Xét nghiệm ADN bằng gì?

Lựa chọn loại mẫu xét nghiệm ADN cho kết quả chính xác nhất luôn là thông tin được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cùng chia sẻ với quý vị thông tin đầy đủ về vấn đề: xét nghiệm ADN bằng gì? Qua đó, khi có nhu cầu làm xét nghiệm ADN dân sự tự nguyện, quý vị có thể tự lấy mẫu của những người liên quan tại nhà và gửi tới văn phòng thu mẫu của Trung tâm ADN NOVAGEN.

Xét nghiệm ADN bằng gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay với độ tin cậy của công nghệ giải trình tự ADN là 99,9999%.

Vậy xét nghiệm ADN bằng gì là chuẩn nhất?

Xét nghiệm ADN bằng máu

xét nghiệm adn bằng máu

Ở thế hệ máy giải trình tự ADN đầu tiên, mẫu máu là sinh phổ biến nhất đươc sử dụng làm mẫu để phân tích ADN. Để lấy được mẫu máu, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng bột kit giống với lấy mẫu máu thử tiểu đường thông qua một máy phóng kim rất nhạy. 1-2 giọt máu sẽ được lấy ra và thấm vào giấy FTA chuyên dụng hoặc đơn giản hơn, thấm vào gạc hoặc tăm bông tiệt trùng.

Ở điều kiện bình thường, mẫu máu khô có thể bảo quản từ vài ngày cho đến vài tuần mà vẫn duy trì lượng ADN đủ để giải trình tự gen.

✅ ƯU ĐIỂM của lấy mẫu máu làm xét nghiệm ADN:

 • thời gian làm xét nghiệm nhanh, có thể trả kết quả trong vòng 4-6 tiếng

⛔ NHƯỢC ĐIỂM của lấy mẫu máu làm xét nghiệm ADN:

 • gây đau đối với trẻ em và phụ nữ

Xét nghiệm ADN bằng nước bọt

xét nghiệm adn bằng nước bọt

Với sự phát triển của công nghệ xét nghiệm ADN, các thiết bị phân tích ADN thế hệ mới có thể tách được ADN từ các mẫu sinh phẩm khác nhau, bao gồm tế bào niêm mạc miệng có trong nước bọt, móng tay móng chân (với độ dài bình thường), tóc còn gốc chân tóc, mẫu răng và mẫu xương…

Trong xét nghiệm ADN bằng nước bọt, kỹ thuật viên dùng que có đầu tăm bông quẹt vào 2 bên khóe miệng và cọ vào phía trong thành má khoảng 5-6 lần. Khi đó tế bào niêm mạc miệng sẽ bong ra có lẫn trong dịch nước bọt và thấm vào đầu tăm bông.

Mỗi lần lấy tế bào niêm mạc miệng, kỹ thuật viên sẽ sử dụng 03 tăm bông và lấy lặp lại 3 lần để đảm bảo đủ lượng ADN làm xét nghiệm.

Một điểm đặc biệt khi lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm ADN đó là quá trình tách chiết ADN từ tế bào niêm mạc miệng và độ chính xác khi chạy giải trình tự sẽ không bị ảnh hưởng bởi các loại đồ uống trước khi tiến hành lấy mẫu. Ví dụ: uống nước chè, uống bia rượu, trẻ nhỏ bú mẹ…

Do trong nước bọt có rất nhiều nhóm vi khuẩn yếm khí (có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện kín hoàn toàn, không có không khí), vì thế các mẫu tăm bông thấm dịch nước bọt cần để khô ở ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30-45 phút, hoặc đơn giản hơn là cho vào phong bì giấy, khi đó dịch nước bọt sẽ bay hơi dần dần.

Trong điều kiện bình thường, mẫu nước bọt thấm trên đầu tăm bông khô có thể bảo quản lên đến vài tuần mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của ADN bên trong.

✅ ƯU ĐIỂM của lấy mẫu nước bọt làm xét nghiệm ADN:

 • cách lấy mẫu đơn giản và vẫn đảm bảo độ chính xác của công nghệ là 99,9999%
 • thời gian làm xét nghiệm nhanh, có thể trả kết quả trong vòng 4-6 tiếng

⛔ NHƯỢC ĐIỂM của lấy mẫu nước bọt làm xét nghiệm ADN:

 • đối với người lớn thường có cảm giác e ngại về vệ sinh răng miệng
 • nếu không để ý và cho vào túi nilon kín thì mẫu tăm bông thấm nước bọt dễ bị nhiễm khuẩn làm ảnh hưởng đến quá trình tách chiết ADN

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN bằng móng tay

xét nghiệm adn bằng móng tay

Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể người, móng tay cũng chứa một lượng ADN nhất định, đủ để tách chiết và làm xét nghiệm ADN huyết thống

Đối với người lớn, do độ dài và độ dày của móng to hơn nên tối thiểu chỉ cần cắt 6-8 mảnh móng tay (với độ dài bình thường) là có thể làm xét nghiệm ADN

Đối với trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên, do móng tay ngắn và mỏng nên thường phải cắt móng tay ở cả 2 bàn tay thì mới đủ lượng mẫu để làm ADN.

