Sứt môi Hở hàm ếch là gì?

sứt môi hở hàm ếch

Sứt môi hở hàm ếch là gì?

Sứt môi hở hàm ếch là những lỗ hở ở môi trên hoặc vòm miệng (vòm miệng) của em bé. Đây là những dị tật bẩm sinh hình thành khi thai nhi phát triển trong tử cung.

Sứt môi và hở hàm ếch xảy ra khi các mô của môi trên và vòm miệng không khớp với nhau đúng cách trong quá trình phát triển của thai nhi.

Phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa sứt môi và hở hàm ếch.

Sứt môi là gì?

Đôi môi của chúng ta hình thành từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 của thai kỳ.

Các mô từ mỗi bên đầu của chúng ta kết hợp với nhau ở giữa khuôn mặt để tạo thành môi và miệng.

Sứt môi xảy ra khi các mô tạo nên môi không khớp hoàn toàn. Kết quả là tạo thành một khe hở hoặc khoảng trống giữa hai bên môi trên. Khe hở có thể từ một vết lõm nhỏ đến một khe hở lớn đến mũi. Sự tách biệt này có thể bao gồm nướu hoặc vòm miệng.

Hở hàm ếch là gì?

Vòm miệng hình thành từ tuần thứ sáu đến chín của thai kỳ.

Hở hàm ếch là một vết nứt hoặc hở trên vòm miệng hình thành trong quá trình phát triển của thai nhi. Hở hàm ếch có thể bao gồm vòm miệng cứng (phần xương phía trước của vòm miệng) hoặc vòm miệng mềm (phần mềm phía sau của vòm miệng).

Sứt môi, hở hàm ếch có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên miệng. Vì môi và vòm miệng phát triển riêng biệt nên có thể có:

 • Sứt môi không hở hàm ếch.
 • Hở hàm ếch không có sứt môi.
 • Cả sứt môi và hở hàm ếch (rối loạn xảy ra thường xuyên nhất).

Ai bị sứt môi hở hàm ếch?

Sứt môi và hở hàm ếch là chứng rối loạn bẩm sinh phổ biến thứ 4 ở Hoa Kỳ:

 • Khoảng 1 trong 1.600 trẻ sinh ra bị sứt môi hở hàm ếch ở Mỹ
 • Khoảng 1 trong 2.800 trẻ sinh ra bị sứt môi mà không hở hàm ếch ở Mỹ
 • Khoảng 1 trong 1.700 trẻ sinh ra bị hở hàm ếch ở Mỹ

Sứt môi (có hoặc không có hở hàm ếch) phổ biến hơn ở trẻ bé trai. Sứt môi phổ biến hơn ở trẻ gái.

Nguyên nhân gây sứt môi hở hàm ếch?

Trong hầu hết các trường hợp, sứt môi, hở hàm ếch không có nguyên nhân và cha mẹ không thể ngăn ngừa được.

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng sứt môi là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường (liên quan đến thế giới tự nhiên). Dường như có nhiều khả năng trẻ sơ sinh bị sứt môi hơn nếu anh chị em, cha mẹ hoặc người thân khác mắc bệnh này.

Một nguyên nhân khác gây ra sứt môi hoặc hở hàm ếch có thể liên quan đến thuốc mà cha mẹ sinh con đã dùng trong thời kỳ mang thai. Điều này bao gồm thuốc chống động kinh, thuốc điều trị mụn trứng cá có chứa Accutane® hoặc methotrexate, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư, viêm khớpbệnh vẩy nến.

Các yếu tố khác có thể góp phần vào sự phát triển của khe hở bao gồm:

 • Thiếu vitamin (axit folic).
 • Bị béo phì.
 • Hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá trong khi mang thai.
 • Lạm dụng chất gây nghiện.
 • Rối loạn sinh sản như hội chứng DiGeorge hoặc hội chứng Pierre Robin.

Tình trạng sứt môi hở hàm ếch cũng có thể xảy ra do tiếp xúc với virus hoặc hóa chất trong khi thai nhi phát triển trong tử cung.

Chẩn đoán sứt môi hở hàm ếch

Siêu âm trước khi sinh có thể chẩn đoán hầu hết các trường hợp sứt môi vì sứt môi gây ra những thay đổi thể chất trên khuôn mặt của thai nhi.

Sứt môi đơn độc (không có sứt môi) chỉ được phát hiện ở 7% thai nhi mắc bệnh này khi siêu âm trước sinh vì rất khó nhìn thấy.

