Siêu âm sàng lọc 12 tuần là gì?

sàng lọc 12 tuần

Siêu âm sàng lọc 12 tuần là gì?

Sàng lọc 12 tuần là quá trình siêu âm ở giai đoạn đầu dành cho mẹ bầu mang thai ở tuần 11 cho đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ.

Sàng lọc 12 tuần còn được gọi là “dating scan” và được sử dụng để xem mẹ bầu đã trải qua bao lâu trong thai kỳ và kiểm tra sự phát triển của em bé.

Việc siêu âm sàng lọc ở tuần thai thứ 12 cũng có thể là một phần của xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down.

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ Sản khoa sẽ đặt lịch hẹn cho mẹ bầu. Lần siêu âm sàng lọc 12 tuần này thường sẽ diễn ra tại khoa siêu âm bệnh viện địa phương của bạn hoặc tại các phòng khám Sản phụ khoa với các bác sĩ Siêu âm có kinh nghiệm.

Thai phụ có thể cần phải uống nhiều nước để làm cho bàng quang đầy trước khi thực hiện lần quét siêu âm này, vì điều này làm cho hình ảnh siêu âm rõ hơn.

Mẹ bầu có thể hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ trước khi siêu âm xem trường hợp này có xảy ra hay không.

Quét siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Việc quét không gây đau đớn, không có tác dụng phụ nào đối với bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh và có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Quá trình quét sàng lọc 12 tuần thường mất khoảng 20 phút. Tuy nhiên, kỹ thuật viên siêu âm có thể không thu được hình ảnh tốt nếu em bé của bạn nằm trong tư thế khó xử hoặc di chuyển nhiều. Nếu khó có được hình ảnh đẹp, quá trình quét có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc phải lặp lại vào lúc khác.

Mục đích của quét siêu âm sàng lọc 12 tuần

Bác sĩ siêu âm sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra:

  • bạn đang mang thai bao nhiêu tuần và tính ra ngày dự sinh của bạn (ngày dự sinh hoặc Estimated Date of Delivery – EDD)
  • liệu có xảy ra trường hợp mang đa thai hay không?
  • bào thai có phát triển đúng vị trí
  • các chỉ số phát triển khác của bào thai như chiều dài đầu mông, các chi trên, chi dưới và độ mờ da gáy…

Quá trình quét này có thể phát hiện một số tình trạng sức khỏe khác liên quan đến hệ thần kinh của bào thai, chẳng hạn như dị tật nứt đốt sống.

Sàng lọc 12 tuần có phát hiện hội chứng Down không?

Điều này phụ thuộc vào việc mẹ bầu có đồng ý thực hiện sàng lọc hay không và thời điểm quá trình sàng lọc diễn ra. Việc sàng lọc hội chứng Down sẽ diễn ra khi siêu âm sàng lọc 12 tuần nếu:

  • mẹ bầu đã đồng ý sàng lọc tình trạng này
  • quá trình siêu âm diễn ra trong khoảng từ 10 đến 14 tuần của thai kỳ

Xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down được sử dụng ở giai đoạn này của thai kỳ được gọi là xét nghiệm kết hợp (combined test). Nó bao gồm xét nghiệm máu và đo chất lỏng sau gáy của em bé (độ mờ da gáy) bằng siêu âm. Điều này đôi khi được gọi là quét độ mờ da gáy.

Siêu âm đo độ mờ da gáy có thể được thực hiện trong quá trình quét sàng lọc 12 tuần. Nếu bạn đã đồng ý sàng lọc hội chứng Down, việc sàng lọc 12 tuần và sàng lọc hội chứng Down thường sẽ diễn ra cùng một lúc.

Thai phụ sẽ không được đề nghị làm xét nghiệm sàng lọc kết hợp nếu quá trình quét sàng lọc 12 tuần của bạn diễn ra sau 14 tuần. Thay vào đó, mẹ bầu sẽ được đề nghị xét nghiệm máu khác trong khoảng thời gian từ 14 đến 20 tuần của thai kỳ để sàng lọc nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down.

No Responses

  1. Tháng Một 21, 2024

Leave a Reply