Giải thích hiện tượng sinh đôi khác cha hiếm gặp

Xét nghiệm là cách dễ nhất để nhận biết được quan hệ huyết thống cha con. Tuy nhiên ở một số trường hợp hi hữu điều này lại có phần phức tạp vì hóa ra người đàn ông lại chỉ có thể là bố ruột của một trong 2 đứa trẻ sinh đôi. Và hiện tượng này theo y học gọi là sinh đôi khác cha. Mặc dù khó tin nhưng nó vẫn xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Lý giải hiện tượng sinh đôi khác cha

Sinh đôi khác cha được coi là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người phụ nữ có thể mang thai với hai người đàn ông khác nhau. Đây được gọi là hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ. Trên thế giới đã xuất hiện nhiều trường hợp như vậy.

Hiện tượng sinh đôi khác cha rất hy hữu những vẫn có thể xảy ra

Hiện tượng sinh đôi khác cha rất hy hữu những vẫn có thể xảy ra

Thông thường trong một chu kỳ kinh nguyệt, mỗi phụ nữ chỉ rụng một trứng nhưng có những người có thể rụng hai trứng hoặc nhiều hơn. Nếu người mẹ quan chỉ quan hệ với một người đàn ông thì cặp song sinh sẽ cùng bố. Tuy nhiên nếu quan hệ với hơn một người đàn ông cùng thời kỳ rụng trứng thì hiện tượng sinh đôi khác cha sẽ xảy ra, dẫu chỉ rơi vào một tỷ lệ rất nhỏ.

Bài viết liên quan:

Sinh đôi khác cha có thường xuyên xảy ra?

Thực tế hiện bội thụ tinh khác kỳ, khác cha xảy ra khá phổ biến ở giới động vật. Người ta đã phát hiện ở bò, chó, mèo và một số động vật gặm nhấm. Và trường hợp ở người cũng đã được xác nhận ở nhiều gia đình nhưng rất ít. Bởi lẽ hành trình để tinh trùng gặp được trứng rất gian nan, phải đi qua một con đường dài và trải qua một hệ thống sinh sản rất khắc nghiệt.

Sinh đôi khác cha không thường xuyên xảy raSinh đôi khác cha không thường xuyên xảy ra

Vì vậy, cơ hội của hai tinh trùng mà còn từ 2 người đàn ông khác nhau thụ tinh trên trứng của một người phụ nữ là thực sự hiếm gặp. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh đôi khác cha chỉ khoảng 1/13.000, một con số cực kỳ thấp. Một lý do nữa mà chúng ta không thấy nhiều trường hợp tương tự như vậy nữa là nhiều trường hợp chưa được xét nghiệm ADN.

Phụ nữ vẫn có thể mang thai khi đang mang thai không?

Ngoài sinh đôi khác cha thì còn một hiện tượng hy hữu trong giới y học nữa là phụ nữ có thể tiếp tục thụ thai khi đang mang bầu. Nghe thật vô lý nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu một noãn khác được thụ tinh trong lúc một thai kỳ đang hình thành.

Về mặt sinh học, một người mẹ có thể mang thai cặp song sinh với hai người đàn ông khác nhau khi đã có thai trước đó và rụng trứng một lần nữa. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thấy trong 2 đứa bé song sinh sẽ có một đứa lớn hơn đứa còn lại. Trên thế giới hiện tại cũng đã ghi nhận khoảng 10 trường hợp như vậy, nên mặc dù khó tin nhưng thực tế vẫn diễn ra.

Không giống nhau có phải là dấu hiệu sinh đôi khác cha?

Cặp song sinh không giống nhau không có nghĩa là khác cha

Cặp song sinh không giống nhau không có nghĩa là khác cha

Ngoại hình của 2 đứa trẻ song sinh không giống nhau không có nghĩa là chúng khác cha. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi điều này là hoàn toàn bình thường ở những trường hợp song sinh khác trứng. Khác với cặp sinh đôi cùng trứng mà chúng ta vẫn thường thấy, sinh đôi khác trứng chỉ có khoảng 50% bộ DNA chung, đó là lý do 2 đứa trẻ khác nhau về ngoại hình hoặc giới tính.

Một số trường hợp sinh đôi khác cha trên thế giới

Năm 2005, một cặp song sinh đã được chào đời ở Anh bởi người phụ nữ có tên là Alejandrina. Hai em bé không hề giống nhau và người mẹ tự tin rằng không hề có ai khác ngoài người đàn ông mà cô khẳng định là bố của 2 đứa trẻ. Tuy nhiên sự thật đã bị phanh phui sau khi xét nghiệm ADN, 2 đứa trẻ sinh đôi thực sự là cùng mẹ khác cha.

Năm 2010, một trường hợp xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, người vợ đã bị lộ tẩy ngoại tình khi cặp song sinh càng lớn càng lộ rõ sự khác biệt. Người chồng nghi ngờ nên đã mang con đi xét nghiệm và kết quả chỉ có một đứa bé là con ruột.

Trên thế giới và thậm chí là Việt Nam cũng đã có một số trường hợp

Trên thế giới và thậm chí là Việt Nam cũng đã có một số trường hợp

Một trường hợp tương tự xảy ra trong năm 2011, báo Guardian (Anh) đăng tải trường hợp của cô Charlotte sinh 2 đứa con trai khác cha do quan hệ với 2 người đàn ông trong 2 ngày. Cùng năm đó, một người phụ nữ tại Ba Lan cũng lén lút ngoại tình và sinh ra cặp sinh đôi khác cha. Vụ việc bị phơi bày khi cô này đề nghị ly hôn và người chồng đã đi xét nghiệm 2 đứa trẻ.

Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện trường hợp sinh đôi khác cha. Cụ thể là năm 2016, một ông bố ở Hòa Bình đã đưa 2 con con đi xét nghiệm ADN và kết quả khiến mọi người xôn xao bởi hóa ra 2 bé không cùng một người cha. Ngoại hình của 2 đứa trẻ song sinh chính là điểm dễ phân biệt nhất, trong đó một bé có mái tóc thẳng và mỏng, bé còn lại thì tóc lại dày và hơi xoăn.

Hiện tượng sinh đôi khác cha tưởng chừng như hoang đường nhưng lại có thật. Cơ thể con người có bao nhiều điều đáng kinh ngạc mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết được. Tuy nhiên, nhờ vào phần nào sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại, những điều kỳ lạ quanh ta đang dần được giải đáp.

Leave a Reply