Hầu hết các bác sĩ Sản khoa đều phát hiện sứt môi khi siêu âm 20 tuần (quét giải phẫu), xảy ra trong khoảng từ 18 đến 22 tuần của thai kỳ. Dị tật sứt môi hở hàm ếch có thể được phát hiện sớm nhất là 12 tuần. Việc phát hiện hở hàm ếch trên siêu âm khó khăn hơn.

Nếu siêu âm không phát hiện được khe hở trước khi sinh thì việc khám thực thể miệng, mũi và vòm miệng có thể chẩn đoán sứt môi hoặc hở hàm ếch sau khi sinh.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị chọc ối để kiểm tra các tình trạng di truyền khác. Chọc ối là một thủ thuật để loại bỏ nước ối ra khỏi túi ối. Kỹ thuật sàng lọc trước sinh này cũng giúp chẩn đoán các rối loạn bẩm sinh khác.

Ảnh hưởng của sứt môi hở hàm ếch

Các vấn đề về ăn uống, thính giác và ngôn ngữ thường gặp ở trẻ bị sứt môi. Trẻ em cũng có thể có vấn đề về răng hoặc lòng tự trọng.

Vấn đề ăn uống

Khi vòm miệng bị tách ra hoặc mở ra, thức ăn và chất lỏng có thể đi từ miệng trở lại mũi. Một số trẻ gặp khó khăn khi bú mẹ (bú mẹ) hoặc bú bình vì chúng không thể ngậm kín quanh núm vú.

Tùy từng trường hợp, một số còn có vấn đề về răng.

Mất thính lực

Trẻ bị hở hàm ếch dễ bị ứ dịch ở tai giữa (tai keo). Nếu không được điều trị, điều này sẽ gây mất thính lực.

Vấn đề về giọng nói

Trẻ bị hở hàm ếch cũng có thể gặp khó khăn khi nói. Giọng nói của họ không được tốt, nghe giọng mũi và lời nói có thể khó hiểu. Không phải tất cả trẻ em đều gặp phải những vấn đề này và phẫu thuật có thể khắc phục hoàn toàn những vấn đề này.

Vấn đề nha khoa

Trẻ bị sứt môi dễ mắc các vấn đề về răng như sâu răng và mất răng, dị dạng hoặc lệch lạc.

Trẻ có thể dễ bị khuyết tật ở xương ổ răng, phần xương nướu phía trên chứa răng. Một khiếm khuyết trong phế nang có thể:

 • Dịch chuyển, nghiêng hoặc xoay răng vĩnh viễn.
 • Ngăn chặn sự xuất hiện của răng vĩnh viễn.
 • Ngăn chặn hình thành gờ phế nang.
 • Gây mất sớm răng nanh và răng cửa đang mọc.

Các vấn đề về cảm xúc hoặc xã hội

Trẻ bị sứt môi có thể tự ti hoặc xấu hổ về ngoại hình của mình ngay cả khi còn nhỏ. Điều này có thể gây ra các vấn đề về cảm xúc, xã hội hoặc hành vi ở trường và dẫn đến các vấn đề về sự tự tin của các em.

Điều trị sứt môi hở hàm ếch

Điều trị sứt môi, hở hàm ếch tùy thuộc vào mức độ sứt môi, độ tuổi của trẻ và các nhu cầu hoặc tình trạng sức khỏe đặc biệt khác. Phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện và trẻ sẽ được gây mê để ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật sửa sứt môi

Việc sửa chữa sứt môi có thể cần một hoặc hai ca phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật đầu tiên thường xảy ra khi bé được 3 đến 6 tháng tuổi. Phẫu thuật này đóng môi của trẻ sơ sinh. Cuộc phẫu thuật thứ hai, nếu cần thiết, thường được thực hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Một số kỹ thuật có thể cải thiện kết quả của việc sửa chữa sứt môi và vòm miệng khi được sử dụng phù hợp trước khi phẫu thuật. Chúng không xâm lấn và làm thay đổi đáng kể hình dạng môi, mũi và miệng của em bé:

 • Phác đồ dán môi có thể thu hẹp khe hở ở khe hở môi của trẻ.
 • Nâng mũi giúp định hình đúng hình dáng mũi của bé.
 • Thiết bị tạo khuôn mũi-phế nang (NAM) có thể được sử dụng để giúp định hình các mô môi vào vị trí thuận lợi hơn để chuẩn bị cho việc sửa chữa môi.

