Bố mẹ DI TRUYỀN gen gì cho con

Bố mẹ di truyền gen gì cho con

Giới tính, chiều cao, màu mắt, răng, nguy cơ bệnh tâm lý của con phụ thuộc gen cha; trí thông minh, bệnh máu khó đông di truyền từ gen mẹ.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem bố mẹ di truyền gen gì cho con?

Con người, đặc biệt là con gái giống cha hơn. Trẻ nhận được 50% gen từ cha và phần còn lại từ mẹ. Tuy nhiên, gen của nam mạnh hơn nên thường nổi bật hơn, thông thường sẽ có 40% gen nữ hoạt động và 60% gen nam hoạt động.

bố mẹ di truyền gen gì cho con

Có lý thuyết cho rằng lối sống của người cha trước khi thụ thai em bé, bao gồm cả thức ăn và cảm xúc, là nền tảng cho sức khỏe tương lai của con. Hình thể và các đường nét được pha trộn giữa cả hai bộ gen bố và mẹ. Từng đường nét sẽ phụ thuộc vào việc gen đó trội hay lặn.

GIỚI TÍNH

Giới tính của trẻ phụ thuộc vào người cha. Nếu cha có nhiều anh em trai sẽ sinh nhiều con trai hơn và ngược lại. Một số đàn ông có lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đối bằng nhau trong tinh trùng có khả năng sinh con trai hoặc con gái như nhau.

SỨC KHỎE CỦA RĂNG

Hình dạng và kích thước của răng được di truyền từ cha hay mẹ, trong đó gen của cha vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, nếu cha có hàm răng xấu, đứa trẻ cũng nhiều khả năng gặp vấn đề tương tự.

TRÍ THÔNG MINH

Các gen chịu trách nhiệm về trí thông minh được chứa trong nhiễm sắc thể X nên con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, con gái nhận của mẹ và cha. Tuy nhiên, trí tuệ nhận được từ bố mẹ chỉ chiếm 40% thôi, phần còn lại sẽ được hấp thụ trong quá trình phát triển, học tập và làm việc sau này.

THỪA CÂN

Một số nghiên cứu cho rằng vòng eo, cân nặng liên quan đến gen khoảng 25%. Con cái thừa hưởng gen này như nhau từ cha mẹ. Tuy nhiên thường trẻ sẽ nhận di truyền thừa cân nhiều hơn so với xu hướng cân đối. Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất hợp lý sẽ khắc phục được vấn đề này.

CHIỀU CAO

Gen là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của một người, chiếm 60 đến 80%, phần còn lại là kết quả của chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe. Thông thường, người cha tác động đến chiều cao của con cái nhiều hơn các mẹ. Những đứa trẻ trong cùng một gia đình chưa chắc đã có chiều cao như nhau.

NGUY CƠ MẮC BỆNH VỀ TÂM LÝ

Chất lượng tinh trùng giảm theo tuổi nên người lớn tuổi có thể truyền gen đột biến cho con cái. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần, tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra khi cha từ 45 tuổi trở lên sẽ khó tiếp thu kiến thức hơn.

MÀU MẮT

Màu mắt nâu là gen trội, nếu cha mẹ, đặc biệt là cha mắt đen và mẹ mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, trẻ có nhiều khả năng sở hữu mắt nâu.

Con mắt xanh khi một trong hai bố mẹ có gen mắt xanh. Tuy nhiên, vẫn có khả năng cả cha mẹ mắt xanh lại sinh con mắt nâu.

LÚM ĐỒNG TIỀN

Nếu ít nhất một trong hai cha mẹ có lúm đồng tiền, thì đứa trẻ cũng sẽ có lúm đồng tiền.

BỆNH MÁU KHÓ ĐÔNG

Máu khó đông truyền từ mẹ sang con trai khi mẹ có nhiễm sắc thể X với gen bệnh. Bé trai chỉ có một nhiễm sắc thể X, không có gì để bù đắp gen đột biến nên sẽ phát triển bệnh.

TÓC XOĂN

Nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, trẻ cũng sẽ có tóc xoăn. Bố và mẹ tóc thẳng, con sẽ có tóc thẳng.

Một trong cha mẹ tóc xoăn và người còn lại tóc thẳng, đứa trẻ sinh ra có mái tóc gợn sóng.

Nếu cả hai cha mẹ đều tóc xoăn và ai đó trong gia đình tóc thẳng, đứa trẻ có thể có mái tóc thẳng.

Theo Vnexpress
www.xetnghiemadnchacon.com

Leave a Reply