Anti HBs định lượng là gì? Và những điều cần biết về Anti HBs định lượng

Hầu hết tất cả mọi người khi đi khám hoặc chữa bệnh về viêm gan B đều được bác sĩ yêu cầu, chỉ định làm thêm một xét nghiệm nữa chính là Anti HBs định lượng. Vậy Anti HBs định lượng là gì? Nó có thực sự cần thiết và quan trọng phải làm hay không? Đây là băn khoăn của hầu như tất cả mọi người khi bác sĩ chỉ định làm thêm xét nghiệm đó. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết vấn đề này. Mời bạn cùng tham khảo.

Anti HBs định lượng là gì?

Trong y học với thắc mắc về Anti HBs định lượng là gì sẽ được giải thích chi tiết như sau: Anti HBs là một chỉ số phản ánh sự hiện diện của những kháng thể có trong cơ thể mỗi người, chống lại virus HBV, một trong những loại virus gây ra bệnh viêm gan B.

"Tìm

Anti HBs là tên viết tắt của Hepatitis B surface Antibody. Đây là một trong những xét nghiệm thường thấy khi các bệnh nhân đến các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh để điều trị hoặc chẩn đoán bệnh viêm gan B.

Tham khảo thêm: Chi Phí Xét Nghiệm ADN Dựa Vào Yếu Tố Nào?

Sự cần thiết của xét nghiệm Anti HBs định lượng

Đối với người bệnh, cái họ quan tâm không đơn giản là định nghĩa về Anti HBs định lượng là gì, mà mục đích, sự cần thiết của loại xét nghiệm này cũng là câu hỏi lớn.

Việc xét nghiệm Anti HBs định lượng sẽ giúp cho các bác sĩ phát hiện kịp thời những nguy cơ gây ra các bệnh về gan như:

Viêm gan B, xơ gan, ung thư gan,… Bên cạnh đó việc xét nghiệm này sẽ cho biết được cơ thể người bệnh đã đủ các kháng thể để chống lại virus hay chưa, có cần thêm vaccine để phòng bệnh nữa hay không.

Mục đích và ý nghĩa của xét nghiệm Anti Hbs định lượng

Mục đích và ý nghĩa của xét nghiệm Anti Hbs định lượng

Bởi trên thực tế khi những người bình thường nếu tiếp xúc với virus HBV, cơ thể sẽ không tự đào thải được và tạo ra bệnh viêm gan B cấp tính. Khi làm xét nghiệm Anti HBs, nếu cho kết quả dương tính chứng tỏ người bệnh đó đã đủ kháng thể để chống lại virus. Còn âm tính sẽ phải tiêm thêm vacxin.

Anti HBs trong cơ thể bao nhiêu là đủ?

Hiện nay, trong cơ thể chỉ số Anti HBs đạt từ trong khoảng 100 đến 1000 IU/ml sẽ được xem là chỉ số đạt chuẩn, kháng thể lớn. Định lượng này sẽ trung hòa được virus HBV, chống lại được sự hình thành của bệnh viêm gan B. Giúp cơ thể miễn nhiễm với bệnh.

Chỉ số Anti HBs đạt chuẩn
Ngoài ra nếu như chỉ số Anti HBs sau khi xét nghiệm chỉ số từ 0 – 10 IU/ml. Cơ thể đang thiếu kháng thể, hầu như không chống lại được virus, dễ nhiễm bệnh. Và những trường hợp này phải tiêm đủ 3 mũi vacxin để tăng kháng thể, trung hòa HBV.

Nếu chỉ số Anti HBs đạt từ 10 – 100IU/ml thì kháng thể có nhưng khá yếu, khó ức chế được virus HBV. Với trường hợp này người bệnh cần tiêm thêm một mũi nhắc lại để tăng cường thêm khả năng chống lại sự tấn công của virus.

Định lượng Anti HBs được tạo ra từ đâu?

Câu hỏi này cũng được nhiều người thắc mắc khi nhắc đến Anti HBs định lượng. Thông thường, loại kháng thể này sẽ được tạo ra ở 2 trường hợp sau:

Cơ thể tự hình thành kháng thể

Rất nhiều người có khả năng tự hình thành loại kháng thể này. Đặc biệt là với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cấp tính mà cơ thể tự đẩy được virus ra ngoài. Khi đó cơ thể đã tự tạo ra một lượng Anti HBs đủ để kháng lại bệnh viêm gan B, và với những người này sẽ không lo bị lây nhiễm.

Tiêm vaccine viêm gan B

Nếu những người bệnh, cơ thể không thể tự sản sinh ra các kháng thể Anti HBs thì có thể hình thành bằng cách tiêm vaccine viêm gan B. Mỗi một lần tiêm thì chỉ số Anti HBs trong cơ thể duy trì được khoảng 12 – 15 năm, tùy thể trạng mỗi người.

Tiêm vacxin để tạo ra kháng thể Anti HBs

Tiêm vacxin để tạo ra kháng thể Anti HBs

Cách duy trì chỉ số Anti HBs trong cơ thể hiệu quả nhất

Đối với những người tự sản sinh ra kháng thể thì khi có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ về gan, nên đi khám và làm các xét nghiệm để kiểm tra Anti HBs. Nếu thiếu thì phải tiêm Vaccine để bổ sung.

Bởi đôi khi đến một thời điểm nào đó, cơ thể không thể tự sản sinh ra được nữa, chủ quan sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo về gan. Đối với những trường hợp đã từng tiêm vaccine để tạo Anti HBs trong cơ thể. Thông thường vaccine này sẽ tồn tại ở cơ thể từ 12 – 15 năm.

Sau khi tiêm đủ 3 mũi Vacxin thì những trường hợp này sau khoảng 10 – 12 năm cũng phải đi xét nghiệm Anti HBs định lượng. Nếu chỉ số bị hao hụt nên bổ sung thêm bằng cách tiêm thêm 1 mũi vacxin viêm gan B nhắc lại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Anti HBs định lượng là gì và cách duy trì chỉ số này hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc khi bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm kháng thể Anti HBs trong quá trình khám, chữa bệnh viêm gan B.

Leave a Reply