Lưu ý: chỉ cắt móng tay hoặc móng chân, không được chạm vào phần thịt, sau đó để vào giấy sạch rồi cho riêng của từng người vào phong bì ghi tên rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

✅ ƯU ĐIỂM của lấy mẫu móng tay làm xét nghiệm ADN:

 • cách lấy mẫu đơn giản và vẫn đảm bảo độ chính xác của công nghệ là 99,9999%

⛔ NHƯỢC ĐIỂM của lấy mẫu móng tay làm xét nghiệm ADN:

 • móng tay móng chân ở người lớn thường bám cặn bẩn nên nhiều trường hợp khó khăn trong quá trình tinh sạch và tách chiết ADN
 • thời gian phân tích ADN lâu hơn, thường có kết quả trong vòng 2 ngày

Xét nghiệm ADN bằng tóc

xét nghiệm adn bằng tóc

Tóc bao gồm 2 phần: ngọn tóc và chân tóc (có chứa bọng tóc nhỏ hình giọt nước).

Công nghệ xét nghiệm ADN ứng dụng cho dân sự hiện nay chỉ sử dụng phần chân tóc để làm xét nghiệm ADN vì phần này dính vào lớp biểu mô trên da đầu, do vậy lượng ADN đủ để làm phân tích ADN.

Đối với phần ngọn tóc, hàm lượng ADN cũng có nhưng rất ít, vì vậy, chỉ trong khoa học hình sự mới sử dụng phần ngọn tóc.

Cách lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN:

 • dùng tay hoặc nhíp nhổ từng sợi một, số lượng cần lấy là 6 – 8 sợi có gốc tóc.
 • Tiếp theo, đặt các sợi tóc lên một mẫu giấy sạch rồi cho riêng từng mẫu của mỗi người vào một phong bì riêng, dán lại, ghi tên ngoài phong bì để khỏi nhầm

Lưu ý: không chạm tay vào gốc tóc sau khi đã nhổ và không được nhặt mẫu tóc rơi trên sàn nhà

✅ ƯU ĐIỂM của lấy mẫu tóc làm xét nghiệm ADN:

 • thời gian làm xét nghiệm nhanh, có thể trả kết quả trong vòng 4-6 tiếng

⛔ NHƯỢC ĐIỂM của lấy mẫu tóc làm xét nghiệm ADN:

 • quá trình lấy mẫu khó hơn các mẫu khác vì phải nhổ từ từ mới lấy được cả phần chân tóc, nếu không có dụng cụ nhổ thì rất khó lấy
 • đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, do tóc tơ còn mỏng nên không phù hợp để lấy mẫu tóc

>>> Xem thêm: Xét nghiệm ADN bằng tóc

Xét nghiệm ADN bằng các loại mẫu sinh phẩm khác

mẫu làm xét nghiệm adn

Ngoài các loại mẫu nước bọt, móng tay móng chân và tóc có chân, một số loại sinh phẩm khác có thể sử dụng để làm xét nghiệm ADN, bao gồm:

 • mẫu dịch tinh trùng
 • mẫu dịch âm đạo sau khi quan hệ
 • mẫu bàn chải đánh răng
 • mẫu đầu mẩu thuốc lá sau khi hút
 • mẫu dao cạo râu
 • mẫu thìa, dĩa, bát ăn cơm, cốc uống nước
 • mẫu mô sinh thiết
 • mẫu xương, răng

Tuy nhiên, do công nghệ tách chiết ADN từ những loại sinh phẩm này phức tạp hơn và tốn kém chi phí hơn nên với các yêu cầu xét nghiệm ADN huyết thống dân sự, các kỹ thuật viên rất hạn chế lấy những loại mẫu này.

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng các bạn đã có đầy đủ thông tin cho câu hỏi xét nghiệm ADN bằng mẫu gì? Qua đó, khi có nhu cầu làm xét nghiệm ADN, các bạn có thể chủ động lựa chọn loại mẫu phù hợp nhất để làm xét nghiệm ADN xác định huyết thống.

Phòng Tách chiết ADN
Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN
www.xetnghiemadnchacon.com

Các dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống tại NOVAGEN

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

 

Leave a Reply