến kết quả phân tích ADN, nhiều người đã đặt ra câu hỏi:

XÉT NGHIỆM ADN CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Để có thể hình dung cụ thể hơn về công nghệ phân tích ADN, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thuật ngữ cơ bản dùng trong kỹ thuật giải trình tự ADN.

Trong lĩnh vực xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống (cha-con, anh-chị-em, họ hàng…) thì thuật ngữ độ chính xácxác suất thường hay bị nhầm lẫn.

✅ Độ chính xác là một thước đo về tính chính xác của một xét nghiệm. Nó cũng phản ánh về chất lượng của quy trình xét nghiệm và nhân viên làm xét nghiệm.

✅ Xác suất chỉ ra khả năng xảy ra của mối quan hệ huyết thống được xét nghiệm.

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết về hai khái niệm này ở phần tiếp theo.

ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA XÉT NGHIỆM ADN LÀ BAO NHIÊU?

Hiện tại, Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN đang sử dụng bộ tiêu chí đánh giá 24 locus gen để đánh giá mối quan hệ huyết thống giữa cha và con ruột. Độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN đang đạt độ tin cậy trên 99,9999%.

Mỗi trường hợp xét nghiệm ADN của bạn đều được chạy lặp lại 2 lần song song do hai hệ thống phân tích ADN và hai đội ngũ xét nghiệm viên làm việc một cách độc lập. Sau đó, kết quả của hai lần phân tích riêng biệt sẽ được một chuyên gia giàu kinh nghiệm so sánh để để kiểm tra chéo kết quả. Điều này làm giảm khả năng sai sót có thể xảy ra mà nguyên nhân có thể là do mẫu bị trộn lẫn hay tạp nhiễm. Nếu những nguyên nhân này không được kiểm soát chặt chẽ thì có thể dẫn đến một kết quả sai (thường kết quả sai sẽ cho rằng người đàn ông được xét nghiệm không phải là cha).

? Phòng thí nghiệm của chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Với đội ngũ giáo sư và tiến sỹ của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm ADN sẽ giải thích kết quả xét nghiệm một cách chính xác và chuyên nghiệp. Mỗi xét nghiệm đều được duyệt bởi một tiến sĩ khoa học trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

? Phân tích mở rộng được thực hiện khi cần thiết. Khi cần thiết, phòng thí nghiệm của chúng tôi sẽ kiểm tra và tự động bổ sung thêm các locus gen đặc hiệu để bảo đảm kết quả cuối cùng là chính xác nhất. Xét nghiệm mở rộng này rất hữu ích khi chúng tôi gặp phải các tình huống đặc biệt thường gặp như đột biến gen hoặc những người cha giả định có mối quan hệ huyết thống gần gũi.

? Phòng thí nghiệm của chúng tôi đạt tiêu chuẩn quốc tế. Phòng thí nghiệm của chúng tôi được trang bị thiết bị tiên tiến nhất trong công nghệ xét nghiệm ADN. Máy PCR, hệ thống máy phân tích trình tự tự động và hệ thống quản lý LIMS (kiểm soát toàn bộ các công việc) sẽ làm giảm thiểu khả năng sai sót do con người gây ra. Vì thế bảo đảm kết quả xét nghiệm của chúng tôi là hoàn toàn chính xác và khách quan.

XÁC SUẤT CỦA XÉT NGHIỆM ADN

Khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm ADN huyết thống về mối quan hệ cha con của bạn, bạn sẽ nhìn thấy xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con. Giá trị này cho biết có bao nhiêu khả năng để người cha giả định là cha sinh học (cha đẻ) của người con.

Một xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con từ 99% trở lên chỉ ra rằng người cha giả định trong xét nghiệm là người cha sinh học (cha đẻ) của người con. Kết quả của chúng tôi thường đạt xác suất cao hơn 99,999% trong các xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống cha con.

Một xác suất về quan hệ huyết thống cha con là 0% chỉ ra rằng người cha giả định không phải là cha sinh học (cha đẻ) của người con.

Lưu ý:

✅ Khi một người cha giả định được khẳng định là người cha sinh học, thì xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con sẽ tối thiểu là 99% hoặc cao hơn (thường là 99,999% hoặc cao hơn nữa). Tỉ lệ phần trăm này được tính dựa trên cơ sở dữ liệu tần suất gen STR của dân số nhằm xác định khả năng xảy ra của mối quan hệ. Sẽ không bao giờ có xác suất là 100% vì để đạt được điều này, chúng tôi cần phải xét nghiệm và loại trừ tất cả những người đàn ông khác trên thế giới.

✅ Những kết quả của xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống khác trong gia đình sẽ có những xác suất tương tự. Ví dụ: một xét nghiệm quan hệ huyết thống ông bà với cháu nội sẽ chỉ ra xác suất của mối quan hệ ông bà với cháu nội. Một xét nghiệm mối quan hệ huyết thống mẹ con sẽ chỉ ra xác suất của quan hệ huyết thống mẹ con. Bạn có thể hiểu những thông số này theo cùng một cách như đã mô tả ở trên.

? Tóm lại, trong bản kết quả xét nghiệm ADN của bạn, thông số xác suất là 99,999% (hoặc cao hơn) hoặc 0%, bạn có thể yên tâm rằng kết quả xét nghiệm là chính xác 100%.

Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã có được thông tin giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm ADN có chính xác không?

Theo DDC
www.xetnghiemadnchacon.com

——————————-

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM ADN CHA CON

TS Đặng Trần Hoàng Trung tâm NOVAGEN

No Responses

Leave a Reply