Phẫu thuật sửa hở hàm ếch

Việc sửa chữa hở hàm ếch được thực hiện khi trẻ được 12 tháng tuổi và tạo ra một vòm miệng hoạt động được đồng thời làm giảm nguy cơ chất lỏng phát triển trong tai giữa. Để ngăn chặn chất lỏng tích tụ trong tai giữa, trẻ bị hở hàm ếch thường cần các ống đặc biệt đặt vào màng nhĩ để giúp thoát dịch và nhu cầu thính giác của trẻ được kiểm tra mỗi năm một lần.

Có tới 40% trẻ em bị hở hàm ếch cần phẫu thuật thêm để giúp cải thiện khả năng nói. Nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ sẽ đánh giá khả năng nói ở độ tuổi từ 4 đến 5. Họ có thể sử dụng ống soi mũi họng để kiểm tra chuyển động của vòm miệng và cổ họng. Nếu cần phẫu thuật để cải thiện khả năng nói, phẫu thuật này thường được thực hiện vào khoảng 5 tuổi.

Trẻ em bị sứt mẻ đường nướu cũng có thể cần ghép xương khi trẻ từ 6 đến 10 tuổi để lấp đầy đường nướu trên nhằm hỗ trợ răng vĩnh viễn và ổn định hàm trên. Sau khi răng vĩnh viễn mọc lên, trẻ thường sẽ cần niềng răng để làm thẳng răng và dùng dụng cụ nong vòm miệng để mở rộng vòm miệng.

Các ca phẫu thuật bổ sung có thể bao gồm phẫu thuật để:

 • Cải thiện sự xuất hiện của môi và mũi.
 • Đóng các khe hở giữa miệng và mũi.
 • Hỗ trợ thở.
 • Ổn định và làm thẳng hàm.

Những rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh, mô hoặc các cấu trúc khác. Phẫu thuật thường thành công và rủi ro thấp. Phẫu thuật sứt môi để lại một vết sẹo nhỏ màu hồng, vết sẹo này sẽ mờ đi theo thời gian và mờ đi khi trẻ lớn lên.

Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch thực hiện ở độ tuổi nào?

Hầu hết các ca phẫu thuật để sửa chữa sứt môi xảy ra trong vòng 12 tháng tuổi của trẻ sơ sinh.

Phẫu thuật để sửa chữa hở hàm ếch thường xảy ra trong vòng 18 tháng đầu tiên. Một số trẻ cần phẫu thuật bổ sung để sửa chữa thẩm mỹ cho các khu vực đó hoặc khắc phục các vấn đề về hô hấp, thính giác hoặc lời nói.

Triển vọng sau phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch

Mặc dù việc điều trị có thể mất nhiều năm và cần nhiều cuộc phẫu thuật nhưng hầu hết trẻ em bị ảnh hưởng bởi những tình trạng này đều có tuổi thơ bình thường. Điều trị giúp cải thiện các vấn đề về giọng nói và ăn uống. Một số người có thể tự ti về hình dáng môi hoặc vết sẹo của mình.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị không cần phẫu thuật

Trẻ em thường cần điều trị ngoài phẫu thuật sứt môi hoặc vòm miệng. Một số phương pháp điều trị khác mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ có thể sử dụng là liệu pháp ngôn ngữ và điều trị chỉnh nha.

Sứt môi hở hàm ếch có tự khỏi không?

Không, sứt môi và hở hàm ếch sẽ không khỏi nếu không điều trị.

Sứt môi hở hàm ếch có di truyền không?

Một số nghiên cứu cho thấy sứt môi và hở hàm ếch có yếu tố di truyền. Nếu bạn hoặc bạn đời của bạn sinh ra đã bị sứt môi hoặc hở hàm ếch thì khả năng sinh con bị sứt môi là khoảng 2% đến 8%. Nếu bạn đã có một đứa con bị sứt môi hoặc hở hàm ếch thì khả năng bạn có một đứa con khác mắc bệnh này sẽ cao hơn một chút.

Phòng ngừa sứt môi hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh

Việc sinh con bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ có thể làm những việc để giảm nguy cơ, như tránh sử dụng thuốc lá, rượu và một số loại thuốc. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về sứt môi hoặc hở hàm ếch.

No Responses

 1. Tháng Hai 10, 2024
 2. Tháng Ba 13, 2024

Leave a Reply