Thông tin cần biết về Xét Nghiệm ADN

xét nghiệm ADN, phân tích di truyền,

Thông tin cần biết về Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là kỹ thuật tách chiết và phân tích các đoạn ADN đặc trưng có trong các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống giữa 2 người.

Theo di truyền học, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con. 23 cặp nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta (ngoại trừ tế bào sinh dục trưởng thành).

Khi công nghệ giải trình tự gen chưa ra đời thì phương pháp xác định huyết thống bằng nhóm máu và đặc điểm hình thái đã được sử dụng. Tuy nhiên độ chính xác của những phương pháp này là không cao. 

Do đó, phương pháp xét nghiệm ADN  huyết thống là kỹ thuật hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay cho phép chúng ta xác minh chính xác mối quan hệ huyết thống giữa cha và con ruột.

ADN là gì?

Cấu trúc phân tử ADN giống như một thang xoắn được làm bằng hai sợi, được biết đến như là một “hình xoắn”. Những sợi của ADN chứa các thông tin dưới hình thức một mã số, lần lượt xác định đặc điểm của mỗi cá nhân và đặc điểm của cơ thể mỗi người. Có bốn loại khối xây dựng lên ADN (A, T, G, C) và trật tự của chúng là mã di truyền của con người. Một nửa của ADN của một người được thừa hưởng từ mẹ, và một nửa là thừa kế từ người cha. Tuy nhiên, trong khi dấu vân tay không có giá trị cho thiết lập các mối quan hệ gia đình, các mật mã di truyền chứa trong chuỗi ADN lại có giá trị cho việc thiết lập mối quan hệ gia đình, bởi vì chúng được thừa hưởng từ thế hệ trước.

Giám định ADN, xét nghiệm ADN và phân tích ADN có khác nhau không?

Hoàn toàn không khác nhau vì đều là phân tích ADN. Các thuật ngữ chỉ khác nhau về tên gọi.

  • Giám định ADN được dùng trong khoa học hình sự và tòa án để phục vụ công việc truy nguyên cá thể xác định tội phạm hoặc yêu cầu của tòa án.
  • Xét nghiệm ADN được dùng cho các yêu cầu dân sự như xác minh quan hệ huyết thống, xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh…

>>> Xem thêm: Giám định ADN là gì?

Xét nghiệm ADN xác định mối quan huyết thống được thực hiện như thế nào?

Bằng việc phân tích ADN của hai người có nghi ngờ quan hệ huyết thống để xác định thông tin di truyền của họ. Về mặt công nghệ, thông tin di truyền của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ cha và một nửa từ người mẹ. Bằng cách so sánh các thông tin gen di truyền của giữa 2 người với nhau sẽ xác định được mối quan hệ huyết thống của họ.

Tại sao xét nghiệm ADN phải vận hành theo ISO?

Xét nghiệm ADN là một lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao. Mỗi kết quả của một xét nghiệm ADN huyết thống có thay đổi cuộc sống của một hoặc nhiều người, do vậy cần phải đảm bảo việc xét nghiệm được thực hiện chính xác nhất có thể. Tất cả các quá trình tư thu mẫu, tách chiết ADN, phân tích ADN và đọc kết quả đều được làm và kiểm soát theo một quy trình chuẩn, từ đó các kết quả có độ chính xác và ổn định cao nhất.

Xét nghiệm ADN cần những gì?

Các yêu cầu tối thiểu để có thể làm một xét nghiệm ADN đó là phải có yêu cầu làm xét nghiệm của phía khách hàng. Sau đó, trung tâm sẽ tiếp nhận và tiến hành hoàn thiện các giấy tờ pháp nhân cần thiết như bản sao (hoặc photo) Chứng minh nhân dân, bản sao (hoặc photo) giấy chứng sinh, ảnh chụp chân dung 3×4…

>>> Xem thêm: Xét nghiệm ADN cần mẫu gì?

Ở tuổi nào có thể lấy mẫu để thực hiện phân tích ADN?

Phân tích ADN xác định quan hệ cha con có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi và một đứa trẻ có thể được thực hiện một cách an toàn ở bất kỳ độ tuổi nào sau khi sinh.

Lấy mẫu cho xét nghiệm ADN có dễ không?

Mẫu DNA được thu thập theo hướng dẫn lấy mẫu. Mẫu có thể lấy là tế bào máu, niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay, móng chân, cuống rốn sau khi rụng… Với hai bộ lấy mẫu máu và lấy tế bào niêm mạc miệng mà chúng tôi cung cấp việc lấy mẫu chỉ mất một vài phút cho mỗi người và hoàn toàn an toàn và không đau.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ chính xác đến mức nào?

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống là phương pháp chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gene thì độ chính xác có quan hệ huyết thống là 99.99% (với 16 locus gen) và đạt tới 99,9999% (24 locus gen). Nếu mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này không phải là cha đẻ của đứa trẻ với độ chính xác là 100%.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm ADN có chính xác không?

Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm hay không?

Xác định quan hệ huyết thống bằng phân tích ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau từ 2 locus gen trở lên thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn. Trong trường hợp các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau từ 1 đến 2 gene thì việc yêu cầu phân tích thêm mẫu của người mẹ là cần thiết. Chú ý: Việc phân tích thêm mẫu của người mẹ sẽ có kết luận cho cả hai trường hợp có qua hệ và không có quan hệ với độ chính xác 100%.

Thế giới có bao bộ kit để xác định huyến thống?

Có rất nhiều hãng sản xuất bộ kit được sử dụng để xét nghiệm ADN. Tùy thuộc vào chất lượng mà người ta sử dụng của hãng sản xuất nào. Hiện nay có nhiều hãng sản xuất các bộ kit được dùng trên thế giới. Trong số đó, bộ kit PowerPlex® Fusion System của hãng Promega (Mỹ) đang được dùng phổ biến nhất. Ưu điểm của bộ kit này là sử dụng bộ tiêu chí 24 locus gen nên cho độ nhạy cao, tín hiệu phân tích rõ nét do đó kết quả có độ chính xác cao nhất.

Xét nghiệm ADN ở đâu?

Hiện nay, trên cả nước đã hình thành một hệ thống các đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO và có thể làm các xét nghiệm ADN huyết thống cha con. Tại Hà Nội, các bạn có thể đến Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN, một đơn vị uy tín về phân tích ADN và chẩn đoán bệnh di truyền.

Hotline: 0987.666.081

www.xetnghiemadnchacon.com

Đọc thêm: Xác định huyết thống bằng nhóm máu ABO có chính xác không?

bảng giá dịch vụ xét nghiệm adn novagen

Leave a Reply

0987.666.081