---------------------------------

Không kết hôn làm giấy khai sinh cho con thế nào?

giấy khai sinh, thủ tục, xét nghiệm, adn, huyết thống

Không kết hôn làm giấy khai sinh thế nào?

Sau khi sinh con, vợ tôi cầm giấy chứng sinh để đi đăng ký khai sinh cho con ở P.Long Phước (Q.9, TP.HCM) nhưng không được vì chúng tôi chưa đăng ký kết hôn, hộ khẩu vợ lại ở Kiên Giang. Sau đó, vợ tôi bỏ đi đâu không rõ, để con lại cho tôi chăm sóc.
Nay con tôi đến tuổi vào mẫu giáo nhưng chưa có khai sinh. Khi tôi lên phường cũng như Phòng Tư pháp Q.9 làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con thì nơi đây yêu cầu tôi và con phải xét nghiệm ADN để xác định cha cho con, sau đó mới được đăng ký khai sinh, trong khi gia cảnh quá nghèo, tôi không có tiền để làm xét nghiệm ADN. Xin hỏi, tôi có thể xin giấy xác nhận của tổ dân phố, bà con hàng xóm về hoàn cảnh của cha con tôi (bởi ai cũng biết rõ) để chính quyền làm căn cứ cho phép đăng ký khai sinh cho cháu được không?
(Nguyễn Minh Thuận, ngụ 16/34/3 đường số 9, P.Long Phước, Q.9, TP.HCM)

Chuyên gia trả lời:

– Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Chủ tịch UBND P.Long Phước, Q.9, TP.HCM cho biết: “Qua trao đổi, xin ý kiến của Phòng Tư pháp quận, nghe ý kiến của cán bộ tư pháp phường cũng như trao đổi với gia đình anh Nguyễn Minh Thuận thì việc xét nghiệm ADN giữa anh Thuận và con gái là thủ tục bắt buộc khi không kết hôn làm giấy khai sinh cho con. Do anh Thuận và vợ sống với nhau không đăng ký kết hôn, vợ lại bỏ đi biệt tích, không tìm ra. Việc xét nghiệm ADN nhằm chứng minh cháu bé có phải là con ruột của anh Thuận hay không là rất cần thiết. Đây là cơ sở để anh Thuận đăng ký khai sinh cho cháu.
 
Việc nhận cha cho con và khai sinh cho cháu Quỳnh Như là việc quan trọng, gắn liền với cả cuộc đời của cháu. Do đó, không thể căn cứ theo giấy xác nhận của bà con hàng xóm được. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh của anh Thuận quá khó khăn nên phường đang tổ chức vận động và xem xét hỗ trợ toàn bộ kinh phí xét nghiệm ADN cho anh Thuận và cháu Quỳnh Như, cũng như sẽ hướng dẫn tận tình các thủ tục để anh Thuận truy nhận cha cho con, làm khai sinh cho con được thuận lợi”.
 

www.xetnghiemadnchacon.com

xét nghiệm adn xác minh cha và con ruột

Leave a Reply

----------------------------- --------------------------------- Gọi Ngay: 0987.666.081